Kinh nghiệm vào đại học hàng đầu

Tin mới

13/04/2013 19:09

Ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam đặt mục tiêu bước vào các trường ĐH hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford, Stanford... Phóng viên Báo Người Lao Động phỏng vấn bà Carolyn Solomon, Hiệu trưởng Trường Trung học Quốc tế Auckland International College (AIC) - New Zealand, để học sinh Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong vấn đề này

* Phóng viên: Nhiều học sinh giỏi của Việt Nam đang nung nấu ước mơ vào các trường ĐH hàng đầu của Anh, Mỹ. Theo bà, các em cần chuẩn bị gì cho hành trình này?

- Bà Carolyn Solomon: Nếu muốn vào các ĐH hàng đầu thế giới thì bằng tú tài quốc tế (IB) chính là vé thông hành. Đối với ĐH Anh, chủ yếu dựa vào điểm số IB. ĐH tốp trên thường yêu cầu điểm số IB cao. Do đó, các em có thể nộp hồ sơ vào các trường nổi tiếng nếu có bảng điểm đẹp. Còn đối với ĐH Mỹ thì cần thêm một vài yếu tố nữa. Đầu vào ĐH Mỹ cần có điểm thi SAT, 2 bài luận bằng tiếng Anh, trải qua buổi phỏng vấn...
 
Để có điểm thi SAT tốt, các em cần tận dụng mọi cơ hội thực hiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh; đọc sách tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng; nói chuyện với người bản xứ để tự tin hơn. Ngoài điểm số, cần lưu ý là ĐH Mỹ quan tâm hoạt động ngoại khóa, đóng góp xã hội của sinh viên. Trong cách xét hồ sơ, trường Mỹ còn quan tâm sinh viên này có thể đóng góp gì cho trường họ. Do đó ứng viên cũng cần thể hiện những khác biệt, nổi trội của bản thân.

* Vì sao các ĐH hàng đầu đòi hỏi đầu vào IB, thưa bà?

- IB là chương trình quốc tế được xây dựng và định hướng cho học sinh chuẩn bị vào ĐH và bằng cấp được công nhận trên thế giới. Ngoài các môn toán, khoa học, ngữ văn…, các em được học môn không kém phần quan trọng là lý thuyết về nhận thức (với các kỹ năng giúp học sinh suy nghĩ thấu đáo vấn đề) và môn luận văn mở rộng (kỹ năng viết bài luận văn hoặc nghiên cứu có 4.000 từ, tương tự như các bài viết ở ĐH). Học sinh còn được yêu cầu phải có các hoạt động sáng tạo và cộng đồng. Các chương trình trung học thường tập trung vào các môn học thì IB đòi hỏi nhiều hơn ở các em, không chỉ là những bộ óc thông minh mà còn phải có trái tim nhân hậu.


Học sinh Việt Nam ở AIC thường nằm trong tốp dẫn đầu. Ảnh: AIC

* Bà đánh giá thế nào về năng lực của học sinh Việt Nam để vào được các trường ĐH hàng đầu?

- Đối với học sinh Việt Nam đang học ở AIC, tôi đánh giá các em rất chăm chỉ. Các em có hoài bão và nỗ lực để thực hiện ước mơ. Về tính cách, các em hòa đồng với học sinh nước ngoài, biết cách kết bạn mới và thích chia sẻ văn hóa của nước mình với các bạn. Các em trong khu nhà ký túc xá thường giữ các vị trí trưởng các khu nhà. Trong học tập, học sinh Việt Nam thường nằm trong nhóm dẫn đầu. Phần đông các em tốt nghiệp trong nhóm dẫn đầu và tiếp tục vào các trường ĐH hàng đầu thế giới với mức học bổng cao như Oxford, London School of Economics, Princeton, Stanford, Cornell và Imperial.

* Có những em nào đặc biệt gây ấn tượng tốt ở bà?

- Nhiều em đã đạt thành tích rất cao. Em Đỗ Quang Anh Minh đạt học bổng vào ĐH Princeton - Mỹ ngành khoa học máy tính và hiện đã trở thành kỹ sư phần mềm cho Microsoft tại Mỹ. Hay Trương Ngọc Lan Phương hoàn tất chương trình ĐH và thạc sĩ kế toán tài chính tại London School of Economics, hiện đang làm việc như chuyên gia phân tích tài chính cho Tập đoàn JP Morgan Chase tại London. Em Nguyễn Hương nhận được học bổng ngành hành chính công tại ĐH Oxford nhưng đã chọn lựa vào chương trình thạc sĩ quản trị khoa học và công nghệ tại ĐH Stanford. Em cho biết ước mơ của mình là học xong sẽ quay về Việt Nam phục vụ đất nước. Đây là em học sinh có hoài bão lớn và biết nghĩ đến người khác.

* Học sinh Việt Nam có hạn chế nào cần phải khắc phục, thưa bà?

- Phần đông các em có hạn chế về phát âm tiếng Anh. Do đó, lời khuyên của tôi là các em cần thực hành nghe, nói tiếng Anh nhiều hơn, bất cứ khi nào có thể.

PHAN NGÔ thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất