Mạo danh tổ chức nhân đạo, lừa người nghèo

Tin mới

18/07/2013 16:21

Trong đời sống hiện nay, chúng ta phải đối mặt với những vấn đề nóng bỏng của bọn tội phạm như: ma túy, trộm cắp, cướp giật,... Chúng rất tinh vi dùng mọi thủ đoạn, cách thức để thực hiện các phi vụ. Trong các phi vụ đó, đáng báo động là cách thức lừa những người nghèo bằng cách “ câu” họ chuyển khoản vào tài khoản của chúng.

Tuần qua, tôi đi nộp tiền về công ty như mọi khi ở một ngân hàng thuộc Vũng Liêm (Vĩnh Long). Hôm đó khách hàng đến giao dịch rất đông, sau khi nộp tiền xong, lúc ngồi chờ để lấy phiếu, tôi lân la gần anh bảo vệ ngân hàng để nói chuyện.

Anh tên An (tên đã đổi) cho biết mấy ngày nay có nhiều người nghèo (có sổ hộ nghèo) đến ngân hàng để nộp tiền vào tài khoản cho những đối tượng lạ mạo danh các tổ chức từ thiện như: Chữ thập đỏ, Địa chỉ nhân đạo, Đài Truyền hình...

Anh An cho biết: Lúc sáng, có một chú khoảng 45 tuổi thuộc hộ nghèo ở xã Trung Ngãi (Vũng Liêm) đến ngân hàng để nộp tiền vào tài khoản. Sau khi làm thủ tục ở ngân hàng, do còn vướng mắc một số vấn đề gì đó trong khâu chuyển tiền nên anh An và nhân viên ngân hàng hỏi chú chuyển tiền cho ai?

Chú nói không biết mặt đối tượng mà mình định chuyển tiền. Thấy lạ, anh An hỏi tiếp thì chú trình bày: Hôm trước, có một cuộc điện thoại của một người lạ gọi vào máy chú, tự xưng là người đại diện của tổ chức Địa chỉ nhân đạo ở TP Hồ Chí Minh, thấy hoàn cảnh của chú nghèo nên trong đợt này có quyên góp được 30.000.000đ để ủng hộ chú nhưng mà chú phải ra ngân hàng nộp 5% tiền phí để tổ chức chuyển tiền, tức là chú phải nộp 1.500.000đ vào tài khoản do người đó cung cấp. Nghe vậy, chú mừng không nói nên lời, gom góp hết tiền trong nhà không đủ, chú đi vay mượn thêm của bà con để đi ra ngân hàng làm theo đúng yêu cầu.

Sau khi trình bày nội dung, anh An liền nói với chú cho mượn số điện thoại của người tự xưng là đại diện tổ chức thì đầu dây bên kia là một người nói giọng miền ngoài. Anh An hỏi những câu hóc búa thì tên lạ mặt đó tắt nguồn điện thoại luôn.

Đến đây thì đã rõ, anh An bảo chú hãy về đi, đừng nộp tiền vào tài khoản này vì chú bị lừa rồi đó chứ các tổ chức từ thiện ủng hộ chú thì họ đến tận nơi.

Sự việc nêu trên cho ta thấy, bọn tội phạm ngày càng có những chiêu lừa đảo rất tinh vi. Chúng mạo danh các tổ chức từ thiện, đánh vào tâm lý người nghèo ở những vùng nông thôn hẻo lánh để thực hiện hành vi lừa đảo.

Mọi người chúng ta đặc biệt là những người ở các vùng sâu, vùng xa cần đề cao cảnh giác với những chiêu thức lừa tương tự như trên để không bị mắc bẫy của bọn chúng.
Theo CƯƠNG QUYỀN (Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất