Thơm bùi bánh bao 69

Tin mới

08/12/2013 06:00

Suốt gần 30 năm nay, những lò bánh bao ở ấp 3, xã Phước Thái (huyện Long Thành, Đồng Nai) không ngừng đỏ lửa để cho ra đời những mẻ bánh thơm ngon nổi tiếng. Mỗi lò bánh hoạt động riêng rẽ, nhưng tất cả đều hướng đến xây dựng đặc sản vùng với thương hiệu bánh bao 69.

Hiện nay, làng bánh bao 69 có khoảng 60 lò làm bánh, mỗi ngày cung ứng ra thị trường từ 15-20 ngàn chiếc bánh.

“Làng bánh bao” nằm tại xã Phước Thái, huyện Long Thành nằm ở km69 trên quốc lộ 51 (tính từ TP Hồ Chí Minh - Vũng Tàu) nên được người dân địa phương đặt tên là làng bánh bao 69.

Làng nghề” độc đáo

Ban đầu chỉ có khoảng 2 hộ gia đình làm bánh bao với số lượng ít để bán cho khách đi đường. Về sau, bánh bao của những lò nhỏ này nhờ mang hương vị thơm ngon đặc biệt nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Cũng từ đó, để đáp ứng nhu cầu, nhiều hộ dân đã truyền nhau bí quyết để cùng làm bánh và cung ứng rộng rãi ra thị trường.

Nói về hương vị của bánh bao 69, cô Phan Thị Bích Liên, chủ lò Bánh bao 69 Minh Đức chia sẻ, mỗi chiếc bánh bao được làm từ hơn 20 nguyên liệu khác nhau, trong đó bột mì, trứng, thịt heo là những nguyên liệu chủ yếu. Bánh bao 69 mềm và có vị ngọt nhẹ, nhân bánh có mùi thơm ngậy đặc trưng. Chỉ cần đứng gần lò bánh là ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt kích thích cảm giác thèm ăn. “Bánh bao 69 duy trì được độ mềm, thơm ngay cả khi đã nguội. Chính vì vậy người ăn không bị khô miệng, không phải vừa ăn vừa uống nước như nhiều loại bánh bao khác”  - cô Liên nói.

Nhờ có hương vị đặc trưng nên bánh bao 69 đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Anh Nguyễn Văn Thắng (42 tuổi) ngụ quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, cho hay: “Lần nào đi công tác ở TP. Vũng Tàu tôi cũng tranh thủ ghé làng bánh bao 69 để mua vài chiếc. Vì bánh ngon nên ngoài ăn tại chỗ, tôi còn mua thêm mang về làm quà cho gia đình và bạn bè đồng nghiệp”. Chính nhu cầu khách hàng ngày càng tăng nên bánh bao 69 ngày càng phát triển với quy mô lớn hơn.

Đến nay, làng bánh bao 69 có khoảng 60 lò sản xuất bánh và cung ứng ra thị trường mỗi ngày từ 15-20 ngàn chiếc. Giá mỗi chiếc bánh dao động từ 10-15 ngàn đồng. Những người làm bánh luôn khát vọng bánh bao 69 sẽ trở thành đặc sản vùng và phát triển rộng rãi làng nghề

Xài chung thương hiệu

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các lò bánh đã tiến tới đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để sản xuất bánh. Anh Khổng Thanh Sang, chủ một tiệm bánh lớn nhất nhì tại làng bánh bao 69, cho biết: “Các lò bánh đang hướng tới công nghiệp hóa trong quy trình làm bánh. Làm bánh bằng máy đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, hơn nữa bánh ra lò với số lượng lớn mới đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng”. Anh Sang cho biết thêm, lò bánh của anh mỗi ngày sản xuất khoảng 6 ngàn chiếc và đều được bán hết trong ngày. Giá mỗi chiếc bánh dao động từ 10 - 15 ngàn đồng.

Ngoài công nghiệp hóa các khâu làm bánh, những người làm bánh bao 69 đều có xu hướng mở rộng thị trường. Thực tế cho thấy, nhiều năm gần đây một số lò bánh đã xây dựng trạm dừng chân mini để du khách có điều kiện nghỉ ngơi và thưởng thức đặc sản. Một số hộ gia đình làm bánh còn hướng vào các khu công nghiệp lân cận để liên kết với các công ty nhằm cung cấp bánh cho công nhân.

Dù làng bánh bao có đến 60 lò sản xuất bánh nhưng đều có chung chí hướng về thương hiệu. Tại đây, các lò bánh hình thành thường gắn liền với tên gọi bánh bao 69, như: Bánh bao 69 Minh Đức; Bánh bao 69 Thanh Long; Bánh bao 69 Phương Trinh… Theo những người làm bánh thì bánh bao 69 đã trở thành “thương hiệu bất thành văn”  của vùng. Ngày nay, nhiều hộ làm bánh đã hướng đến xây dựng thương hiệu độc quyền, nhưng tên gọi đầy đủ cho thương hiệu đó trước tiên phải có chữ “Bánh bao 69”.

“Chúng tôi làm bánh không đơn thuần xem trọng hiệu quả kinh tế, mà còn hướng đến phát triển bánh bao 69 thành một làng nghề. Mỗi lò bánh đều hoạt động riêng rẽ, có cách bán hàng khác nhau nhưng đều có chung chí hướng xây dựng nơi đây thành làng bánh bao đặc sản” - bà Hoàng Thị Huệ, chủ lò Bánh bao 69 Hải Hằng nói.


Theo Minh Anh (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất