Văn minh như CĐV Nhật Bản

Chia sẻ:

(NLĐO) – Có những thói quen xấu không hoặc chưa bao giờ khắc phục được là tình trạng khán giả xả rác ngập khán đài sau mỗi trận đấu bóng đá, đặc biệt là khu vực ghế ngồi của CĐV đội thua trận.

Chính vì thế, việc làm nhỏ của các CĐV Nhật Bản rạng sáng 15-6 chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người phải suy nghĩ. Cộng đồng Nhật kiều sinh sống và làm việc ở Brazil rất đông nhưng có lẽ không chỉ vì thế mà họ cư xử đúng mực ở những nơi công cộng, trong đó có các sân bóng.

 

Báo Metro: Cảnh hiếm thấy ở các sân bóng hiện nay
Báo Metro: Cảnh hiếm thấy ở các sân bóng hiện nay

Thói quen “không làm phiền người khác” và ý thức về nơi công cộng của người Nhật không chỉ được nhắc đến lần đầu. Sau thảm họa nhà máy hạt nhân ở Fukushima cách đây vài năm, cộng đồng thế giới đã phục lăn người dân Nhật không lợi dụng hoàn cảnh để trộm cướp, hôi của... Dù rất đói, rất khát, họ vẫn xếp hàng theo thứ tự để chờ được nhận hàng lương thực cứu trợ. Người dân Nhật chia sẻ đồ cứu trợ, động viên nhau thay vì phàn nàn, oán trách hay tranh đoạt của nhau.

 

 

Chia nhau nhặt từng mẩu rác
Chia nhau nhặt từng mẩu rác

 

Sau trận đấu với Bờ Biển Ngà mà Nhật Bản là đội thua ngược hôm 15-6, thay vì trách móc, đổ lỗi cho cầu thủ rồi tràn ra đường, vào các quán rượu, quán bar đập phá cho bõ tức, các cổ động viên Nhật lại lặng lẽ chia nhau nhặt từng vỏ lon nước, chai nhựa và những mẩu rác nằm la liệt trên dãy khán đài của mình.

 

Trả nguyên trạng khán đài sau khi trận đấu kết thúc là thói quen của khán giả Nhật Bản
Trả nguyên trạng khán đài sau khi trận đấu kết thúc là thói quen của khán giả Nhật Bản

 

Nhật báo Metro cho biết họ không đăng những hình ảnh, bài viết để mô tả những “hành động khó tin” hoặc rất “đáng ngạc nhiên” mà chỉ là những cảnh tượng hiếm thấy trong đời sống cộng đồng hiện nay. Nhiều nhà báo còn khẳng định, khán giả Nhật Bản thực hiện tốt điều này khi đội bóng của họ thi đấu ở mọi nơi, bất kể sân nhà hay sân khách.

Và cảnh tượng ở khán đài sân Pernambuco ở thành phố Recife sáng 15-6 đáng để mọi người suy ngẫm.

 

Văn minh như CĐV Nhật Bản

 

Đông Linh (theo Metro)

Gửi bình luận của bạn

 • Phạm Ngọc Hùng,16/6/2014

  Tính cách, hành động, chất lượng hàng hóa của người dân Nhật Bản luôn để lại dấu ấn và sự thán phục bất ngờ cho người dân trên thế giới.

 • Lao Ái,16/6/2014

  Dư vầy thì bộ phận vệ sinh SVĐ lại sắp thất nghiệp rồi. Dự đoán là biểu tình sẽ có nguy cơ tiếp diễn

 • Phạm Xuân Lê,16/6/2014

  Ta phải học hỏi nhiều ở người dân Nhật.

 • Nagzl,16/6/2014

  1 hành động rất đáng để học theo , dù có thua nhưng không thể thua về sĩ diện , về nhân cách ! :))

 • Nguyễn cao sơn,16/6/2014

  Xin cám ơn Nhật Bản,chúng tôi phải học các bạn rất nhiều.

 • Nguyễn Trường,16/6/2014

  Thật tuyệt vời đất nước Nhật Bản! Nếu chúng ta học được người Nhật dù chỉ môt ít thì xã hội Việt Nam sẽ thay đổi nhiều

 • Phan Huy Quang,16/6/2014

  Họ có GIÁO DỤC.

 • only,16/6/2014

  Do giáo dục mà ra cả! Lúc nhỏ còn ở trường họ đã được dạy như thế. Họ lại ghi thêm 1 điểm cộng về người Nhật trên thế giới và tôi đã hiểu tại sao 1 đất nước gặp nhiều bất lợi về địa lý, ít tài nguyên, hàng năm nhiều trận động đất, cũng như ảnh hưởng nặng nề từ thất bại trong chiến tranh mà họ lại vươn lên thành 1 trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới!

 • thaibao,16/6/2014

  Tôi đã 2 lần tham gia vào giờ học của học sinh cấp 1 Nhật, sau 2 năm du học ở Nhật tự thấy mình đã ý thức hơn trước đây rất nhiều lần nhưng so với học sinh cấp 1 Nhật tôi vẫn chưa bằng các em!

 • NKT,18/6/2014

  Còn tui thì thấy bình thường, làm người là phải vậy. Khen cho nhiều rồi nhìn lại xã hội của mình một cách bất lực thì suốt đời cũng chỉ đi khen người khác thôi. Mọi người nên bắt đầu cải tạo ý thức ngay từ gia đình của mình.

 • Nguyễn Đức Liêm,18/6/2014

  Người Hàn Quốc Cũng vậy. Tôi đã chứng kiến họ dọn dẹp vệ sinh tại khán đài nơi họ ngồi tại sân Thống Nhất, TP HCM. Ý thức sống vì công đồng đã hình thành nhân cách sống của họ từ bé rồi. Một nền giáo dục tốt.