Sát cánh cùng ngư dân

Tin mới

21/07/2013 21:39

Hoạt động nề nếp của các cùng với sự tiếp sức từ tổ chức Công đoàn đã tạo động lực cho ngư dân vươn khơi, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương

hững ngày này, 2 ngư dân Võ Minh Vương và Mai Văn Cường (ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) - chủ 2 tàu cá bị các lực lượng chức năng Trung Quốc ngăn cản, đập phá, tịch thu tài sản tại ngư trường Hoàng Sa mới đây - đang khẩn trương mua sắm trang thiết bị, ngư cụ, sửa chữa lại tàu để tiếp tục ra khơi.

Sẻ chia kịp thời

Nhắc lại chuyến thăm bất ngờ của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cách đây vài hôm, ông Vương và ông Cường vẫn còn xúc động. “Sự động viên kịp thời của tổ chức Công đoàn (CĐ) đã tiếp thêm động lực cho ngư dân chúng tôi vươn khơi, khẳng định chủ quyền biển đảo. Biển của mình thì mình khai thác. Ngư dân chúng tôi không ngán ngại bất cứ hành động đe dọa nào khi đã có sự ủng hộ của CNVC-LĐ cả nước” - ông Vương bày tỏ.

20 năm bám biển Hoàng Sa, nhiều lần bị tàu Trung Quốc vây bắt và giam cầm nhưng chưa bao giờ ông Vương chứng kiến cảnh họ hành xử thô bạo như vừa qua. Tàu cá của ông bị thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Song, điều đó vẫn không thể ngăn cản ý chí, quyết tâm bám biển của ông và nhiều ngư dân.

Bà Ngô Thị Kim Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi và
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng tặng quà cho ngư dân Quảng Ngãi

Động lực tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho những ngư dân như ông Vương chính là sự quan tâm, chăm sóc chí tình của tổ chức CĐ. Được Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi, động viên và tặng quà, ông Vương và các ngư dân hết sức xúc động. Số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng vàng có ý nghĩa hết sức đặc biệt với gia đình ông Vương bởi đằng sau đó là tấm lòng của CNVC-LĐ và đồng bào cả nước.

Cả tuần nay, ngư dân Mai Văn Cường phải chạy đôn chạy đáo để vay mượn tiền tu sửa lại chiếc tàu cá bị phía Trung Quốc đập phá. Những giọt nước mắt đã lăn dài trên mặt ngư dân này khi nhận được 65 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng vàng.

“Tôi vui và cảm động lắm. Nhờ sự tiếp sức kịp thời của tổ chức CĐ, ngư dân chúng tôi có thêm động lực để ra khơi, khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước” - ông Cường thổ lộ.

29 ngư dân ở 2 tàu cá này cũng vui không kém khi được Quỹ Tấm lòng vàng trao tặng thẻ bảo hiểm thuyền viên.

Gắn kết trách nhiệm

Quảng Ngãi là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thành lập nghiệp đoàn (NĐ) nghề cá. Từ NĐ Nghề cá An Hải ban đầu, đến nay, toàn tỉnh đã có 6 NĐ với trên 2.000 đoàn viên.

Là người theo dõi sát sao hoạt động các NĐ, bà Ngô Thị Kim Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, nhận xét: “Từ khi gia nhập NĐ, ý thức đoàn kết, tương trợ lúc khó khăn giữa các chủ tàu cá và bạn thuyền được nâng cao. Không còn cảnh đánh bắt đơn lẻ như trước đây. Các tổ, đội đã đoàn kết, hỗ trợ khi gặp rủi ro trên biển, ý thức chấp hành pháp luật cũng cao hơn. NĐ còn là chỗ dựa tinh thần cũng như vật chất mỗi khi đoàn viên gặp tai nạn, rủi ro trên biển”.

Để có được thành công ban đầu ấy, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách tỉnh Quảng Ngãi đã vận động ngư dân tham gia NĐ với nhiều hình thức đa dạng. Họ vận động tài trợ từ chiếc máy icom, tủ thuốc, máy dò cá hay động viên kịp thời ngư dân khó khăn. Nhờ nỗ lực ấy cùng với sự trợ sức kịp thời của Quỹ Tấm lòng vàng, đoàn viên NĐ đã được hỗ trợ hơn 30 tỉ đồng mua sắm ngư cụ, sửa chữa phương tiện.

Đội ngũ cán bộ CĐ tỉnh Quảng Ngãi không thể quên sự sẻ chia kịp thời của Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động. Không thể kể xiết niềm vui của đoàn viên NĐ Nghề cá An Hải khi được Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao tặng kinh phí đóng mới một chiếc tàu cá.

“Đây là món quà có giá trị hết sức to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với bà con ngư dân. Sự hỗ trợ thiết thực này giúp đoàn viên sống có trách nhiệm hơn với nghề, quyết tâm bám biển để giữ vững chủ quyền quốc gia”- ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch NĐ Nghề cá An Hải, khẳng định. 

Không đơn độc khi ra khơi

“Là địa phương đầu tiên triển khai mô hình này, có thể nói hoạt động của NĐ nghề cá ở Quảng Ngãi thời gian qua đã tạo được niềm tin và sự phấn khởi cho ngư dân. Với sự tiếp sức của tổ chức CĐ, tinh thần trách nhiệm với đoàn viên của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách ở Quảng Ngãi, ngư dân không còn đơn độc khi ra khơi. NĐ thực sự là chỗ dựa để đoàn viên vững tâm bám biển bởi họ biết rằng sau lưng mình là sự ủng hộ của hàng triệu đoàn viên CĐ cả nước” - ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh.

Bài và ảnh: VĂN MỊNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất