An tâm gắn bó

Tin mới

10/02/2014 20:59

Bảo đảm thu nhập và ổn định phúc lợi là cách doanh nghiệp tạo động lực làm việc cho công nhân

Đến ngày 10-2, 100% công nhân (CN) Công ty TNHH Hong Ik Vina, KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) đã trở lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết. Giờ nghỉ giữa ca, chủ đề được CN bàn tán rôm rả là việc tăng lương. “Từ tháng này, công ty sẽ tăng lương thêm 350.000 đồng/người. Công ty quan tâm, chăm sóc như vậy nên dù ở xa, tôi vẫn cố gắng trở lại làm việc đúng ngày” - anh Nguyễn Văn Thanh, một CN phấn khởi nói.

Ổn định nhờ phúc lợi

Với việc điều chỉnh lương nói trên, hiện mức lương thấp nhất của CN Công ty Hong Ik Vina đã đạt 2,9 triệu đồng người/tháng. Tập thể CN còn vui hơn khi công ty giữ nguyên các phụ cấp như tay nghề, độc hại, nhà trọ, chuyên cần, đi lại (từ 50.000 - 500.000 đồng/người/tháng). Anh Thanh làm ở Công ty Hong Ik Vina 5 năm, nếu gộp tiền lương và phụ cấp, thu nhập của anh mỗi tháng trên 6 triệu đồng. “Với khoản thu nhập ổn định này, vợ chồng tôi có dư chút ít để lo cho đứa con sắp chào đời” - anh Thanh vui vẻ nói.

Cơ chế tiền lương, đãi ngộ hợp lý của doanh nghiệp giúp CN Công ty May Việt Sang an tâm gắn bó lâu dài Ảnh: THANH NGA
Cơ chế tiền lương, đãi ngộ hợp lý của doanh nghiệp giúp CN Công ty May Việt Sang an tâm gắn bó lâu dài Ảnh: THANH NGA

Theo ông Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Hong Ik Vina, với sự điều chỉnh kịp thời này, người lao động có thể sống khỏe. Để CN an tâm gắn bó lâu dài, mỗi năm, công ty còn cho CN hưởng thêm tháng lương thứ 13 (vào tháng 9 và tháng 12) và tháng lương thứ 14 (trước Tết). Với chính sách đãi ngộ trên, việc CN trở lại làm việc đầy đủ sau Tết không phải bàn cãi.

Tại Công ty TNHH Thương mại Tân Viễn Đông (huyện Bình Chánh. TP HCM), từ đề xuất của CĐ, ban giám đốc đã tăng 15% lương cho CN, nâng mức lương tối thiểu lên 2,9 triệu đồng/người/tháng. Hiện thu nhập thấp nhất của CN đạt trên 4 triệu đồng/tháng. Để giảm bớt gánh nặng ở trọ cho hơn 100 CN, công ty còn đầu tư xây dựng khu lưu trú với quy mô 30 phòng cho CN ở miễn phí. “Với chính sách chăm sóc căn cơ này, công ty không lo biến động lao động” - ông Lê Tấn Hoàn, Chủ tịch CĐ công ty, khẳng định.

Tạo động lực làm việc

Sự hiện diện gần như đầy đủ của 100% CN trong ngày làm việc đầu tiên (10-2) khiến không khí làm việc tại Công ty May Việt Sang (quận Gò Vấp) xôm tụ hẳn lên. Gặp chúng tôi, bà Lý Lệ Hà, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết 2 năm liên tục, DN không bị biến động lao động sau Tết nhờ những nỗ lực chăm lo đời sống CN của ban giám đốc. Trước khi nghỉ Tết, tập thể CN hết sức vui mừng khi ban giám đốc quyết định nâng lương thêm 400.000 đồng cho CN, nâng mức lương cơ bản lên 2,9 triệu đồng/người. Việc DN cam kết duy trì phụ cấp trước đây đã giúp CN ổn định thu nhập từ 4,5 -7 triệu đồng/người/tháng. “Công việc đều đặn, lương, thưởng ổn định là mong muốn của CN. DN chăm lo tốt thì CN sẽ an tâm trụ lại” - nữ CN Nguyễn Thị Thanh Hoa, nói.

Với chủ trương tạo động lực làm việc cho CN, mới đây ban giám đốc Công ty Động Lực (KCN Cát Lái, quận 2, TP HCM) cũng đã nâng lương tối thiểu cho CN, mức thấp nhất là 2,7 triệu đồng/người/tháng. Bà Phạm Thị Thanh Thế, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết ngoài chính sách xếp bậc lương hợp lý và không cào bằng giữa CN cũ và mới, công ty còn thưởng năng suất và hỗ trợ tiền ăn, tiền ăn tăng ca.  Chưa hết, ngoài tháng lương thứ 13, vào đầu năm, CN còn được công ty thưởng thêm 0,5 tháng lương.

Ban giám đốc Công ty PungKook Sài Gòn (KCX Tân Thuận) mới đây cũng đã thông báo tăng lương cho CN ở mức 300.000 đồng/người/tháng kể từ ngày 1-1-2014, bảo đảm mức lương tối thiểu cho CN tại DN là 3,05 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, để khuyến khích CN cống hiến nhiều hơn cho DN, công ty còn hỗ trợ tiền nhà trọ, chuyên cần, nặng nhọc, thâm niên… bảo đảm mức thu nhập tối thiểu của CN là 4 triệu đồng/người/tháng. 

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Tăng lương, giữ phúc lợi

Để ổn định lao động và tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định, DN không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng cơ chế trả lương và chế độ đãi ngộ hợp lý. Tăng lương nhưng vẫn bảo đảm phúc lợi, đó là cách DN tạo động lực làm việc cho CN, giúp họ an tâm gắn bó lâu dài. Với trách nhiệm của mình, CĐ cơ sở đeo bám đời sống CN và chủ động đề xuất DN hoàn thiện chính sách tiền lương, đãi ngộ, có như vậy mới ổn định đời sống CN và ngăn ngừa tranh chấp không đáng có

 

NGÂN HÀ - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất