Chia sẻ với nạn nhân khủng bố qua Facebook

Tin mới

18/11/2015 22:28

Mạng xã hội đã trở thành công cụ giúp người dùng liên lạc, xác nhận sự an toàn với người thân hay tìm kiếm thông tin liên quan sau vụ khủng bố ở Paris.

Sau vụ thủ đô Paris của Pháp bị tấn công kinh hoàng trong đêm thứ sáu 13-11, một số sáng kiến trên Facebook đã được ứng dụng nhằm giúp người dùng liên lạc, xác nhận sự an toàn với người thân, tìm kiếm thông tin có liên quan và thể hiện sự đoàn kết với nạn nhân và người dân Pháp.


Tính năng thông báo an toàn đã được Facebook kích hoạt sau vụ khủng bố ở Pháp.

Tính năng thông báo an toàn đã được Facebook kích hoạt sau vụ khủng bố ở Pháp.

Sau vụ tấn công vào tòa soạn tuần san Charlie Hebdobắt cóc con tin ở siêu thị Hyper Casher, mạng xã hội trở thành công cụ hữu hiệu để nhiều người bày tỏ sự cảm thông và lên án hành vi dã man của các phần tử khủng bố trong phong trào đoàn kết chống tội ác mang tên Tôi là Charlie (Je suis Charlie). Theo trang tin 20 Minutes, một công cụ xác nhận an toàn được Facebook khởi động; theo đó, nếu bạn có người thân đang ở Paris thì có thể theo dõi trang Safety Check Paris Terror Attacks để có thể tìm kiếm xem liệu họ có an toàn hay không. Những người nào đang ở gần khu vực nguy hiểm hoặc ở nơi khác nhưng muốn người thân của mình yên tâm có thể xác nhận “Safe” trên trang này. Mặt khác, khi Facebook phát hiện người dùng đang ở gần khu vực nguy hiểm vào hôm xảy ra thảm họa đó, mạng xã hội này sẽ gửi đến một thông báo xem người đó có cần xác nhận an toàn để giúp người thân của họ yên tâm hơn hay không.

Thực ra, công cụ cho phép người sử dụng Facebook xác nhận đang ở ngoài khu vực nguy hiểm trong khi xảy ra thiên tai đã được Facebook tạo ra hồi cuối năm 2014 và từng được sử dụng vài lần. Ngoài ra, lần này Facebook cũng cho phép người dùng bày tỏ đoàn kết với người dân Pháp bằng cách lựa chọn thay đổi hình đại diện của mình ẩn trong phông nền có ảnh mờ cờ Pháp với 3 màu xanh, trắng, đỏ. Người đầu tiên khởi xướng chia sẻ theo cách này chỉ vài giờ sau vụ tấn công khủng bố ở Paris là một người Pháp hiện đang giữ chức vụ chủ nhiệm ứng dụng Messenger của Facebook, ông David Marcus.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất