Để làm cơm rượu, má tôi dùng nếp rặt vo sạch, để ráo rồi nấu như nấu cơm. Cơm nếp chín, má tôi bới đều ra mâm. Khi xôi đã bớt nóng, má tôi rắc đều men đâm mịn lên mặt rồi dùng đũa bếp trộn cho xôi thật đều. Sau đó má tôi nhúng tay vào chén nước muối rồi vò từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay cái, đặt lên lớp lá chuối xanh tươi phủ đều mặt nia. Xong xuôi má tôi rải đều số nước muối còn lại lên mặt, phủ lớp lá chuối rồi đậy tấm vải trắng dầy lên, để yên trong xó bếp, nơi nóng hầm hập.
Lâng lâng cơm rượu
Trong ký ức tuổi thơ tôi, cơm rượu lúc nào cũng tạo cảm giác quyến rũ. Nó không gây say mà chỉ lâng lâng khoái cảm. Cảm giác đó có được khi má tôi giở chiếc khăn đậy vịm, múc một chén nhỏ cơm rượu biểu tôi ăn. Tôi khoan khoái múc từng muỗng nhỏ chừng nửa viên cơm rượu, ăn nhín nhín vì sợ hết. Sau này tôi mới biết lâu lâu má làm một vịm cơm rượu để cả nhà cùng ăn cho vui.
Để làm cơm rượu, má tôi dùng nếp rặt vo sạch, để ráo rồi nấu như nấu cơm. Cơm nếp chín, má tôi bới đều ra mâm. Khi xôi đã bớt nóng, má tôi rắc đều men đâm mịn lên mặt rồi dùng đũa bếp trộn cho xôi thật đều. Sau đó má tôi nhúng tay vào chén nước muối rồi vò từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay cái, đặt lên lớp lá chuối xanh tươi phủ đều mặt nia. Xong xuôi má tôi rải đều số nước muối còn lại lên mặt, phủ lớp lá chuối rồi đậy tấm vải trắng dầy lên, để yên trong xó bếp, nơi nóng hầm hập.
Bình luận (0)