Ram bắp Quảng Ngãi trong lòng Đà Nẵng

Tin mới

11/05/2014 20:28

Mỗi đêm, món ram bắp của Quảng Ngãi quán (trên đường Thái Nhữ Hộc, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) thu hút 300-400 lượt khách.

Ai đến quán cũng tấm tắc khen ram ngon, rẻ, còn chủ quán ân cần, mộc mạc. Và như thế, gần 2 năm nay, chị Nguyễn Thị Hà (xã Bình Nguyên, Bình Sơn) cùng các con của mình đã góp phần mang ram bắp quê hương đến với người dân, sinh viên, du khách TP Đà Nẵng.

Gần 2 năm nay, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Cao đẳng Bách Khoa, Đại học Đông Á… đã quá quen thuộc với quán ram bắp của chị Hà. Một lần, hai lần, ba lần… khách vẫn kết món ram bắp dân giã, giòn tan mà quán chế biến.

Hai năm trước, chị Hà rời quê nhà đến với Đà Nẵng chỉ để thăm nuôi các con. Nhưng bản tính của một người nông dân chăm chỉ khiến chị không ngồi yên một chỗ. “Thời gian đầu mới ra Đà Nẵng, tôi nhớ quê nhiều lắm. Vốn rãnh rỗi, thời gian nhớ quê lại càng nhiều. Chỉ mong kiếm việc cho rảnh tay, tôi nghĩ ngay đến làm món ram bắp và bán thử. Khách hàng ban đầu là sinh viên, người dân và đến nay rất nhiều khách du lịch nước ngoài cũng thích món ram bắp của quán”.

Ram bắp của quán chị Hà luôn được khách hàng yêu thích.

Ram bắp của quán chị Hà luôn được khách hàng yêu thích.

Là món ăn bình dân, dễ làm, ram bắp Quảng Ngãi không chỉ là món ăn đặc biệt của người bản xứ mà nó còn được người dân nhiều miền biết đến. Không ít bữa tiệc vui, món ram bắp trở thành món chủ đạo được nhiều người ưa chuộng.

Làm được món này phải trải qua nhiều công đoạn nhưng không quá khó. Đó là bắp nếp phải chọn trái non (đã đặc sữa), dùng dao xước nhỏ từng luồng hạt theo hàng dọc, sau đó trộn với thịt heo, hành lá, hành tây đã thái nhỏ. Các gia vị cần thiết: Tiêu, ớt, bột ngọt, nước mắm, đường, muối…

Chị Hà cho biết: “Công đoạn gói ram đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo tay, cuộn tròn sao cho ram không bị bung chảy. Ram bắp ăn kèm rau sống gồm chuối chát, dưa leo, xà lách, diếp cá và nước mắm được giã tỏi Lý Sơn thì càng tuyệt”.

Mỗi dĩa ram được bán với giá 20 ngàn đồng, bao gồm 17 ram cuốn, 1 dĩa rau sống, 1 dĩa bánh tráng cuốn và 1 chén nước mắm tỏi. Với giá phải chăng, lại chất lượng nên khách đến quán ngày một đông.

Chị Hà quyết định mở thêm 2 quán khác (trên đường Phan Tứ, Q.Ngũ Hành Sơn và đường Lê Thanh Nghị, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) rồi để cho các con đứng ra làm chủ. Ngoài kinh doanh món ram bắp, quán còn có thêm món cháo lòng, hến xào, xương má hàm… để phục vụ khách.

Anh Lê Quốc Dũng, được mẹ giao quản lý quán ở đường Phan Tứ, vui cười: “Quán làm ăn được là tất cả nhờ bàn tay của mẹ. Mọi nguyên liệu chế biến đều do tự tay mẹ chuẩn bị. Vì thế, ram dù làm ở Đà Nẵng nhưng luôn có mùi vị, nét đặc trưng của ram Quảng Ngãi quê mình”.

Từ 16 giờ -22 giờ, Quảng Ngãi quán luôn đông đúc khách, đặc biệt là những ngày cuối tuần, lượng sinh viên đến quán nhiều lúc không còn chỗ để ngồi. Nhiều nhóm khách mong được phục vụ món sau 22 giờ 30 phút nhưng chị Hà từ chối.

Chị Hà chia sẻ: “Tội mấy đứa sinh viên làm thêm chớ, giờ đó muộn rồi, chúng phải được nghỉ ngơi để ngày mai còn bài vở, học hành nữa”. Sự quan tâm nhỏ nhoi đó là một trong những lý do mà nhiều sinh viên chọn quán ram bắp để làm thêm, kiếm thu nhập.

Đến nay, cả 3 quán ram bắp của chị Hà có gần 40 nhân viên. Tất cả đều là sinh viên đang theo học trên các trường cao đẳng, đại học ở Đà Nẵng. Với thu nhập 1,2 triệu đồng/tháng, sinh viên có thêm chi phí để trang trải cuộc sống hằng ngày. Trong đó, nhiều bộ đội xuất ngũ đang theo học ở Trường Cao đẳng nghề số 5 tham gia làm thêm tại quán.

Anh Phạm Văn Ngà (Phù Mỹ, Bình Định) là một trong những nhân viên gắn bó với quán lâu nhất, chia sẻ: “Vốn là bộ đội xuất ngũ nên việc học hành, ăn ở của chúng tôi rất được nhà trường quan tâm. Với số tiền làm thêm này, tôi có thể sống được mà không phải xin tiền bố mẹ hằng tháng”.

Theo Nguyễn Quỳnh Anh (Báo Quảng Ngãi)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất