Chăm lo người lao động để phát triển sản xuất

Tin mới

03/09/2001 00:00

Lao động.- Thu nhập bình quân của 97 lao động đạt trên 2,1 triệu đồng/tháng. Ban giám đốc tôn trọng, hợp tác với Chi bộ và Công đoàn


Trở lại Công ty liên doanh trồng và chế biến cây nguyên liệu giấy VN- Đài Loan (Vitaico- quận 2- TPHCM) vào cuối tháng 8-2001, chúng tôi dễ dàng nhận ra không khí lao động khẩn trương, nghiêm túc. Bên bờ sông Sài Gòn, công nhân (CN) hối hả chuyển hàng lên tàu đang neo chờ chuyển đi Nhật Bản. Năm nay là năm Vitaico có kết quả sản xuất kinh doanh cao nhất trong 9 năm qua. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm, Vitaico đã đạt doanh thu trên 33 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế trên 3,6 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (lợi nhuận sau thuế 900 triệu đồng). Hiện thu nhập bình quân của người lao động (NLĐ) đạt trên 2,1 triệu đồng/tháng.


"Việc gì có lợi cho NLĐ và trong khả năng thì không nề hà"


Là công ty liên doanh giữa Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM với đối tác Đài Loan, Vitaico được cấp phép vào cuối năm 1990 và chính thức hoạt động từ năm 1992. Với chức năng trồng và chế biến cây nguyên liệu giấy xuất khẩu, công ty đầu tư trồng rừng nguyên liệu tại các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang; thu mua cây nguyên liệu, chế biến và xuất khẩu. Chủ động được đầu vào và đầu ra nên công ty luôn bảo đảm lợi nhuận và thực hiện nghĩa vụ thuế, thu nhập- đời sống CN ngày càng cải thiện.


Công đoàn (CĐ) công ty được thành lập từ năm 1993 và sớm ký kết thỏa ước lao động tập thể. Qua thời gian, các bản thỏa ước được chỉnh lý phù hợp và có thêm nhiều phúc lợi cho NLĐ. Ông Đỗ Văn Phiếu, Tổng giám đốc Vitaico nói: Việc gì có lợi cho NLĐ và trong khả năng lo được của công ty, ban giám đốc không nề hà. Hiện 97 lao động đều được ký hợp đồng lao động, mức lương thấp nhất trong hợp đồng là 65 USD. Ngoài bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, NLĐ được công ty mua thêm bảo hiểm tai nạn 24/24; được trợ cấp tiền đi lại hàng tháng từ 90.000 đồng- 120.000 đồng/người/tháng; được tham quan nghỉ mát hàng năm; khen thưởng bình quân 1,2 tháng lương cho mỗi năm làm việc... Nhiều NLĐ cho chúng tôi biết thêm: Chi phí nghỉ mát theo thỏa ước 500.000 đồng/người, song năm nay được công ty nâng lên 1,2 triệu đồng/người cho chuyến nghỉ mát tại Nha Trang; cơm trưa được công ty đài thọ (5.000 đồng/người) không phải đóng góp một phần như trước. Mới đây báo chí thông tin xung quanh việc trả lương trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty liên hệ ngay với Sở LĐ-TB-XH TPHCM để chuyển sang trả lương bằng USD kể từ tháng 8-2001. Áp dụng các chế độ này, công ty sẽ tăng thêm cả trăm triệu đồng chi phí mỗi năm, song cái được là NLĐ hiểu mình được quan tâm để làm việc tốt hơn" - ông Phiếu nói như vậy.


Đoàn kết, hợp tác, tôn trọng lẫn nhau


Vitaico là một trong số ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TPHCM có tổ chức Đảng. Bí thư Chi bộ là ông Phạm Quang Nam, phó tổng giám đốc công ty. Chi bộ hiện có 18 đảng viên, trong đó có 10 đảng viên là CN trực tiếp sản xuất. Trong năm 2000 đã phát triển thêm 3 đảng viên mới, dự kiến đến năm 2002 sẽ kết nạp thêm 2 CN vào đảng. Bà Nguyễn Thị Sen, Chủ tịch CĐ Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM, xác nhận: Từ trước đến nay, ban tổng giám đốc công ty luôn tôn trọng, hợp tác cùng Chi bộ và CĐ. Phương châm của những người lãnh đạo Vitaico là đoàn kết để phát triển công ty, chăm lo tốt hơn cho NLĐ. Theo Chủ tịch CĐ công ty, ông Trần Ngọc Tấn, các hoạt động của CĐ đều được ban giám đốc tạo điều kiện về thời gian, kinh phí; nhiều đề xuất của CĐ về quyền lợi CN được chấp thuận, như các khoản trợ cấp khó khăn, trợ cấp xa nhà, tiền phụ trội được tính trên nền lương thực trả. Từ năm 1995 công ty hỗ trợ CĐ nguồn vốn 30 triệu đồng lập quỹ tương trợ CN, mỗi năm giúp hơn 50 trường hợp sửa chữa nhà, mua sắm vật dụng gia đình, phương tiện đi lại.


Ngày 29-4 vừa qua, công ty tổ chức "Ngày gia đình", gặp gỡ thân nhân tập thể lao động. Ban giám đốc và Chi bộ, CĐ chuyện trò thân mật với các gia đình CN. Biết rõ nơi chốn làm việc của người thân, nhiều người không giấu được xúc động. Vợ một nam CN nói: Nghe nói chỗ làm xa 20 cây số, nhưng bây giờ tôi mới thấm thía nỗi cực nhọc đường xa, công việc của chồng, thấy thương chồng hơn gấp bội.


Cũng bởi đường xa, còn nhiều CN có gia cảnh khó khăn nên ban giám đốc Vitaico tính đến chuyện an cư. Công ty đang tiến hành các thủ tục mua 1.000 m2 đất tại quận 2, dự kiến xây chung cư 25 căn. Công ty ứng tiền xây dựng, CN đóng trước một nửa, còn lại trả góp hàng năm. Hy vọng chủ trương trên sớm thành hiện thực.

Bài và ảnh: Nguyễn Thiên Di
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất