xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bún mắm cua chợ Nhỏ

Bài và ảnh: Việt Hà

Chị Châu Thị Chi (số 2 Phùng Hưng, Hiệp Thương, Pleiku) kể chị bán bún mắm cua từ năm 1998 ở đầu chợ Nhỏ. Hồi đó Pleiku ít hàng quán, người ta gánh bún đi bán khắp nơi

Bún cua lúc ấy cũng đơn giản, chỉ có nước dùng, bún, chanh, ớt và ít rau ăn kèm. Chị Chi thử kết hợp với chả giò, chả chua, bì heo chiên giòn, thêm măng tươi nấu trong nước dùng, khách ăn thấy lạ miệng khen ngon, ăn thêm một hai lần nữa thì trở nên “ghiền” lúc nào không hay.

Bún cua
Bún cua

Bún mắm cua không phải là món dễ ăn ngay lần đầu thưởng thức. Mùi rất… khó ngửi, vị rất… khó ăn nhưng khi đã ăn được rồi thì rất khó… bỏ.

Nguyên liệu để chế biến món “lạ miệng” này gồm: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da heo chiên giòn, bánh phồng tôm hoặc bánh tráng, các loại gia vị ớt, mắm nêm, rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm…

Khâu chế biến quan trọng nhất là nước dùng. Cua đồng mua về, rửa nhiều lần cho sạch, sau đó rửa bằng nước nóng (để cua tiết hết nước khai), tách mai cua, giã nhuyễn, lọc lấy nước. Nước ấy đựng trong một cái xoong sạch, thêm chút muối, ủ kín qua đêm cho lên men chua, sáng hôm sau thì nấu. Thịt ba chỉ xào săn lại, rồi cho nước cua đã ủ vào, khi nước bắt đầu sôi thì cho măng xắt mỏng vào, thời gian đun càng lâu mắm càng thấm sẽ càng ngon.

Khi ăn, cho một chút bún vào tô, chan nước dùng vào kèm theo măng và ba chỉ, thêm da heo chiên giòn, ớt, mắm nêm. Tùy theo ý thích mỗi người mà có thể thêm chả lụa và nem ăn kèm với rau sống (xà lách, húng thơm, ngổ, quế, giá và bắp chuối xắt mịn), ớt bằm xào dầu điều, vắt thêm một lát chanh để điều hòa vị nước dùng thanh hơn. Bát bún mắm cua dậy mùi nồng đặc trưng của nước lọc cua lên men, vị mằn mặn của mắm cái, vị the của các loại rau ăn kèm, vị cay của ớt, vị bùi giòn rụm của da heo, vị béo của chả giò, vị chua của nem… tất cả đã tạo nên một món ăn rất hấp dẫn đầy lôi cuốn.

Bạn cứ thả bộ trên những con dốc thoai thoải, ngắm phố núi trong một buổi chiều se lạnh rồi ghé vào chợ Nhỏ ăn một bát bún cua để thấy Pleiku không chỉ có “em” mới dễ thương như lời thơ của Vũ Hữu Định từng thốt lên…

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website: chiecthiavang.com.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo