Hội thảo về tiềm năng sản xuất sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Hiệp hội Hữu Cơ Naturland và Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op phối hợp tổ chức trong 2 ngày 27 và 28-3 tại Cà Mau. Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước về nuôi trồng, phát triển sản phẩm hữu cơ tham dự.
Nhiều ý kiến góp ý để phát triển nông nghiệp hữu cơ được trình bày tại hội thảo
Phát biểu tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học cho biết sản xuất hữu cơ tại Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, ngành này vẫn còn một số thách thức, đặc biệt cần cải thiện nhiều hơn ở khâu thực hành và thúc đẩy sản xuất xanh. Thời gian qua, các tổ chức quốc tế đã có một số hỗ trợ cho các dự án phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam.
Theo Tiến sĩ Christian Henckes, Giám đốc Chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP) do GIZ thay mặt chính phủ Đức và Austrailia thực hiện, khách hàng quốc tế luôn mong muốn chất lượng cao của sản phẩm tôm và các sản phẩm khác của Việt Nam, dần dần, khách hàng có xu hướng sử dụng nhiều thực phẩm sạch, chính vì thế các sản phẩm hữu cơ được ưu tiên hơn. Chính phủ, các doanh nghiệp và người sản xuất phải hợp tác để đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra mà không làm tổn hại đến môi trường.
Trong lĩnh vực sản xuất, một diện tích lớn nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn của Cà Mau đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế như Naturland, EU organics và các tiêu chuẩn khác.
Trong lĩnh vực phân phối, Saigon Co.op đang có kế hoạch đưa vào hệ thống bán Co.opmart các sản phẩm hữu cơ đạt các chứng nhận quốc tế thông qua hàng loạt các hoạt động kết nối chuỗi cung ứng ở các cấp độ khác nhau.
Viết bình luận