TP HCM đề xuất dùng trực thăng quân đội cùng chữa cháy

Tin mới

06/01/2017 11:58

(NLĐO) – Cảnh sát PCCC TP HCM đang làm đề xuất xin sử dụng trực thăng của quân đội phục vụ công tác chữa cháy ở các tòa nhà cao tầng

Ngày 6-1, Cảnh sát PCCC TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác 2017.

Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc Cảnh sát PCCC TP cho biết Bí thư Thành ủy TPHCM và lãnh đạo UBND TP HCM đã có ý kiến về việc dùng trực thăng vào công tác chữa cháy. "Việc này có tính khả thi nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho các tòa nhà cao tầng, tạo sự yên tâm cho người dân và nhà đầu tư", ông Bửu nói.

Tuy nhiên, theo ông Bửu, mua trực thăng và đầu tư hệ thống vận hành trực thăng kinh phí rất lớn. Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để sử dụng hiệu quả nhất đối với các phương tiện mà Nhà nước trang bị. Do đó, phải xem xét nghiên cứu từng lộ trình. "Với điều kiện hiện nay thì phương án mua trực thăng khó thực hiện”, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP nhấn mạnh.


Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM trả lời phóng viên về việc trang bị trực thăng chữa cháy.

Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM trả lời phóng viên về việc trang bị trực thăng chữa cháy.

Vì những lẽ trên, theo đại tá Bửu, hiện tại lực lượng Cảnh sát PCCC TP đang soạn báo cáo đề xuất lãnh đạo TP ban hành quy chế phối hợp với lực lượng quân đội dùng trực thăng cùng tham gia ứng cứu khi gặp sự cố.

Theo Cảnh sát PCCC TP, năm 2016 là năm thời tiết cực đoan khiến số vụ cháy, nổ ở TP HCM tăng vọt.


Một vụ cháy nhà ở quận 4 (TP HCM)

Một vụ cháy nhà ở quận 4 (TP HCM)

Đặc biệt, Cảnh sát PCCC TP khẳng định những tháng cuối năm tình hình cháy, nổ ở TP HCM trong diện báo động đỏ. Cụ thể, tháng 12-2016, đã xảy ra ít nhất 3 vụ cháy, nổ thảm khốc như vụ nổ ở đường Trần Kế Xương (quận Phú Nhuận) khiến 4 người bị thương, vụ cháy ở đường Đoàn Văn Bơ (quận 4) làm 1 bé trai 10 tuổi chết và vụ cháy nhà trên đường Lê Văn Sỹ khiến 6 người tử vong…

Ngoài ra, trên địa bàn TP HCM có khoảng 2.000 cơ sở kinh doanh chưa được thẩm duyệt PCCC. Nguyên nhân là do các cơ sở trên được xây dựng trước năm 1975 - khi đó Luật PCCC chưa có nên chưa xử lý được.

Trong năm 2016 trên địa bàn TP HCM xảy ra 2.223 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, có 361 vụ cháy, làm chết 8 người, 27 người bị thương và gây thiệt hại 260 tỉ đồng.

LÊ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất