Đặc sản khô cá đéc

Tin mới

14/11/2012 13:18

Buổi sáng, khi những người đàn ông ở phường Xuân Đài (TX Sông Cầu -Phú Yên) cập thuyền về bến cũng là lúc những người phụ nữ ở vùng biển này tất bật với công việc xẻ cá và phơi cá. Từ lâu ở đây đã hình thành nghề chế biến cá đéc, một trong những đặc sản của Sông Cầu.

Khô cá đéc phơi vừa nắng có cái dai của mực và mùi thơm đặc trưng của biển. Khô cá đéc đóng gói nửa ký lô gam một bịch là mặt hàng quen thuộc mà du khách thường tìm mua khi đi qua các hàng quán dọc quốc lộ 1 từ ven đầm Cù Mông cho đến Gành Đỏ.
 
Để có món ngon cho du khách, những cô gái của làng biển này phải đội nắng, đội gió, thậm chí không quản cả cái mùi tanh khó chịu của loài cá này.

Cá đéc là món đặc sản của biển Sông Cầu 
 

Cá về bến, những cô gái khéo léo dùng dao bén xẻ đôi con cá, bỏ đầu và ruột, còn lại phần thịt trắng hồng

  
Banh mỏng con cá ra phơi trên vỉ lưới
 
 
Phơi một đến hai nắng
 
 
Gỡ cá ra khỏi vỉ phơi, công việc đòi hỏi người làm thường xuyên phải ra nắng 


Du khách tìm mua cá đéc về làm quà không chỉ vì giá rẻ mà còn vì cái vị ngon đặc trưng của cá đéc
 

Theo DƯƠNG THANH XUÂN (Phú Yên Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất