Nằm cuối đường Trương Định nối dài, quán Đạt chuyên bán đặc sản Phan Rang như bánh căn, bánh canh, gỏi cá... Trong căn phòng ấm cúng được bài trí những bức tranh quê, quán còn có những bình hoa thơm ngát. Thực khách vừa thưởng thức những món ăn vừa tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh căn truyền thống.
Đa dạng món ăn quê
Bên cạnh đĩa rau tươi ngon, đĩa bánh căn có nhân tôm, mực, thịt cùng những miếng bánh mì chiên giòn phủ lên trên được bày ra trước mặt thực khách. Nhưng có lẽ đặc trưng nhất vẫn là nước chấm kèm theo bánh với 3 loại khác nhau, gồm tương đậu phộng, nước mắm ớt và nước mắm cái mà khi ăn phải trộn lẫn cả ba vào nhau để tạo nên vị ngọt, béo, bùi.
Đến quán Đạt, thực khách cũng không thể bỏ qua món gỏi cá mai. Những chú cá mai còn tươi xanh được lóc xương, xếp đều lên đĩa kèm với rau húng, hành tây, đâu phộng giã nhuyễn thật bắt mắt. Khi ăn, thực khách chỉ cần vắt vào cá một ít chanh, trộn đều với rau, đậu phộng rồi dùng bánh tráng cuộn gỏi lại. Thêm vào gỏi một ít xoài xanh, rau sống, chấm kèm tương đậu phộng thì không còn gì bằng. Ngoài ra, thực đơn ở đây có vô vàn những món ngon dân dã như: bánh canh, chả cá thu…
Trăn trở về quê hương
Người đã mạnh dạn đưa những món ăn dân dã của vùng quê nghèo Phan Rang chinh phục dân Sài thành chính là anh Khưu Tiến Đạt. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có những ngọn tháp Chàm kiêu hãnh, có làng nghề gốm truyền thống nên hình ảnh quê hương đã in sâu vào tâm trí anh. Anh kể: “Quê tôi nghèo lắm. Tốt nghiệp lớp 12, tôi vào TPHCM kiếm kế mưu sinh. Tôi chọn con đường học Anh ngữ cùng khóa ngắn hạn về hướng dẫn viên du lịch để mau chóng có việc làm. Tôi từng làm việc cho các nhà hàng như Saigon Star, Caravelle”.
Thành công từ sự thất bại
Năm 2005, gom góp số tiền dành dụm được, anh mở quán nhỏ trên đường Trương Định chuyên bán đặc sản Phan Rang như bánh căn, bánh canh, gỏi cá... Để tạo ra những món ăn ngon, anh về quê tìm đầu bếp giỏi, mời họ cộng tác và “quảng bá” sản phẩm ở những nơi tập trung đông người.
Năm đầu tiên, việc kinh doanh không như mong muốn vì khách còn lạ với những món ăn của vùng đất Phan Rang. Anh kể: “Không lẽ đóng cửa quán? Tôi phải chuyển hướng bằng cách bên cạnh những món ăn truyền thống, tôi còn bán thêm cơm trưa văn phòng với những món ăn của người dân quê như cá gỏi bắp chuối trộn hến, gỏi mít, cá cơm kho tiêu, cá hố chiên ăn với xoài bằm... Dần dần, món ăn Phan Rang đã được thực khách chú ý, lượng khách đến quán ngày càng đông”. Công việc kinh doanh vừa khởi sắc cũng là lúc anh bị lấy lại mặt bằng.
Nhờ bạn bè giúp đỡ, cuối cùng, anh thuê được địa điểm mới ở cuối đường Trương Định nối dài. Một quán Đạt mới mọc lên, tươm tất hơn, đẹp hơn và cung cách phục vụ chuyên nghiệp hơn. Trung bình mỗi ngày, quán Đạt đón vài trăm khách. Ngoài những món ăn đặc trưng Phan Rang, quán còn có đến vài chục món ăn được chế biến từ những đặc sản của vùng biển Phan Rang như mực sữa, mực một nắng, cá bò nướng, gỏi ốc, gỏi mực, lẩu hải sản… cùng nhiều món ăn khác.
Quán Đạt chuyên bán đặc sản Phan Rang, nằm tại số 16 Trương Định nối dài, phường 9, quận 3-TPHCM.
Bình luận (0)