TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG 28-7

Tận tụy với công nhân

Tin mới

16/07/2015 21:59

Hạnh phúc của chị Bùi Thanh Hậu là giúp công nhân bớt đi lo toan trong cuộc sống

Suốt một tuần qua, chị Bùi Thanh Hậu và các thành viên Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn (CĐ) Công ty Liên doanh Bio-Pharmachemie (thuộc CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) luôn tất bật với việc chuẩn bị cho chuyến nghỉ mát tại Vĩnh Hy - Ninh Chữ, tỉnh Ninh Thuận của gần 200 công nhân (CN). Tạm gác lại niềm vui khi được LĐLĐ TP HCM xét trao Giải thưởng 28-7, chị cố gắng sắp xếp mọi thứ để CN có thể hưởng trọn niềm vui trong chuyến đi sắp tới. Gần gũi và chu đáo với anh em CN, đó là đánh giá của nhiều người về nữ thủ lĩnh CĐ tâm huyết này.

Chăm lo chu đáo cho CN

Tám năm làm cán bộ CĐ, điều khiến chị Hậu hạnh phúc nhất là những ý tưởng, đề xuất của mình cũng như BCH CĐ với ban giám đốc đã và đang giúp đời sống CN ngày càng ổn định.

Tham mưu cho doanh nghiệp (DN) xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe cho CN là thành công đáng kể nhất của chị Hậu. Ngoài chế độ BHYT và khám sức khỏe định kỳ hằng năm, 72 cán bộ đầu ngành và CN trực tiếp có thâm niên làm việc trên 15 năm còn được bảo hiểm sức khỏe. Với gói bảo hiểm này, nếu chẳng may mắc phải bệnh hiểm nghèo, CN không phải lo lắng về chi phí chữa trị. Với những CN không đủ thâm niên hưởng chính sách này, nếu không may vướng phải bệnh tật cũng sẽ được DN san sẻ bằng cách hỗ trợ 50% chi phí và hưởng nguyên lương trong thời gian điều trị. Chính sách chăm lo đặc biệt này của ban giám đốc khiến tập thể CN thêm gắn bó với đơn vị.

 

Tận tụy với công nhân

Quan sát chị Nguyễn Thị Châu, CN xưởng thuốc bột hòa tan làm việc với tinh thần lạc quan, ít ai biết chỉ hơn 1 năm trước, chị đã phải nghỉ việc suốt 1 năm vì căn bệnh ung thư vú quái ác. Suốt thời gian ấy, với vai trò là chủ tịch CĐ, chị Hậu và CĐ cơ sở luôn ở bên cạnh động viên, kêu gọi anh em giúp đỡ để giúp chị Châu vững tin vào cuộc sống. “Nhờ gói bảo hiểm sức khỏe, sự hỗ trợ về thu nhập của DN và nhất là sự quan tâm của CĐ mà tôi gượng dậy được. Hậu chu đáo lắm, không chỉ với tôi mà còn với tất cả anh em CN. 20 năm gắn bó với DN, tôi thực sự xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình” - chị Châu tâm sự.

Một trong những chính sách chăm lo mang dấu ấn khác của chị Hậu được tập thể lao động hoan nghênh là tất cả con CN khi thi đậu đại học - cao đẳng sẽ được DN tài trợ học phí (4 triệu đồng/năm đối với cao đẳng và 5 triệu đồng/năm đối với đại học). Với chính sách đãi ngộ này, tập thể lao động như được tiếp thêm động lực làm việc, tỉ lệ biến động lao động nhờ đó luôn ở mức dưới 5%.

Bận rộn công tác chuyên môn (trưởng phòng kiểm tra chất lượng) nhưng chị Hậu luôn chỉn chu trong công việc, nhất là các vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống của CN. Sống hết mình với CN nên chị luôn được họ nể trọng, quý mến. “Sự tin cậy của đồng nghiệp là phần thưởng lớn nhất đối với tôi” - chị bộc bạch.

Nhạy bén, khéo léo

Được tập thể lao động quý mến, chị Hậu cũng đồng thời tạo được uy tín với DN. Là một trong những đơn vị coi trọng việc chăm sóc nguồn lực, đối với những đề xuất hợp tình, hợp lý mà CĐ đưa ra, Ban Giám đốc Công ty Bio-Pharmachemie luôn ủng hộ, nhất là về vấn đề tiền lương.

“Thu nhập là vấn đề sống còn với CN. Khi mức lương tối thiểu chưa đáp ứng nhu cầu của anh em CN thì CĐ phải có trách nhiệm thương lượng, đề xuất DN có cơ chế tiền lương hợp lý để họ ổn định cuộc sống, DN cũng ổn định được lao động” - chị Hậu bày tỏ.

Với suy nghĩ nhạy bén ấy, chị Hậu khéo léo thuyết phục ban giám đốc đưa điều khoản tăng lương hằng năm vào thỏa ước lao động tập thể. Ở những lần điều chỉnh lương cho người lao động, qua khảo sát ý kiến CN, chị và BCH CĐ đều cố gắng thương lượng sao cho mức tăng từ 10% trở lên, bảo đảm mức lương thấp nhất phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng trên 1,5 lần. Hiện thu nhập bình quân của hơn 300 lao động trên 5 triệu đồng/tháng.

Nhìn nhận những tín hiệu tích cực mà hoạt động CĐ mang lại, những năm qua, công ty rất quan tâm, hỗ trợ hoạt động CĐ. Ngoài trích nộp đủ kinh phí, DN còn hỗ trợ thêm để CĐ hoạt động. Sự hỗ trợ của DN - đặc biệt là tinh thần năng động, sáng tạo của CĐ cơ sở - đã giúp hoạt động phong trào tại đơn vị thêm khởi sắc.

Bà Nguyễn Thị Đoan Quỳnh, Giám đốc Hành chính - Nhân sự Công ty Bio-Pharmachemie, nhận xét: “Ban giám đốc luôn trân trọng đóng góp của CN và đánh giá cao tinh thần đồng hành của CĐ cơ sở, trong đó chị Hậu đóng vai trò đầu tàu. Không chỉ giỏi về chuyên môn, chị Hậu và BCH CĐ còn có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển ổn định của DN”.

 

“Gắn bó với DN 16 năm, tôi cảm nhận được sự quan tâm, chăm lo hết mực của ban giám đốc và CĐ, trong đó có chị Hậu. Tất cả điều đó khiến tôi cảm nhận DN như một gia đình” - chị Đoàn Thị Đào, CN công ty, thổ lộ.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất