xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Để công nhân khỏe

Bài và ảnh: Hồng Đào

Khi được ăn ngon, đầy đủ chất thì năng suất lao động, khả năng sáng tạo của người lao động sẽ tăng

Để người lao động (NLĐ) được ăn ngon, đủ chất và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là điều mà nhiều đơn vị quan tâm trong năm 2017 này. Đặc biệt, phải kể đến vai trò của các Công đoàn (CĐ) cơ sở trong việc thương lượng cùng chủ doanh nghiệp để nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ với mức thấp nhất 15.000 đồng/suất như nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Sạch sẽ, đủ chất

Chúng tôi đến Công ty CP In số 7 (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) vào đúng giờ ăn trưa. Bữa trưa gồm 3 món mặn cho công nhân (CN) chọn: thịt kho măng, cá kho và thịt bò xào. Ngoài ra còn có canh cà chua và đậu đũa xào. Cơm thì ai ăn bao nhiêu sẽ tự lấy bấy nhiêu theo đúng sức ăn của mình. Giá mỗi phần ăn là 15.000 đồng. CN chọn món, bưng đến bàn ăn và sau khi ăn xong sẽ tự bưng khay để đúng chỗ cho nhà bếp dọn dẹp. Ăn hết phần cơm của mình, anh Nguyễn Ngọc Hiển nói với chúng tôi: “Công ty không bắt buộc ăn tại nhà ăn, mọi người có thể ra ngoài ăn hoặc mang theo thức ăn nhưng tôi và nhiều đồng nghiệp chọn ăn tại nhà ăn vì phần ăn bảo đảm dinh dưỡng, giá cả hợp lý, sạch sẽ lại tiện lợi, không lo bị ngộ độc thực phẩm”.

Công nhân Công ty CP In số 7 rất yên tâm về chất lượng bữa ăn giữa ca
Công nhân Công ty CP In số 7 rất yên tâm về chất lượng bữa ăn giữa ca

Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch CĐ Công ty CP In số 7, cho biết hiện nay, tiền ăn giữa ca của NLĐ được công ty hỗ trợ 30.000 đồng/ngày. NLĐ có thể tự chọn nơi ăn nhưng để thuận tiện, công ty đầu tư nhà ăn, cho đấu thầu và hỗ trợ điện, nước, mặt bằng, bàn ghế, chén đũa… Vì vậy giá một phần ăn của công ty chỉ 15.000 đồng nhưng bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh, an toàn. “Giá cả hợp lý và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên từ ban giám đốc đến CN đều ăn tại nhà ăn công ty. Được ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất nên năng suất lao động, khả năng sáng tạo của NLĐ cũng tăng” - ông Tâm nhận xét.

Được ăn ngon

Bữa ăn giữa ca cho NLĐ cũng là điều lãnh đạo và CĐ Công ty TNHH Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM) rất quan tâm. Ông Huỳnh Phát Đạt, chủ tịch CĐ công ty, cho biết trong năm 2016, CĐ đã kiến nghị công ty nâng suất ăn cho CN từ 28.000 đồng lên 32.000 đồng/suất. Hôm chúng tôi đến, bữa ăn giữa ca có gà chiên nước mắm, cá bống kho, rau thập cẩm luộc, canh rau và chè tráng miệng. Bàn ghế, dụng cụ nhà bếp, khay đựng thức ăn của công ty đều làm bằng inox sáng bóng, sạch sẽ, ngăn nắp. Những CN ăn chay có món phở chay và 2 bịch sữa tươi. CN làm ca 3, không ăn tại nhà ăn công ty thì được hỗ trợ 32.000 đồng tiền ăn/ngày và đường, sữa.

Anh Dương Văn Huệ, CN Công ty Sanofi Aventis, nhận xét: “Tôi đọc báo, nghe đài và biết so với nhiều nơi, bữa ăn giữa ca 32.000 đồng/suất của công ty chúng tôi thuộc loại khá hiện nay. Thực phẩm được chọn lựa kỹ, nấu nướng theo quy trình nghiêm ngặt nên bữa ăn rất chất lượng. Chưa kể, không chỉ được ăn bữa chính ngon mà các món tráng miệng cũng được nhà ăn thay đổi hằng ngày như trái cây, rau câu, chè... Điều đó cho thấy ban giám đốc và CĐ rất quan tâm đến sức khỏe CN”.

Tại Công ty CP Tập đoàn Thiên Long (KCN Tân Tạo, TP HCM), không chỉ kiểm tra về chất lượng mà khối lượng thức ăn của bữa ăn giữa ca cũng được kiểm tra chặt chẽ. Ngay tại khu vực lấy phần ăn, công ty dán bảng định lượng từng món ăn: cốt lếch xốt me 35 g, chả cá kho tiêu 58 g, cá basa chiên sả 40 g, gà kho gừng 57 g... Ông Phan Thành Quang, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Có định lượng rõ ràng, CĐ dễ giám sát, theo dõi. Công ty bố trí cân ngay tại chỗ lấy phần ăn. Nếu nghi ngờ phần thức ăn không đủ, CN có thể cân lại. Trường hợp phát hiện nhà ăn không làm đúng cam kết, CĐ sẽ lập biên bản và đề nghị công ty xử lý”. Hiện bữa ăn của công ty có giá 18.500 đồng/suất và được CN đánh giá cao về chất lượng, sự phong phú, đa dạng của món ăn cũng như bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

5.247 CĐ cơ sở nâng cao chất lượng bữa ăn

Theo Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao chất lượng bữa ăn cho NLĐ với mức thấp nhất 15.000 đồng, trong năm 2016, có 5.247 CĐ cơ sở tại TP HCM đã thương lượng cùng chủ doanh nghiệp để nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Hiện đa phần bữa ăn giữa ca của CN có giá dao động từ 15.000-17.000 đồng, cũng có nhiều nơi từ 30.000-40.000 đồng/suất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo