Đột phá để cứu doanh nghiệp

Tin mới

12/05/2013 18:43

Với DN lúc này, câu chuyện lãi suất chỉ là yếu tố phụ mà giải quyết đầu ra và hàng tồn kho mới là vấn đề lớn

Theo PGS -TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia, trong lúc các doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn thì cần có biện pháp khẩn cấp cứu trợ.

Tái cấu trúc nợ

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại (NHTM) liên tục hạ lãi suất điều hành, giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất nhưng với DN lúc này, câu chuyện lãi suất chỉ là yếu tố phụ  mà giải quyết đầu ra và hàng tồn kho mới là vấn đề lớn.

Đóng gói sản phẩm ở Công ty CP Sợi Thế Kỷ. Ảnh: TẤN THẠNH
Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM Huỳnh Văn Minh cho rằng việc siết chặt đầu tư và tín dụng trong một thời gian dài đã khiến DN thiếu vốn, lãi suất tăng cao, chi phí giá thành cao nhưng sản phẩm làm ra bán rất chậm, nhiều DN không dám vay vốn, mất thị trường, mất lao động. Theo ông Văn Đức Mười, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, hiệp hội có 198 DN, chủ yếu quy mô vừa và nhỏ. Đến nay, những DN tồn tại được phần nhiều  nhờ 70% vốn tự có. Từ năm 2012 đến nay, các DN đã thế chấp tài sản nhà xưởng vào NHTM nhưng sau đó vì không trả được nợ nên chấp nhận bỏ luôn tài sản.
 
Những tài sản thế chấp này NHTM cũng không phát mãi được, gây nên tình trạng ứ đọng dòng tín dụng. Trong suốt 26 tháng qua, các DN không dám tăng giá bán sản phẩm bởi sức mua quá yếu, gây khó khăn chung cho nền kinh tế. “Nếu không có cơ chế thoáng để tái cấu trúc nợ của DN tại các NHTM thì sẽ không thể có chu kỳ sản xuất mới, DN không phát triển được và không thể hấp thu thêm tín dụng. Muốn giải quyết điều này cần cơ chế mạnh từ Nhà nước, còn để NHTM tự giải quyết là rất khó” - ông Mười đề xuất.

Cần cơ chế hỗ trợ kịp thời

PGS-TS Trần Hoàng Ngân cho rằng bởi nguồn thu nhập chính của NHTM là từ tín dụng nên các NHTM rất muốn cho vay để tín dụng tăng trưởng. Hiện các NHTM đang hạ lãi suất nhằm cạnh tranh, thu hút khách hàng đến vay vốn. Tuy nhiên, việc DN không được vay hoặc không đủ điều kiện vay đang cản trở dòng vốn ra nền kinh tế. Vì vậy, cần có đơn vị trung gian là các tổ chức bảo lãnh tín dụng, quỹ bảo lãnh tín dụng của Trung ương và các tỉnh giúp DN vừa và nhỏ tiếp cận vốn. Một vấn đề quan trọng hiện nay là khó khăn đầu ra của nền kinh tế, tổng cầu quá yếu cần giải quyết chứ không chỉ lãi suất.

Để cứu những DN đang còn sống nhưng gặp khó khăn, cần thành lập ủy ban khẩn cấp hỗ trợ DN. Ủy ban này sẽ làm việc cụ thể với DN, nếu khó khăn về thủ tục hành chính, về vốn… thì sẽ có biện pháp tháo gỡ cụ thể. “Giống như mỗi lần dịch bệnh, cần lập ủy ban chống dịch, nay tình hình khó khăn của DN cũng khẩn cấp như vậy nên cần cơ chế đặc biệt để hỗ trợ kịp thời” - TS Ngân đề xuất.

PHƯƠNG NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất