xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Món ngon từ da cá mập

Theo Trần Thị La Gi (Bình Thuận Online)

Rất ít người hình dung da cá mập có thể chế biến thành món ăn ngon. Hiện nay, tại những nơi chế biến thịt cá mập ở Bình Thuận như: thôn Thanh Linh, xã Tân Phước, thị xã La Gi; các xã Đông Hải, Tam Thanh và Ngũ Phụng (Phú Quý), da cá mập được thương nhân (đa số là Trung Quốc) đặt mua không hạn chế số lượng.

Chị Phạm Thị Mười, một trong những người chế biến khô da cá mập ở Tam Thanh, nói: “Thấy họ mua da thì bán chớ có biết họ làm gì!?”. Theo nhiều người, một con cá mập con,  dài trên 1 m, đường kính thân nơi to nhất từ 20 - 25cm, sau khi xẻ thịt  cho một lớp da dày phơi khô trọng lượng khoảng 300gr, hoặc hơn tùy theo việc lóc thịt.

img

Da cá mập khô thường nhám, màu trắng bạc, khá cứng. Có  ba cách để làm da cá mập mềm đi, đó là rang lên hoặc nướng rồi ngâm nước lạnh trong một thời gian nhất định (tùy theo miếng da dày mỏng), hoặc trụng qua nước sôi, rồi rửa lại bằng nước lạnh. Da cá mập cạo sạch lớp vảy nhám bên ngoài thì rất dẻo và dai.

Những người sành ăn thường cuộn tròn da lại rồi xắt nhỏ như cọng bún để trộn với các loại rau thơm, thịt ba rọi, hay thịt cá mập, làm gỏi. Người Trung Quốc, còn hầm da cá mập với  giò heo và măng khô trong ngày tết. Gần đây, một số nhà hàng ở thị xã La Gi đã bắt đầu chế biến da cá mập. Hy vọng trong tương lai gần, La Gi sẽ có một món ăn lạ để giới thiệu với khách du lịch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo