Vinamilk tư vấn về tiêu dùng

Tin mới

18/12/2012 22:04

Ngày 14-12, Vinamilk phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bình Định tổ chức hội thảo “Tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tư vấn sử dụng, bảo quản các sản phẩm sữa”

Theo Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), gần đây, một số đối tượng tìm đến các đại lý bán sữa, trường học tại một số tỉnh như: Bình Định, Khánh Hòa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ… tung tin đồn bất thường về sữa giả, sữa có đỉa… khiến nhiều người dân lo lắng. Đáng nói là các địa chỉ mà những kẻ tung tin đồn nhắm đến đều là những đại lý bán sữa của những thương hiệu lớn, uy tín trong nước. Chính vì vậy, Vinamilk đã phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bình Định tổ chức hội thảo nhằm giúp người tiêu dùng hiểu biết đúng về công nghệ sản xuất sữa, trang bị kiến thức tiêu dùng sản phẩm sữa...

Công nghệ UHT tiên tiến

Tại hội thảo, các chuyên gia giới thiệu về công nghệ tiệt trùng UHT tiên tiến nhất hiện nay. Nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm đến 138°C- 140°C trong thời gian ngắn (4-6 giây), sau đó làm lạnh nhanh ở nhiệt độ 25ºC. Quy trình xử lý nhiệt cao và làm lạnh nhanh này sẽ giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm. Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường hoàn toàn vô trùng. Nhờ vậy, giúp ngăn 100% ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí bên ngoài xâm nhập sữa (là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất).
 

Ông Võ Ngọc Sinh, Giám đốc Nhà máy Sữa Vinamilk Bình Định, giới thiệu công nghệ UHT

Vinamilk hiện có 2 nhà cung cấp bao bì hộp giấy là Công ty Tetra Pak (Thụy Điển) và Combiloc (Đức). Việc sử dụng đồng thời 2 nhà cung cấp bao bì là nhằm bảo đảm nguồn bao bì cung cấp cho các nhà máy sản xuất sữa của Vinamilk. Hai loại bao bì trên tương đồng về hình ảnh, nội dung thông tin, chất lượng trong việc bảo quản sữa, thể tích thực, chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, có khác biệt về kích cỡ do 2 nhà cung cấp sử dụng hệ thống máy sản xuất khác nhau.

Làm sao bảo quản sữa tốt nhất?

Ông Phạm Lê Thái, Trưởng Bộ phận Marketing ngành hàng sữa chua Vinamilk, hướng dẫn: Đối với sữa chua, phải luôn bảo quản nghiêm ngặt ở nhiệt độ 6°C - 8°C. Nếu trong một thời gian ngắn (một vài giờ) nhiệt độ bảo quản cao hơn 8°C (trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ hàng hoặc khi khách hàng đưa sản phẩm từ siêu thị về nhà), trạng thái sữa chua có thể lỏng ra. Sau đó, nên bảo quản sản phẩm lại ở nhiệt độ 1°C - 6°C. Nếu bảo quản ở nhiệt độ cao hơn 8°C trong thời gian dài thì chất lượng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều (mùi không thơm như ban đầu, vị chua nhiều, trạng thái lỏng, vữa…). Do đó, cần hạn chế tối đa việc giữ sữa chua ở nhiệt độ cao hơn 8°C; hạn chế việc lắc, nghiêng hộp vì có thể làm hỏng cấu trúc sữa...

Theo bà Dương Việt Nga, Trưởng Bộ phận Marketing ngành hàng sữa nước Vinamilk, đối với sữa nước được vắt từ bò khỏe mạnh, nhân viên KCS kiểm tra từng thùng sữa trước khi đưa vào bồn chứa và được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn hoặc bằng 6°C. Trên đường vận chuyển về nhà máy phải có nhân viên kiểm tra đi cùng; đến nhà máy sẽ được kiểm tra chất lượng tiếp...

Ông Văn Hữu Định, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bình Định, cho biết: Vinamilk là một công ty sữa hàng đầu Việt Nam. Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp tốt để quản lý và hỗ trợ trực tiếp cho các nhà phân phối, các cửa hàng bán lẻ bảo đảm chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vinamilk đã có nhiều cố gắng trong sản xuất kinh doanh, chiếm được lòng tin người tiêu dùng Bình Định. Hội thảo này giúp người tiêu dùng có thêm cơ hội tiếp cận trực tiếp, tìm hiểu về sản phẩm, tin tưởng và gắn bó hơn với nhà sản xuất, với sản phẩm. 

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất