Thị trường Tết

Giá thịt heo đang có xu hướng tăng vọt

Thứ Năm, 21:11  25/11/2004

Mấy ngày gần đây, thị trường có nhiều biến động với sự tăng giá của một số mặt hàng thực phẩm, nhất là thịt heo, dẫn đến hệ quả là sức mua giảm hẳn ở hầu hết các chợ. Dự báo nhiều khả năng giá thịt heo Tết sẽ tăng cao

Ông Nguyễn Xuân Trang, Trưởng BQL chợ đầu mối Phạm Văn Hai - TPHCM, khẳng định: Không có chuyện tiểu thương tự ý tăng giá bán mà do các trại chăn nuôi đột ngột tăng giá heo hơi. Từ ngày 22-11 đến nay, giá heo hơi lên đến mức kỷ lục: 19.000 đồng – 20.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng- 3.000 đồng/kg) dẫn đến giá heo bên tăng bình quân 2.000 đồng – 3.000 đồng/kg, hiện 23.000 đồng – 25.000 đồng/kg.

Giá tăng, lượng hàng về chợ giảm

Giá đầu vào tăng cao, giá bán lẻ thịt heo cũng tăng lên đáng kể: thịt ba rọi 33.000 đồng – 38.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg), thịt đùi 35.000 đồng – 40.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng – 5.000 đồng/kg), thịt đùi 45.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng – 7.000 đồng/kg), tùy ngày. Ngoài việc giá tăng đột biến, lượng heo về chợ trung bình 145 tấn/ngày, giảm 1,25 tấn/ngày. Ông Trang cho biết: Ba ngày nay tiểu thương “kêu” dữ lắm vì giá tăng cao, chợ bán chậm và người bán lời rất ít. Hộ bán sỉ không dám lấy nhiều hàng và phải tính toán sao cho không bị thâm hụt, hộ bán lẻ càng phải “nhắm tình hình” để “đẩy” hàng. Nhiều người bán lẻ giờ chỉ lấy hàng bằng 50% lúc trước, một số người ít vốn, chịu không nổi đang tính đến chuyện... nghỉ bán.

Tại chợ đầu mối An Lạc, lượng heo về chợ ổn định: 110 – 115 tấn/ngày, nhưng giá thịt heo vẫn tăng từ 1.000 đồng - 2.000 đồng/kg (heo bên từ 22.000 đồng – 23.000 đồng/kg). Tiểu thương ở đây than: Heo lên giá, bán chậm, lời ít mà còn bị chôn vốn. Do buôn bán theo hình thức gối đầu, người bán lẻ mua hàng trước trả tiền sau, nay buôn bán khó khăn, mối hàng bán lẻ không thanh toán kịp nên rất khó xoay xở.

Tại các chợ bán lẻ lượng hàng về không nhiều. Nhiều tiểu thương cho biết sức mua giảm đáng kể. Tại chợ Bến Thành, giá thịt heo niêm yết tăng từ 3.000- 5.000 đồng/kg, cao hơn giá ở các chợ khác khoảng 3.000 đồng/kg. Các tiểu thương giải thích là do chất lượng heo tại chợ này ngon hơn và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hơn các chợ khác. Giá thịt đùi 33.000 đồng/kg; vai 32.000 đồng/kg; nạc 43.000 đồng/kg; cốt lết 34.000 đồng/kg; sườn non 45.000 đồng/kg; ba rọi 30.000 đồng/kg.

Thịt bò cũng tăng nhẹ 2.000 đồng - 3.000 đồng/kg, phi lê 105.000 đồng/kg; thăn lưng 95.000 đồng/kg; đùi 90.000 đồng/kg; bắp 66.000 đồng/kg.

Tăng từ đầu nguồn

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty Vissan: Giá thịt heo liên tục biến động thời gian gần đây do chịu sự cộng hưởng của tác động xã hội, giá vàng, xăng dầu, nhiên liệu tăng cao, lương chuẩn bị lên... Đặc biệt giá thức ăn gia súc tăng cao do phải nhập từ nước ngoài về mà nguồn hàng liên tục biến động. Một số nhà chăn nuôi chưa có nhu cầu xuất chuồng thời điểm này thấy giá biến động đã ghim hàng lại chuẩn bị Tết nên có hiện tượng hút hàng tại các chợ đầu mối. Ông Đức cũng cho biết, nhờ Vissan có nguồn cung cấp riêng nên vẫn bảo đảm đưa ra thị trường 100 tấn heo bên/ngày. Thế nhưng do giá đầu vào tăng nên giá bán của đơn vị cũng phải nhích lên. Giá sỉ của Vissan tại các chợ đầu mối hiện từ 23.000 - 26.000 đồng/kg, tùy loại, tùy chất lượng heo.

Ông Nguyễn Xuân Trang lo ngại: 12 năm gắn bó với chợ Phạm Văn Hai, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến giá thịt tăng đột ngột và tăng cao đến như vậy. Vấn đề lo ngại hiện nay không phải là thiếu nguồn heo vì lượng heo tại các trại chăn nuôi bảo đảm đủ cung cấp cho thị trường mà đáng lo nhất chính là giá các mặt hàng khác đang tăng cao, nhất là giá vàng đã tác động mạnh đến người chăn nuôi, nên kích giá tăng từ đầu nguồn. Từ nay đến Noel, Tết Tây, Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ rất cao, lúc đó nhiều khả năng giá thịt nạc sẽ tăng lên đến 60.000 đồng/kg.  

Bia, thịt heo, rau củ sẽ tăng giá trong dịp Tết

Sở Thương mại TPHCM vừa đưa ra kế hoạch chuẩn bị hàng Tết. Dự kiến lượng hàng hóa tiêu thụ trong dịp Tết 2005 sẽ tăng 20% - 30% so với năm ngoái do số ngày nghỉ kéo dài (khoảng 7 ngày).

Về thịt gia súc trong tháng Tết TPHCM sẽ tiêu thụ khoảng 220 - 250 tấn heo bên/ngày, tương đương 7.100 tấn heo bên/tháng. Thịt trâu, bò xô 360 tấn, tăng 40% so với Tết năm ngoái. Hàng chế biến tiêu thụ khoảng 2.500 tấn, tăng 28% so với năm ngoái. Vissan và một số công ty khác như Cầu tre, Cofidec... bảo đảm đủ hàng phục vụ Tết, nhưng dự báo giá heo bên sẽ tăng vào những ngày giáp Tết; đặc biệt với những loại thịt ngon như nạc, đùi.

Cá và thủy sản chế biến sẽ tiêu thụ khoảng 3.800- 4.000 tấn, trong đó cá đồng chiếm 16% - 17%. Các công ty thủy hải sản bảo đảm không tăng giá và cung cấp đủ nguồn hàng cho thị trường. Mặt hàng rau củ các loại sẽ tiêu thụ khoảng 25.000 tấn. Nguồn hàng đủ cung cấp nhưng giá có thể tăng do chi phí vận chuyển từ chợ đầu mối về nội thành tăng cao. Lượng dưa hấu tiêu thụ bình quân khoảng 2.500 - 3.000 tấn. Dự kiến lượng hàng đủ cung cấp và giá sẽ không tăng...

Riêng mặt hàng bia, nước ngọt, dự kiến lượng bia tiêu thụ khoảng 25 triệu lít và 20 triệu lít nước giải khát các loại. Giá bia Sài Gòn sẽ tăng khá cao từ 2 tháng trước Tết.

Xuân Hòa - Thanh Nhân
[Quay lại]