Trực tuyến Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 tại Huế

Muốn làm giáo viên văn nhưng sợ quá tải

Tin mới

15/03/2015 07:53

(NLĐO) - Từ 8 giờ đến 9 giờ 30 ngày 15-3, Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 diễn ra tại Trường THPT Quốc Học Huế. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh – truyền hình Huế, Báo Người Lao Động Online tường thuật trực tuyến, mời bạn đọc theo dõi.

 

Thí sinh Huế đến

Thí sinh Huế đến Trường THPT Quốc Học Huế để tham dự chương trình

 

Chương trình do Đưa trường học đến thí sinh 2015 tại Huế do Báo Người Lao Động phối hợp với, Sở Giáo dục-Đào tạo Thừa Thiên Huế, Trường THPT Quốc học Huế tổ chức với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ.

 

BAN TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

- PGS-TS Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ – Phó trưởng Khoa đào tạo CLC Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài Chính – Marketing.

-ThS Trương Tiến Sĩ, Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngân Hàng TP HCM

- ThS Hoàng Đức Bình, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Hoa Sen

- ThS Tô Hoài Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH  Nguyễn Tất Thành

- Ông Hoàng Văn Mạnh – chuyên viên tư vấn hướng nghiệp Trường ĐH Hồng Bàng

- PGS-TS Lại Xuân thủy - Phó trưởng ban đào tạo Đại học Huế

- TS Lê Công Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

- PGS-TS Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng

- PGS-TS Lê Văn Huy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế -ĐH Đà Nẵng

- TS Nguyễn Anh Duy, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng

- PGS-TS Nguyễn Hữu Kỳ - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Phương Đông Đà Nẵng

- TS Hoàng Sỹ Nguyên – Giảng viên Trường ĐH Nội vụ Hà Nội (Cơ sở miền Trung)

- TS Phạm Sỹ Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Kế toán Quảng Ngãi.

Khách mời chương trình gồm: Bà Cao Đăng Ngọc Vượng – trưởng phòng GD chuyên nghiệp – Sở GD-ĐT Huế; Ông Nguyễn Đình Thế - Hiệu trưởng Trường THPT Quốc học Huế; Ông Võ Lê Duy Lâm – đại diện phân bón Bình Điền; Ông Nguyễn Văn Tín – Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động.

 

 

Thí sinh lấp kín các chỗ ngồi trong hội trường

Thí sinh lấp kín các chỗ ngồi trong hội trường

 

TƯỜNG THUẬT TRỰC TUYẾN:

8 giờ 00: Chương trình bắt đầu. MC Huỳnh Ngân khuấy động không khí trong hội trường với hơn 1.200 học sinh đến từ các trường THPT: Quốc học Huế, Nguyễn Trường tộ, Hai Bà Trưng, Gia Hội, Nguyễn Huệ, Cao Thắng, Bùi Thị Xuân, Đặng Trần Côn…

8 giờ 5: Ông Nguyễn Văn Tín phát biểu. Ông tin rằng với tinh thần hiếu học, thí sinh Huế sẽ chú ý lắng nghe, đặt nhiều câu hỏi thú vị, hữu ích. Qua đây, ông Tín gửi lời cảm ơn đến Sở GD-ĐT Huế, Trường THPT Quốc học Huế, Đài PT-TH Huế, Công ty CP Phân bón Bình Điền, đội ngũ tư vấn chương trình.... đã đồng hành, hỗ trợ chương trình.

8 giờ 15: Ông Võ Lê Duy Lâm, Đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền tại Quảng Trị phát biểu. sau hơn 40 năm xây dựng và phát triển, công ty đã chú trọng, tài trợ nhiều chương trình giáo dục. Bên cạnh sản xuất kinh doanh, công ty rất quan tâm vấn đề phụng sự xã hội tri ân khách hàng, và chương trình “Đưa trường học đến thí sinh" là một phần trong kế hoạch đó. Ông Duy Lâm cho biết chương trình rất hữu ích cho các bạn trẻ mùa thi sắp tới, góp phần nhỏ hành trang thành công của các thí sinh. Ông gửi lời chúc thành công đến các em và chúc thầy cô dồi dào sức khỏe.

8 giờ 20: Công ty CP Phân bón Bình Điền trao 10 phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) cho những học sinh vượt khó, học giỏi từ các trường THPT trên địa bàn Huế. Trường ĐH Duy Tân - Đà Nẵng cũng có 5 phần học bổng cho các học sinh xuất sắc của Trường THPT Chuyên Quốc học Huế.

 

Ông Nguyễn Văn Tín – Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động.

Ông Nguyễn Văn Tín – Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động.

 

 

 

THÔNG TIN CHUNG:

8 giờ 25: TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM, nêu những thông tin chung về quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2015 và tuyển sinh ĐH, CĐ. Đáng chú ý, Tại Huế có 1 cụm do ĐH Huế chủ trì cho TS Huế và Quảng Trị.

 

- Tổ chức thi: Năm nay, thí sinh thi theo cụm: 1 cụm do các trường ĐH chủ trì: Các thí sinh vừa được xét tốt nghiệp THPT vừa dùng kết quả xét tuyển ĐH-CĐ; một cụm thi do các sở chủ trì: thi tại sở, chỉ dùng kết quả này để xét tốt nghiệp THPT, không lấy kết quả xét ĐH-CĐ. Tuy nhiên, các em thi ở cụm do sở chủ trì vẫn có thể dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ nếu trường đó sử dụng. Cả nước gần 40 cụm thi liên tỉnh. Tại Huế có 1 cụm do ĐH Huế chủ trì cho TS Huế và Quảng Trị.

- Đăng ký dự thi: Thí sinh lớp 12 đăng ký tại trường THPT – nơi các em đang học, từ ngày 1-4 đến hết 30-4, với 8 môn thi được tổ chức trong 4 ngày.

Tổ chức thi: Mỗi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT sẽ thi tối thiểu 4 môn: Văn, toán, ngoại ngữ và môn thi tự chọn trong số các môn vật lí, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lí. Ngày thi: Ngày 1 đến 4-7. Việc chọn số lượng môn thi có tính quyết định đến việc xét tuyển vào các ngành thuộc các trường ĐH, CĐ

- Đề thi chấm thi: Tương tự đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ theo phương thức 3 chung và THPT trước đây: Các môn toán, văn, sử, địa thi theo phương thức tự luận, 180 phút; lý,hóa sinh thi trắc nghiệm, thời gian 90 phút… Riêng môn ngoại ngữ, dự kiến các thí sinh vừa thi trắc nghiệm vừa tự luận. Cũng theo dự kiến, ở môn địa lý, thí sinh được phép mang Atlat vào phòng nhưng riêng môn hóa học, các em không được mang bảng tuần hoàn hóa học; thang điểm 10, điểm thi không được làm tròn.

- Xét tuyển: Có nhiều thay đổi so dự thảo trước đây. Gần như tất cả các trường ĐH-CĐ trên cả nước đều dùng kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi liên tỉnh để xét tuyển, một số trường có xét tuyển thêm thí sinh thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức.

Đối thí sinh đăng ký xét tuyển CĐ, ĐH, các em được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi (đóng dấu đỏ), trong đó có 1 phiếu riêng đăng ký xét tuyển NV1 và 3 phiếu cho NVBS. Giấy Chứng nhận kết quả NV1 được nộp trong 20 ngày, gồm: Giấy Chứng nhận kết quả thi dùng đăng ký NV1, phiếu đăng ký xét tuyển được chọn 4 nguyện vọng vào 4 ngành trong 1 trường, căn cứ vào tổ hợp đã thi. Chỉ thí sinh không trúng tuyển NV1 mới được phép sử dụng 3 giấy chứng nhận xét NVBS. Các em có thể nộp đồng thời 3 giấy chứng nhận xét NVBS vào các trường khác nhau.

 

 

 

8 giờ 30: TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM - một chuyên gia hướng nghiệp - tư vấn cho các thí sinh.

Sau khi phỏng vấn hai học sinh lớp 12, TS Lý cho biết các em vẫn chưa xác định rõ ràng nghề nghiệp tương lai của mình. Để đi đúng hướng, các bạn cần chú ý vấn đề: Ngành, nghề và trường, tương ứng với 3 câu hỏi: Bạn có thể làm nghề gì, học ngành nào để học nghề đó, bạn chọn trường nào, bậc học nào (ĐH, CĐ, TCCN…) có đào tạo ngành đó. Nếu trả lời được những câu trả lời này, các thí sinh có thể dễ dàng chọn cho mình con đường nghề nghiệp đúng đắn, thích hợp, mang đến thành công cho bản thân, tránh lãng phí nguồn nhân lực cho xã hội.

Qua đây, TS Lý khuyên các em nên làm trắc nghiệm nghề nghiệp cho bản thân, phân biệt giữa ngành mình thích và ngành mình hợp, lượng sức mình để chọn ngành... Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM chúc các em một mùa thi thành công, "không phải sử dụng 3 phiếu còn lại".

 

 

HỎI - ĐÁP:

* Trường ĐH Duy Tân có ngành bác sĩ đa khoa, ngành này có liên kết quốc tế không, thi tuyển khối nào? (Trần thị quỳnh châu 12 B1 THPT Gia Hội)

PGS-TS Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng: Trường có tuyển dụng ngành bác sĩ đa khoa căn cứ vào điểm thi THPT Quốc gia, tuy nhiên điểm chuẩn ngành này khoảng trên 20, tiếng Anh khá, có vòng phỏng vấn. Dự kiến, sinh viên sẽ được học trước 1 năm tiếng Anh trước khi vào chương trình chính. Thí sinh muốn vào học ngành này phải thi khối B truyền thống (toán-lý-hóa). Trường có cách xét tuyển căn cứ vào 5 học kỳ THPT, nhưng ngành BS đa khoa, và dược sĩ sẽ không tuyển học bạ.

 

 

 

*Em muốn thi ngành sư phạm văn nhưng mọi người nói những năm tới, nhu cầu xã hội không cần GV dạy văn nữa vì đã quá tải. Điều này đúng không thưa thầy?

- PGS-TS Lại Xuân thủy - Phó trưởng ban đào tạo Đại học Huế: Đối với các em đam mê theo khối C truyền thống trước đây, cơ hội chọn ngành và việc làm cho các em rất rộng. ĐH huế có truyền thống đào tạo ngành sự phạm, đặc biệt sư phạm văn.  Ngành này vùng làm việc rất rộng, nên các em không nên quá lo lắng về việc làm sau tốt nghiệp. Ra trường, sinh viên không chỉ trở thành các giáo viên ở các trường, mà còn có thể làm công tác nghiên cứu tại các tổ chức... Về tin đồn em nói, hiện chưa có căn cứ.

*Em thi môn năng khiếu tại ĐH Huế thì ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng có công nhận kết quả hay không?

- TS Lê Công Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng: Trường có nhóm ngành năng khiếu gồm các chuyên ngành: kiến trúc - quy hoạch, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất. với 4 tổ hợp xét tuyển gồm: toán lý- toán-văn, toán - Anh, toán – hóa.

Môn năng khiếu các em có thể thi ở bất kỳ trường nào, miễn đạt 4,5 có thể nộp vào Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng. Ngoài ra, trường cũng tổ chức thi năng khiếu vào ngày 6-9, sau khi nộp hồ sơ đợt 1.

 

 

*Em muốn thi vào CĐ y tế, vậy có được liên thông lên ĐH hay không?

- TS Lê Công Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng: Sau khi tốt nghiệp CĐ y tế, nếu chưa đủ 36 tháng kể từ ngày tốt nghiệp đến ngày nộp HS, các em phải thi các môn văn hóa từ kỳ thi THPT Quốc gia. Nếu đủ 36 tháng, các em trực tiếp đến trường thi.

- PGS-TS Nguyễn Hữu Kỳ - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Phương Đông Đà Nẵng: Nếu cac em học CĐ Điều dưỡng, nếu có nguyện vọng liên thông chính quy 1,5 năm lên cử nhân điều dưỡng, theo nghị định 55 của Bộ, sau 36 tháng các em có thể đi học.

Hiện nghị định này có thể thay đổi do các trường đang đề nghị rút ngắn thời gian, để những người trẻ có khả năng đi học.

Trường CĐ Phương Đông Đà Nẵng đang đào tạo CĐ điều dưỡng với khả năng xin việc làm rất khả quan. Tốt nghiệp, các em có thể về trạm y tế xã, phường, trường học... làm việc. Hiện trường cũng đang liên kết đào tạo với các cơ sở y tế, viện nghiên cứu các nước (Đức, Nhật) tổ chức đào tạo, đưa học sinh ra nước ngoài vừa học vừa làm, có tài trợ học phí.

*Nếu thi vào Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, đi ngành nào thuận lợi nhất cho tìm việc làm? (Cao Thị Phượng, lớp 12 Trường THPT Chu Văn An)

- PGS-TS Lê Văn Huy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế -ĐH Đà Nẵng: 20% số lượng sinh viên ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đến từ Thừa Thiên – Huế. Trước khi Bộ GD-ĐT phân bổ chỉ tiêu cho từng trường, địa phương, thì các trường, địa phương đã tính toán chỉ tiêu để sau 4,5 năm học, sinh viên có thể kiếm được việc làm. Hiện giờ, các bạn chưa nên lo do 4 năm nữa, thị trường lao động sẽ chuyển biến. Có thể những ngành hôm nay các bạn dự đoán sau này dễ xin việc, sau 4 năm nữa sẽ không còn “hot”.  Trường ĐH Kinh tế -ĐH Đà Nẵng năm nay tuyển sinh 27 ngành, trong đó có 1 số ngành chỉ đào tạo chất lượng cao, không đào tạo đại trà.

*Thi môn năng khiếu mỹ thuật để vào ngành thiết kế nội thất trường ĐH Quốc tế Hồng bàng ở đâu? Ở Huế được không? (Nguyễn Phước Dũng, lớp 12 B9 Trường THPT Nguyễn Huệ)

- Ông Hoàng Văn Mạnh – chuyên viên tư vấn hướng nghiệp Trường ĐH Hồng Bàng: Ngành kiến trúc Trường ĐH Hồng Bàng xét môn năng khiếu ở tất cả các trường tổ chức thi môn này, với điều kiện các em đạt 5.0 trở lên. Ngoài ra, trường cũng tổ chức thi môn này.

Năm 2015, trường tuyển sinh theo 2 phương thức: Xét kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (50% chỉ tiêu) và xét học bạ trung học phổ thông (50% chỉ tiêu).

Chương trình kết thúc 1 giờ 30 phút phát sóng trên Đài PT-TH Thừa Thiên - Huế vào lúc 9 giờ 30. Các thầy cô nán lại hội trường để tư vấn cho từng trường hợp thí sinh. Dưới đây là những hình ảnh tư vấn sau chương trình sôi động:

* Em dự định thi ở 2 cụm thi Huế và Đà Nẵng, dự định tổ chức vào ngày 1,2,3,4 tháng 7, nhưng sợ trùng ngày thi. Ban tư vấn có thể cho biết em có được phép thi 2 nơi như vậy không, hay em chỉ được thi ở 1 cụm? Hoàng Nhật Bảo (lớp 12 B3 Trường THPT Nguyễn Huệ)

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM: Tuy năm nay có 2 quy chế nhưng lại chỉ dùng cho 1 kỳ thi duy nhất. HS trường nào thì nộp hồ sơ tại trường THPT đó. Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở nơi thuận tiện cho các em nhất. Như vậy, trên nguyên tắc, mỗi thí sinh chỉ được phép tham dự ở 1 cụm thi  vì thí sinh cả nước sẽ làm bài chung vào các ngày từ ngày 1 đến ngày 4-7. Tuy nhiên, sau khi thi thí sinh được 4 cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi. Trong đợt 1 các em sẽ đăng ký NV1 vào 4 ngành trong 1 trường. Nếu rớt NV1, các em có quyền cùng lúc nộp 3 phiếu còn lại vào những trường khác để xét NVBS.

* Muốn học ngành quan hệ công chúng hoặc truyền thông, có trường nào tuyển 2 ngành trên với khối D6 (toán, văn, tiếng Nhật) không? (Lê Nguyễn Bảo Ngọc, lớp 12 B2 Trường THPT Hai Bà Trưng)

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài Chính – Marketing: Ngành quan hệ công chúng hiện đang được đào tạo ở khá nhiều trường ĐH trên TP HCM. Ngành này gần với ngành marketing tổng hợp, quan hệ, tổ chức sự kiện…, được đào tạo tại các trường như ĐH Hồng Bàng, ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Tài chính – Marketing… Chủ yếu tập trung giảng dạy bằng ngôn ngữ tiếng Anh, ít giảng dạy ngôn ngữ khác.

Học ngành này, các em cần có những tố chất sau: Một là óc phân tích tổng hợp tốt; nhạy bén, biết cách tổ chức sắp xếp công việc có tính khoa học; ăn nói lưu loát, giao tiếp tốt, rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng mềm…

*Em muốn thi ngành công nghệ ô tô nhưng không biết ra trường sẽ làm gì? (Ngọc Giàu)

- PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ – Phó trưởng Khoa đào tạo Chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Đây là ngành mũi nhọn, khá quan trọng tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. Về việc tuyển sinh, ngành có những nét đặc thù: Xét trung bình học bạ + kỳ thi quốc gia. Học chương trình tiên tiến, nhà xưởng, phòng thí nghiệm được Toyota tài trợ. Sắp đến, ngành sẽ được đào tạo theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ.

Ngoài ra, sinh viên nữ theo học ngành này sẽ được giảm HP 50%. “Những gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng có thể làm được. Nên ngành công nghệ ô tô không chỉ dành riêng cho nam”.

*Ngành điều dưỡng của Trường ĐH Nguyễn Tất thành thi tuyển hay xét tuyển:?

- ThS Tô Hoài Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH  Nguyễn Tất Thành: Năm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh theo 2 phương thức: Căn cứ kết quả thi THPT, chi tiết các tổ hợp môn xem trên trang website trường; hai là xét tuyển học bạ, điểm TB 3 năm từ 6,5 trở lên xét ĐH, 5,5 – 5,9 xét CĐ.

Năm nay, trường có các ngành mới: Luật kinh tế, kiến trúc, quản trị NH khách sạn…  Nãy giờ, có rất nhiều thí sinh hỏi về vấn đề việc làm, học ngành nào hot, ra trường làm gì.  Do đó, tôi có lời khuyên cho các bạn bằng câu hỏi: “Muốn làm người Hot trong 1 nghề tầm thường, hay muốn làm người tầm thường trong 1 nghề Hot?”. Vấn đề cốt lõi là các bạn phải học tập, trang bị thật tốt, nếu học ngành “hot” nhưng ra trường kết quả bạn không cao, năng lực làm việc không có, nhà tuyển dụng cũng sẽ không cần.

 

 

 

 

Đơn vị tài trợ:

 

 

L. Thoa - B. Vân - Q. Tám
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất