độc đáo ẩm thực vùng tây bắc

Tin mới

16/09/2014 18:35

Kết thúc ngày thi, đội Swiss-bel Hotel đoạt giải nhất; các đội Bảo Châu Boutique, Victoria Sa Pa &NH Thác Bạc Sa Pa đoạt giải nhì

Ngày 10-9 vừa qua, tại chặng thứ 8, vòng loại cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” khu vực cao nguyên Bắc Bộ được tổ chức tại Lào Cai. Các đội thi trong khu vực đã mang đến cho ban giám khảo và ban tổ chức sự ngạc nhiên thú vị về nền ẩm thực quê hương đúng theo tiêu chí “Hương vị quê nhà thời hội nhập.”

Tuyệt vời thắng cố và khâu nhục

Các đầu bếp khách sạn Biển Mây Sa Pa đã mang đến cuộc thi món thắng cố ngựa (thắng cố là tên món ăn mà nguyên liệu thường là các sản phẩm từ con vật  4 chân như: ngựa, bò, dê…). Lòng ngựa sơ chế sạch, cho thêm gia vị: thảo quả, quế, hoa hồi, gừng, tỏi, sả; các gia vị được xào chung với nhau và đổ vào nồi lòng đã làm sẵn, nấu khoảng 2 giờ. Món thắng cố sẽ ngon hơn nếu được ăn kèm các loại rau, mì gạo (còn gọi là bánh sợi cắt)  là một trong những nguyên liệu đặc trưng có nhiều ở Sa Pa.

Ông Lý Huy Sáng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Minh Long I, trao giải nhất cho đội Swiss-bel Hotel Lào Cai
Ông Lý Huy Sáng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Minh Long I, trao giải nhất cho đội Swiss-bel Hotel Lào Cai

Còn khu du lịch Thái Hải lại mang đến món khâu nhục (khâu là hầm, nhục là thịt), làm từ thịt lợn ba chỉ ướp nhiều loại hương vị đặc trưng vùng Tây Bắc, được hầm cùng nhiều nguyên liệu khác. Cách chế biến, bước 1: Thịt ba chỉ cạo rửa sạch, cắt miếng vuông từ 10-15 cm, luộc sơ cho da thịt săn lại, sau đó dùng mũi kim hoặc đũa tre vót nhọn xăm vào da miếng thịt. Các gia vị để ướp gồm: hạ hồi, quế, hạt dỗi, tiêu rừng, ngũ vị hương trộn chung, khuấy đều rồi chà vào miếng thịt ba chỉ, để khoảng 15-20 phút rồi chiên cho miếng da giòn lên, để ráo mỡ, cắt chia đều mỗi miếng thành 8 hoặc 10 phần tùy theo nhu cầu của khách. Bước 2: Để miếng thịt ba chỉ trong lòng chén nhỏ, cho cải cay gồm: cải muối và kim chi đặt trên chén, có gia vị đi kèm: hạt dỗi, hạ hồi, quế, tiêu rừng… đem chưng cách thủy từ 8-10 giờ, sau đó trình bày bằng cách úp ngược chén lên dĩa nhỏ rồi ăn nóng kèm với cơm, bánh mì hoặc xôi, nếu ăn kết hợp cơm gạo nương của Lào Cai thì tuyệt vời.

Đặc sắc món lợn “cắp nách”

Đến vùng cao nguyên Bắc Bộ mà bỏ qua món lợn “cắp nách” - một số nơi gọi là lợn lửng - sẽ là một sai sót. Lợn “cắp nách” được ra đời từ thói quen chăn nuôi của bà con các dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Đây là giống lợn truyền thống, chuyên thả rông trong rừng, chẳng phải nuôi dưỡng của đồng bào dân tộc, nên khi người ta bảo lợn “cắp nách” có hơn một nửa là thú rừng cũng chẳng sai. Chế biến lợn “cắp nách” thành đặc sản như: tiết canh, luộc, hấp, nướng, hun khói, xào… nhưng có thể nói, nổi tiếng nhất là món nướng thơm ngon mùi sa chiêng, hạt dỗi và các gia vị đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc.

Vòng loại cuộc thi tại Cao nguyên Bắc Bộ đã mang đến nhiều ấn tượng khó quên trong hành trình dọc miền đất nước của cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014”. Kết thúc ngày thi, đội Swiss-bel Hotel đoạt giải nhất, đoạt giải nhì là các đội Bảo Châu Boutique, Victoria Sa Pa & NH Thác Bạc Sa Pa.

Chung kết ngày 10-12-2014

Vòng loại cuộc thi diễn ra tại 10 tỉnh, thành, đại diện cho từng khu vực khác nhau của đất nước: Kiên Giang, Cần Thơ, TP HCM, Bình Dương, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội và Lào Cai. Sau vòng bán kết khu vực phía Bắc và phía Nam, sẽ là trận tranh tài chung kết vào ngày 10-12 tại Bình Dương. Cuộc thi năm nay được sự chỉ đạo và bảo trợ của 2 đơn vị cấp quốc gia là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổng cục Du lịch Việt Nam. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay hơn 3 tỉ đồng, bao gồm: giải vô địch trị giá 1 tỉ đồng và cúp sứ, cùng các giải phụ và các giải cho từng vòng, từng khu vực. Nhãn hàng Ly’s Horeca tiếp tục là đơn vị đồng hành duy nhất của cuộc thi.Mọi chi tiết tham khảo website: chiecthiavang.com.

Bài và ảnh: Quang Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất