Lên mạng bán đồ cổ

Tin mới

14/01/2011 17:32

(Thế giới @) - Một người Việt từng bán cuốn Thánh kinh cổ của Bồ Đào Nha thời các cha cố đến VN với giá gần 5.000 USD tại Việt Nam. Dù không có những thống kê chính thức nhưng số người chơi đồ cổ khá nhiều và lượng đồ cổ tồn tại trong thực tế khá phong phú, có giá trị cao.

Việc bán đồ cổ trên mạng xuất phát từ các quốc gia có công nghệ mạng Internet phát triển. Các món đồ cổ tại những nước trên đôi khi được tìm thấy một cách tình cờ trong nhà kho cũ kỹ của gia đình, một số người sẽ liên lạc với các nhà đấu giá chuyên nghiệp để nhờ thẩm định và bán giùm (chia lại % lợi nhuận cho nhà đấu giá) hoặc đem lên mạng rao bán.

Cách đây không lâu, ở Bắc Dorset nước Anh, một người đàn ông phát hiện một bình gốm có bề mặt hơi giống người Ai Cập cổ đại mà ông chú của ông dùng để trang trí trong vườn suốt mấy chục năm qua. Người đàn ông trên đã đưa đi thẩm định và biết rằng, nó có niên đại 3.000 năm. Món đồ cổ trên đã được đem đấu giá và thu về cho chủ nhân 1.400 USD.

Tại Việt Nam, chỉ cần lên Google gõ vài dòng với từ khóa mua bán đồ cổ online sẽ dễ dàng tìm được các website bán đồ cổ trên mạng. Theo K., chủ một gian hàng bán tiền cổ trên mạng, hiện tại các món đồ cổ bán trên mạng ở Việt Nam rất phong phú về chủng loại và niên đại, từ những chiếc bình gốm đến vũ khí... nhưng phổ biến nhất vẫn là tiền cổ. Những món đồ này có thể có tuổi đời từ vài chục năm đến cả ngàn năm. Thậm chí có người còn bán những món đồ khá đặc biệt như xe Vespa hay Ladalat có từ thời Pháp thuộc với giá cả cũng rất khác nhau.

Một bộ sưu tập tiền cổ

Gần đây nhất, Bob - một thủy thủ Mỹ về hưu - đã đem rao bán đấu giá trên eBay chiếc đồng hồ Rolex Submariner Ref 5510 ông mua từ năm 1958 với giá 70 USD để lấy chút tiền nhỏ mua quà giáng sinh cho các cháu. Rolex Submariner Ref 5510 là một chiếc đồng hồ cổ thuộc seri của kiểu đồng hồ mà diễn viên Sean Connery từng đeo trong bộ phim 007 trong những năm 1960. Giá rao bán của món đồ ban đầu chỉ là 10 USD (khoảng 200.000 đồng). Ngay lập tức có người đã trả giá 100 USD, những người tiếp theo nâng giá lên 1.000 USD, 5.000 USD và những người tiếp theo tiếp tục tăng giá lên vài chục ngàn USD. Vào ngày 5-12-2010, Bob đã bán chiếc Rolex Submariner Ref 5510 với giá cuối cùng 66.000 USD (khoảng 1,4 tỉ đồng).

Bình gốm cổ niên đại 3.000 năm

Trong khi đó tại Việt Nam, theo K., với những món đồ có giá trị quốc tế thì nhiều người không đem bán ở những trang dịch vụ trong nước mà đem bán trên eBay. Một số người còn “chuyên nghiệp” hơn khi trưng ra bằng chứng (email, hình ảnh đối chiếu với các món đồ cổ khác) để xác nhận cho niên đại và giá trị của sản phẩm mình rao bán. K. cho biết: Đã từng có người Việt Nam bán được trên eBay một cuốn Thánh kinh cổ của Bồ Đào Nha thời kỳ các cha cố đến Việt Nam để truyền đạo với giá gần 5.000 USD.

Phong - Băng - Danh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất