Tuổi nào phù hợp để học MBA?

Tin mới

31/05/2014 21:02

Ai sở hữu tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) cũng đồng nghĩa với việc mức lương của người đó tăng đáng kể. Ví dụ, sau khi hoàn tất chương trình MBA của các trường ĐH hàng đầu tại Mỹ, học viên có thể được tuyển dụng với mức lương 90.000 - 100.000 USD/năm.

Thậm chí, các tập đoàn có thể “săn người” ngay cả khi học viên chưa chính thức tốt nghiệp. Vì thế, khi hoạch định một kế hoạch tăng lương, thăng tiến, thay đổi công việc hay tự khởi nghiệp, người ta thường nghĩ đến việc du học MBA.

Trong tình hình tìm việc làm khó khăn như hiện nay, nhiều sinh viên mới ra trường cũng nhắm đến việc tiếp tục học lên thạc sĩ, đặc biệt là học MBA. Vấn đề đặt ra là độ tuổi nào sẽ học tốt MBA khi một số chương trình yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc, chương trình khác lại không yêu cầu.

Thực tế, đa số các trường ĐH hàng đầu không “mở rộng cửa” cho sinh viên vừa tốt nghiệp. Các ứng viên thường ở độ tuổi trung bình 27 và cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Theo khảo sát của trường đào tạo kinh doanh nổi tiếng tại Mỹ - Harvard Business School (HBS), độ tuổi trung bình của học viên thường là trên 28, nghĩa là thông thường đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc. Chính kinh nghiệm làm việc gắn bó lâu dài và được thăng tiến trong công ty là một trong những tiêu chí xét tuyển rất quan trọng, tuy ứng viên không cần thiết phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế.

Trong khi đó, vẫn có khóa học MBA chấp nhận sinh viên mới tốt nghiệp ĐH với chương trình được thiết kế theo hướng tiếp cận thực tiễn. Những bài giảng với nhiều trải nghiệm thực tế sẽ do đội ngũ giảng viên - chính là các giám đốc đang làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn - thực hiện. Học viên sẽ vừa tiếp cận với các tình huống thực tế trong công việc, vừa xây dựng và thiết lập mối quan hệ với giảng viên - cũng chính là các chủ doanh nghiệp tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Nói chung, chương trình được thiết kế để khắc phục điểm yếu thiếu kinh nghiệm làm việc của học viên.

Yêu cầu có kinh nghiệm làm việc xuất phát từ chỗ nếu thiếu kinh nghiệm thực tế, học viên sẽ khó hình dung mức độ phức tạp và cạnh tranh khốc liệt của thương trường, từ đó có thể “bơi” trong các cuộc thảo luận nhóm, giải quyết tình huống trong kinh doanh. Trong khi đó, học viên nhiều kinh nghiệm làm việc có cái nhìn thực tế trong mọi vấn đề và có những trải nghiệm nghề nghiệp hết sức phong phú.

Mặt khác, tham gia lớp học mà tuổi đời, tuổi nghề của học viên hết sức đa dạng cũng giúp bạn mở rộng những quan hệ - có thể đó sẽ là nhịp cầu cho những liên kết kinh doanh sau này. Đây là những yếu tố để bạn cân nhắc thời điểm phù hợp cho kế hoạch du học MBA của mình.

 

Kiều Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất