Chùn bước vào ĐH, CĐ

Tin mới

10/05/2014 09:08

Hơn 72.000 cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp đã ảnh hưởng đến việc lựa chọn của thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều em “né” vào ĐH, CĐ

Đánh giá chung của các chuyên gia tuyển sinh trong buổi bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi các địa phương phía Bắc tổ chức ngày 9-5 tại Hà Nội là số hồ sơ đăng ký dự thi giảm rõ rệt.

Thanh Hóa là địa phương có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm mạnh, từ hơn 63.000 năm 2013 xuống còn gần 49.000 năm 2014. Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, năm nay, TP này có 152.000 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm hơn 10.000 hồ sơ so với năm trước. Ông Đặng Tất Thắng - Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT Nam Định - cho biết toàn tỉnh có gần 38.000 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm trên 5.000 bộ so với năm trước.

Theo ông Nguyễn Văn Sản, Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và thường xuyên Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi toàn tỉnh là trên 13.000, giảm 3.000 hồ sơ so với năm trước. 50% học sinh Ninh Bình lựa chọn thi ĐH khối A, A1; trong khi đó khối C chỉ có trên 1.100 hồ sơ với khoảng gần 8%. Ông Tạ Nhật Tân - Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình - cho biết toàn tỉnh năm nay có 35.000 hồ sơ đăng ký dự thi giảm 8.000 bộ so với năm rồi. Mọi năm, trung bình mỗi thí sinh nộp 2-3 hồ sơ đăng ký dự thi nhưng năm nay, chỉ nộp từ 1 - 2 hồ sơ.

Tỉnh Hà Nam cũng chỉ nhận được 15.000 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm 2.600 bộ. Học sinh tỉnh Phú Thọ cũng chỉ nộp hơn 14.000 bộ đăng ký dự thi, ít hơn năm ngoái 4.000 bộ. Các tỉnh như Hòa Bình, Bắc Ninh đều có số hồ sơ đăng ký dự thi, giảm khoảng 30% so với năm trước.

Dù đã được cảnh báo về tình trạng thừa nhân lực khối ngành tài chính - ngân hàng nhưng theo đánh giá của nhiều sở, thí sinh vẫn lựa chọn ngành này để đăng ký dự thi. Theo ông Ngô Văn Sở - Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Hà Nội - thí sinh nộp hồ sơ vào khối ngành kinh tế - tài chính vẫn là chủ yếu. Riêng Học viện Tài chính đã có hơn 6.000 thí sinh Hà Nội đăng ký dự thi. Thống kê của Sở GD-ĐT Thái Bình cho thấy số hồ sơ mà thí sinh nộp vào khối ngành kinh tế - tài chính chiếm khoảng hơn 20% tổng số thí sinh. Đại diện Sở GD-ĐT Phú Thọ cũng cho biết hồ sơ nộp vào Học viện Tài chính của sở chỉ đứng sau ĐH Hùng Vương với hơn 3.000 thí sinh.

Cùng với ngành kinh tế, khối ngành kỹ thuật năm nay cũng được nhiều thí sinh lựa chọn. Thống kê của nhiều sở GD-ĐT cho biết trường nhận được nhiều hồ sơ của thí sinh nhất ngoài Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, còn có thêm ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (mã trường DDK). Thậm chí, nhiều sở còn cho rằng “DDK” là một hiện tượng vì nằm trong tốp 5 trường có nhiều hồ sơ đăng ký dự thi nhất. Để vào trường này, thí sinh Thanh Hóa đã nộp 2.721 hồ sơ, Bắc Ninh hơn 2.000, Hà Nam hơn 1.000, Thái Bình gần 2.500 hồ sơ…

Đáng chú ý là số lượng hồ sơ nộp vào các trường tuyển sinh riêng rất ít. Theo phản ánh của hầu hết sở GD-ĐT, số thí sinh nộp hồ sơ vào các trường tuyển sinh riêng không đáng kể, cao nhất chỉ có Sở GD-ĐT Thái Bình, nhận được khoảng 20 hồ sơ.

Ngày 12-5, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ khu vực phía Nam.

 

Đi xuất khẩu lao động thay vì vào ĐH

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình nhận định: Có 4 nguyên nhân chính khiến lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm mạnh là do giảm cơ học số lượng học sinh lớp 12 trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhờ định hướng nghề nghiệp cho thí sinh đã bài bản hơn nên nhiều em nhận ra ĐH không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp. “Tại một thôn của xã Đông Giang, huyện Đông Hưng, cứ 3 học sinh lớp 12 thì chỉ có 1 em thi ĐH, 2 em tìm cách đi xuất khẩu lao động” - ông Phạm Hữu Bản, Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình, cho hay.

 

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất