Gian nan trồng dó bầu
Công tác trong ngành dân vận, bà Trịnh Thị Thu Thúy đến với cây dó bầu như một nghề tay trái. Trước đây, vợ chồng bà có trang trại tại xã An Khương, huyện Hớn Quản - Bình Phước chuyên trồng cây ăn trái như xoài, nhãn... Điều đáng buồn là mỗi khi thu hoạch, trái cây luôn rớt giá khiến vợ chồng bà không đủ chi phí trả cho những người làm công. Một lần tình cờ, bà đọc sách của GS-TS Đỗ Tất Lợi cho rằng dó bầu là loại cây quý được dùng làm hương liệu và dược liệu nhưng lại có nguy cơ bị tuyệt chủng. Bà quyết định chuyển đổi mô hình từ trồng cây ăn trái sang cây dó bầu.
Bấy giờ, để có được dó bầu giống, bà phải tìm đến huyện Tiên Phước - Quảng Nam và Khánh Hòa mua cây từ những người dân đi rừng đem về. “Ngày ấy, vàng chỉ có 500.000 đồng/chỉ mà mỗi cây dó bầu có giá 60.000 đồng. Tôi đã mua 600 cây về trồng thử. Không ngờ, 600 cây dó bầu được trồng sau một năm chỉ còn 200 cây do thổ nhưỡng không phù hợp”- bà kể. Qua tìm hiểu bà mới biết rằng cây dó bầu vốn thân mềm, chuyên sống dưới tán cây khác, dễ mất nước nhanh nên khó sống được vào mùa khô, nơi có thời tiết khắc nghiệt. Biết được nhược điểm này nhưng vợ chồng bà vẫn chấp nhận và tiếp tục đầu tư. Thông qua trung gian, vợ chồng bà mua được 4.000 cây dó bầu giống tại Viện Sinh học Nhiệt đới (TPHCM) với giá 27.000 đồng/cây. Sau đó, bà tìm đến tận viện để tìm hiểu quy trình trồng và mua cây giống. Từ đó, bà trồng đại trà dó bầu trên diện tích 20 ha của trang trại.
Tạo trầm cho cây
Theo bà Thúy, để dó bầu phát triển tốt, mỗi ha chỉ trồng 1.500 cây. Cây cho trầm tốt là loại có da trắng xanh, trồng khoảng 8-10 năm thì có thể tạo trầm. Cũng chính vì niềm đam mê nguồn hương liệu và dược liệu quý từ cây dó bầu mà vợ chồng bà đã đổ ra không biết bao nhiêu công sức đầu tư vào trang trại. Ngay cả lúc chồng bà qua đời vẫn chưa kịp nhìn thấy những miếng sánh trầm mà ông đã dày công nghiên cứu.
Bà Trịnh Thị Thu Thúy cho rằng: “Hiện nay, tinh dầu trầm đang được thế giới ưa chuộng để phục vụ trong ngành sản xuất nước hoa cũng như dược liệu. Trong tương lai, ngoài sản phẩm trầm miếng, tôi sẽ nghiên cứu phương pháp chiết xuất tinh dầu trầm cung cấp cho thị trường trong nước và thế giới”. |
Bình luận (0)