xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Còi biên mai

Theo KHÁNH HẠ (Hậu Giang Online)

“Đến Phú Quốc, không thưởng thức được còi biên mai là chưa biết hết những đặc sản biển nổi tiếng ở đảo ngọc thơ mộng này”. Nghe người bạn nói úp mở như vậy khiến “tâm hồn ăn uống” trong tôi càng thôi thúc.

Sau một ngày tham quan thắng cảnh đó đây ở Phú Quốc, đoàn chúng tôi đến chợ đêm Dinh Cậu ăn tối và tìm món hải sản “độc” - còi biên mai mà người bạn đã “quảng cáo”. Đứng trước một “rừng” hải sản: ghẹ, cua, tôm, cá, ốc… hoa cả mắt. Hỏi người bán, chủ quán tươi cười chỉ vào cái mâm nhôm chất đầy những xiên thịt tròn tròn màu trắng ngà nói: “Đây là còi biên mai”.
 
Thấy chúng tôi ngạc nhiên, chủ quán “tiếp thị” món hàng này: “Biên mai là loài nhuyễn thể hai mảnh có nhiều ở vùng biển Phú Quốc. Con biên mai có màu nâu thẫm, suôn dài như hình nan quạt, trọng lượng khoảng 200-250gam. Theo các ngư dân nơi đây, thịt thân con biên mai nhão, không ngon. Duy nhất chỉ có 2 lớp cơ thịt (to cỡ đồng xu, dày chừng nửa lóng tay) nối liền 2 mảnh vỏ gọi là còi mới ngon.
 
Còi biên mai có thể chế biến nhiều món ăn ngon mang hương vị biển, như: xào nấm (nấm rơm, nấm đông cô) xào củ hành, xào cải bẹ xanh, nướng chao, nhúng lẩu… Nhưng món khoái khẩu của du khách khi đến đây là còi biên mai nướng muối ớt (hoặc sa tế) và còi biên mai xào sả ớt.
img
Con biên mai được đánh bắt từ biển.
 
Đang mệt và đói, chúng tôi gọi ngay 2 món để thưởng thức. Trước hết là món còi biên mai nướng muối ớt để khai vị với bia lạnh. Đợi chừng khoảng 5 phút, chủ quán mang ra dĩa còi biên mai nướng muối ớt tỏa mùi thơm ngào ngạt. Mỗi người, ai nấy vội vàng thưởng thức, nhai chầm chậm để tận hưởng vị béo, ngọt, dai, giòn hòa lẫn vị cay cay của ớt lan tỏa vào miệng thật khó quên. Thêm một cốc bia lạnh vào để trung hòa vị cay nơi đầu lưỡi, thật tuyệt vời.
 
Món ăn thứ nhất vừa xong, chủ quán mang ra món thứ hai là còi biên mai xào sả ớt tỏa hương thơm “nức” mũi khiến cho mọi người ai cũng cồn cào trong bụng và gắp ngay một miếng đưa lên miệng. Vị dai, giòn, ngọt, béo của còi biên mai hòa lẫn vị chua, giòn của cà và dưa leo hợp thành một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Và thêm một miếng cơm nóng dẻo, thơm vào nữa, thật là khoái khẩu...
 
Trước khi rời quán ra về, tôi hỏi chủ quán cách chế biến món còi biên mai xào sả ớt. Chủ quán tận tình hướng dẫn: “Còi biên mai mua ở chợ về rửa nước lạnh pha ít muối cho sạch, để ra rổ cho ráo. Sả ớt bằm nhuyễn để sẵn ra chén. Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) cùng sả ớt đã bằm nhuyễn cho thơm rồi cho còi biên mai vào xào cùng với gia vị (đường, bột nêm, nước mắm ngon Phú Quốc). Dùng sạng đảo nhiều lần cho thịt ngấm đều.
 
Khoảng 10 phút, sau khi thấy nước gia vị rút vào còi biên mai hơi sền sệt là chín. Chỉ cần múc ra dĩa, dọn lên bàn cùng với rau sống (cà chua, dưa leo, rau thơm…) là đã có món ăn “độc đáo”.   
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo