Đậm dấu ấn chăm lo

Tin mới

08/05/2014 20:35

“Tháng Công nhân” với nhiều hoạt động thiết thực diễn ra tại cơ sở đã cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của công nhân

Đầu tháng 5 vừa qua, LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM đã tổ chức đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho công nhân (CN) tại các khu lưu trú của một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận. Chuyến thăm để lại nhiều ấn tượng không chỉ đối với CN mà cả những cán bộ Công đoàn (CĐ) quận bởi so với lần đi khảo sát trước, đời sống văn hóa, tinh thần của CN ở trọ đã được cải thiện đáng kể. Kết quả đó phản ánh những nỗ lực chăm lo CN của DN và CĐ cơ sở.

Nhiều tiện ích phục vụ công nhân

Ghé thăm khu lưu trú nam của Công ty May da Xuất khẩu 30-4, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. Dù diện tích khá nhỏ hẹp song khu lưu trú có đầy đủ tiện ích phục vụ CN như: bếp ăn, quạt điện, tủ lạnh… Tuy nhiên, điểm nhấn rõ nhất của khu lưu trú chính là “Góc văn hóa” với nhiều đầu sách, báo, truyện và bộ bàn ghế mới vừa được hình thành bởi sự hỗ trợ của ban giám đốc DN, LĐLĐ quận và công sức của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. Với “Góc văn hóa”, sau giờ làm việc, CN có thể thoải mái lựa chọn hình thức thư giãn như đọc báo, chơi cờ, đánh đàn. Tương tự, tại khu lưu trú nữ cũng được trang bị thêm tivi, tủ sách văn hóa và góc sinh hoạt tập thể cho CN.

Nhân viên Công ty Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh đọc sách sau giờ làm việc
Nhân viên Công ty Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh đọc sách sau giờ làm việc

Bà Lê Thị Bích Việt, phó tổng giám đốc công ty, cho biết tập trung mọi nguồn lực chăm lo cho CN là ưu tiên hàng đầu của DN. Việc hình thành thêm các tiện ích phục vụ CN không nằm ngoài chủ trương nâng cao đời sống tinh thần cho họ, đặc biệt là trong “Tháng CN”. Sắp tới, công ty sẽ đầu tư máy giặt để giúp CN bớt mệt nhọc sau giờ làm việc. Đồng hành cùng DN, CĐ cơ sở đã hoàn tất kế hoạch triển khai nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa trong “Tháng CN” như hội thi hát karaoke, đối thoại giữa CN, DN và chính quyền, thi thợ giỏi... CN Nguyễn Phương Tùng hào hứng nói: “Anh em CN ai cũng vui vì có thêm điều kiện giải trí sau giờ làm việc”.

Với mong muốn nâng cao đời sống tinh thần cho CN, trong “Tháng CN”, CĐ và Ban Giám đốc Công ty Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh đã trang bị tủ sách văn hóa cho CN ở khu lưu trú. “Tủ sách văn hóa được hình thành từ nhu cầu của tập thể CN nên họ rất thích thú. Chúng tôi xem đây là sự khởi đầu có ý nghĩa bởi tủ sách ra đời đã đáp ứng nguyện vọng của CN” - bà Huỳnh Thị Tâm Hồng, chủ tịch CĐ công ty, chia sẻ.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Tranh thủ khoảng thời gian sản xuất không quá gấp rút, CĐ Công ty Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM) đã sớm triển khai các hoạt động “Tháng CN” đến gần 3.000 CN đang làm việc tại đây.

Nổi bật nhất là “Hội thao Nidec 2014” và ngày hội bán hàng giảm giá. Khai mạc từ ngày 21-4, hội thao công ty với nhiều nội dung thi hấp dẫn như bóng đá, bóng chuyền, chạy tiếp sức, nhảy bao bố, kéo co… đã thu hút hàng trăm CN tham gia. Được thi tài và giao lưu vui vẻ nên số đông CN rất phấn khởi. Với chủ trương san sẻ khó khăn với CN, cuối tháng 5-2014, CĐ cơ sở sẽ phối hợp với một DN tổ chức ngày hội bán hàng giảm giá cho CN. Tại ngày hội, CN sẽ được mua các mặt hàng thực phẩm như gạo, đường, dầu ăn, nước tương, nước mắm… với giá thấp hơn thị trường từ 5%-30%. “Vui, khỏe, tiết kiệm là tiêu chí của CĐ cơ sở khi tổ chức các hoạt động trong Tháng CN”. Mong muốn của CĐ cơ sở là mang lại thật nhiều niềm vui cho CN, giúp họ hiểu hơn về CĐ” - ông Lưu Kim Hồng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Tại Công ty TNHH Phạm Thu (huyện Hóc Môn, TP HCM), chủ trương đồng hành cùng DN được thể hiện rõ nét qua phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do CĐ cơ sở phát động. Phong trào kéo dài đến hết tháng 5 với mục tiêu hỗ trợ DN vượt 15%-20% kế hoạch sản xuất. Theo ông Nguyễn Long An, phó chủ tịch CĐ công ty, chung sức giúp DN vượt khó là cách tập thể lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, gắn bó lâu dài.

“Hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; hỗ trợ CN nâng cao trình độ và giúp DN vượt khó được triển khai rộng khắp tại cơ sở không chỉ giúp CN hưởng lợi mà còn giúp DN hiểu đầy đủ hơn về vai trò của tổ chức CĐ” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất