Cận cảnh công nghệ phủ Nano cho điện thoại tại Việt Nam

Tin mới

06/11/2012 14:46

Trong thời gian gần đây đã xuất hiện một phương thức mới để bảo vệ màn hình cũng như các bề mặt bóng của điện thoại, máy tính bảng, laptop thay vì cách dán nilon truyền thống, đó là sử dụng lớp phủ Nano. GenK đã liên lạc với cửa hàng cung cấp dịch vụ này tại phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội để tìm hiểu về công nghệ trên.

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên liệu dùng để tạo nên lớp phủ này: Đó là một loại hoá chất đặc biệt ứng dụng công nghệ Nano, có pha thêm một chút Polime. Được biết hợp chất Nano kể trên có tác dụng tạo ra một lớp màng mỏng phía trên để bảo vệ thiết bị, lớp màng này như một lớp đệm siêu trơn nhằm triệt tiêu các tác dụng của lực ma sát khi va chạm hay tiếp xúc với vật khác. Còn thành phần phụ Polime chỉ có tác dụng duy nhất là tạo độ bóng.
 
 
Hai loại dung dịch hoá chất dùng trong phủ Nano, một của Singapore và một của Đức.
 
Cụ thể hơn, lớp phủ được tạo bởi dung dịch Nano trên là một loạt các hạt có kích thước vô cùng nhỏ nằm phía trên thiết bị, khi có vật tác động vào, chúng sẽ trượt trên các hạt này và không gây ảnh hưởng tới chủ thể được bảo vệ. Về lý thuyết, tất cả những tác động của việc dùng máy thường ngày như nhét vào túi, dùng tay chạm vào, miết qua lại, đặt trên mặt bàn... đều không thể để lại các vết xước. Tuy nhiên những hành động cố tình phá hoại như rạch hay chọc hoặc làm rơi máy xuống vật có bề mặt nhọn thì trầy là điều không thể tránh khỏi.
 
Các công đoạn thực hiện tráng phủ:

Bước 1: Lau sạch màn hình.

Bước 2: Sấy qua cho hết ẩm.

Bước 3: Đổ dung dịch hoá chất lên trên.

Cận cảnh 2 giọt hoá chất trên màn hình.
 

Bước 4: Thoa đều cho dung dịch trải khắp mặt màn hình.

Bước 5: Sấy khô dung dịch.

Bước 6: Lau lại màn hình.
 
Sau 2 lần thực hiện mất khoảng 15 phút, việc tráng phủ Nano đã thành công, giờ đây bạn có thể kiểm chứng:

Di thử bằng chìa khoá xe máy: trơn tuột, không để lại vết xước.

Nhỏ nước vào vẫn không vấn đề.
 
Lớp phủ này hoàn toàn trong suốt, khi hoàn tất quá trình bạn sẽ hầu như không nhận ra khác biệt ngoại trừ việc máy bóng bẩy hơn một chút. Theo thử nghiệm trên chiếc điện thoại tôi đem theo, màn hình hoàn toàn trong suốt sau khi tráng phủ, nhìn dưới ánh đèn thì thấy bóng hơn và đặc biệt là cảm giác rất mịn màng khi chạm vào, cảm ứng mượt nguyên như cũ, đôi lúc còn thấy trơn tru hơn. Cần lưu ý rằng máy vẫn dễ bám vân tay như thường, tuy nhiên lau đi rất đơn giản, không khó khăn như trước. Thậm chí bạn có thể lau ngay vào áo mà không cần lo lắng gì về xướt xát. Ngoài ra, lớp phủ Nano này còn có khả năng chống thấm nước.
 
Sau khi tráng phủ, màn hình vẫn long lanh như ban đầu.
 

Tuy nhiên vẫn dễ bám vân tay.

Được biết, thời gian tồn tại của lớp phủ Nano sẽ phụ thuộc vào tần suất người dùng chạm vào bề mặt máy, trung bình là sau khoảng 4 tháng sẽ hết, hiện tượng bong tróc hoàn toàn không thể xảy ra. Nếu muốn bỏ lớp phủ này ngay lập tức, người cung cấp dịch vụ có một loại hợp chất đặc biệt để tẩy đi, do một vài nguyên nhân, thành phần của hợp chất này không được tiết lộ.
 
Hiện nay dịch vụ tráng phủ Nano có giá là 199 ngàn đồng, áp dụng cho tất cả các loại điện thoại, máy tính bảng và laptop.
 
Một số ưu nhược điểm của phương pháp tráng phủ Nano (so sánh với lớp dán màn hình truyền thống)
 
Ưu điểm:
- Không ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị của màn hình.
- Có tính thẩm mỹ cao.
- Không bị bong tróc.
- Có khả năng chống nước.
 
Nhược điểm:
- Vẫn có thể gây xước màn hình trong một vài trường hợp tai nạn hi hữu.
- Thời gian thực hiện khá lâu (10-15 phút).
- Giá thành cao (199k cho một lần phủ)
Theo GenK
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất