Lợi thế du học Hà Lan

Tin mới

12/04/2014 21:27

Hầu hết các trường ĐH Hà Lan đều có chương trình học bổng riêng. Có trường cấp học bổng ngay từ năm thứ nhất, có trường xét cấp học bổng cho sinh viên sau khi đạt kết quả học tập xuất sắc năm đầu tiên tại Hà Lan

“Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chi phí sinh hoạt và học phí cạnh tranh so với Mỹ, Anh, Úc… nhưng không cần phải chứng minh tài chính…”. Đó là những lợi thế của du học Hà Lan được giới thiệu bởi Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan Nuffic Neso Vietnam. Cũng như một số quốc gia thuộc châu Âu khác, các trường ĐH Hà Lan triển khai đến hơn 1.500 khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh từ cấp ĐH đến tiến sĩ, thu hút khá nhiều sinh viên quốc tế đến với giáo dục của đất nước này. Riêng du học sinh Việt Nam tại Hà Lan đã vượt hơn 800 người.

Không cần chứng minh tài chính

Phương Thùy, cựu du học sinh Hà Lan, cho biết: “Ấn tượng của em khi học tại Hà Lan không chỉ vì nước này có các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh mà đa số người Hà Lan còn có thể giao tiếp thoải mái bằng tiếng Anh nên khá thuận lợi cho du học sinh quốc tế trong sinh hoạt”.

Đại diện ĐH Stenden chia sẻ kinh nghiệm du học Hà Lan tại Trung tâm Việt Nam Hợp Điểm ngày 11-4 Ảnh: Hợp Điểm
Đại diện ĐH Stenden chia sẻ kinh nghiệm du học Hà Lan tại Trung tâm Việt Nam Hợp Điểm ngày 11-4 Ảnh: Hợp Điểm

Theo Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan Nuffic Neso Vietnam, tại Hà Lan, ngôn ngữ chính là tiếng Hà Lan. Tuy nhiên, hơn 80% dân số nước này sử dụng thành thạo tiếng Anh nên bạn có thể sống thoải mái tại đây mà không cần biết tiếng Hà Lan. Lý do là hệ thống giáo dục ĐH của Hà Lan được giảng dạy bằng tiếng Anh cách đây 50 năm. Chương trình giáo dục này giúp 80% người Hà Lan hiện nay có thể giao tiếp bằng tiếng Anh trôi chảy. Vì vậy, sinh viên quốc tế tới Hà Lan không bị trở ngại gì trong quá trình học tập và sinh sống.

Học phí du học và sinh hoạt phí cạnh tranh so với Mỹ, Anh, Úc… cũng là lợi thế của du học Hà Lan. Trong đó, học phí bậc ĐH chỉ ở mức 7.700-10.000 USD/năm, cao học 13.500-17.000 USD/năm, riêng khóa MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) là 17.000-42.000 USD/năm… Chi phí sinh hoạt khoảng 7.000-10.000 USD/năm. Yêu cầu đầu vào về tiếng Anh đối với bậc ĐH: IELTS 6.0 hoặc TOEFL 80 iBT; cao học, tiến sĩ IELTS: 6.5 hoặc TOEFL 90 iBT. Một thuận lợi nữa cho du học sinh là không cần chứng minh tài chính khi làm hồ sơ du học Hà Lan.

Ngoài ra, du học sinh có thể được làm việc bán thời gian trong khi du học. Tuy nhiên, sẽ có những quy định và hạn chế cụ thể áp dụng đối với du học sinh quốc tế, tùy thuộc quốc tịch. Bạn có thể tham khảo thông tin tổng hợp về du học Hà Lan tại: www.studyinholland.nl; thông tin của Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan: www.nesovietnam.org. để chọn khóa học và trường phù hợp.

Nhiều loại học bổng

Theo cô Hương Thùy, Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan Nuffic Neso Vietnam, ứng viên có thành tích học tập tốt có thể tiếp cận nhiều loại học bổng để du học Hà Lan: Học bổng NFP của Chính phủ Hà Lan, học bổng của các trường ĐH Hà Lan và những tổ chức quốc tế.

Học bổng NFP của Chính phủ Hà Lan là học bổng toàn phần dành cho các khóa học từ ngắn hạn đến thạc sĩ, tiến sĩ. Ứng viên cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc và được chấp nhận vào một chương trình học tại Hà Lan. Điểm IELTS tối thiểu 6.0, TOEFL iBT tối thiểu 79… Ứng viên phải đăng ký các khóa học trong khuôn khổ chương trình học bổng NFP, xem danh sách các khóa học thuộc chương trình NFP tại: www.nuffic.nl/nfp.

Ngoài ra, hầu hết các trường ĐH Hà Lan đều có chương trình học bổng riêng. Có trường cấp học bổng ngay từ năm thứ nhất, có trường xét cấp học bổng cho sinh viên sau khi đạt kết quả học tập xuất sắc năm đầu tiên tại Hà Lan. Ứng viên tham khảo chi tiết trên website từng trường ĐH và xem trang: www.nesovietnam.org để cập nhật thông tin hoặc xem các chương trình học bổng khác tại: www.grantfinder.nl. n

Kiều Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất