Khỉ gorilla biết sử dụng dụng cụ

Tin mới

03/10/2005 16:11

Các nhà khoa học đã từng biết về khả năng của loài tinh tinh trong việc sử dụng những khúc cây hay đá cuội để đạt mục tiêu của chúng. Nhưng một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ lần đầu tiên quan sát những con khỉ gorilla hoang dã đã phát hiện chúng biết sử dụng dụng cụ, ví dụ như dùng những cành cây nhỏ để đo đạc độ sâu của nước trong một đầm lầy.

Những quan sát này đã được thực hiện tại công viên quốc gia Nouabale-Ndoki ở Congo, do nhà khoa học Thomas Breuer thuộc Hiệp hội bảo tồn động vật và thực vật ở vườn thú Bronx (New York) dẫn đầu.

“Đây là một phát hiện thật sự gây bất ngờ”, ông Breueur công nhận. “Việc sử dụng dụng cụ ở loài khỉ hoang dã đã cung cấp cho chúng tôi những kiến thức quan trọng về sự tiến hoá của loài người và khả năng của các loài động vật khác”.

Ca quan sát đầu tiên là một con gorilla cái được các nhà khoa học đặt tên là Leah. Sau khi tìm cách vượt qua một đầm lầy do những con voi đào, nó đã nhặt một cành cây chết để xác định độ sâu của nước.

Efi, một con gorilla cái khác đã dùng một thân cây rời để vịn bằng một tay trong khi nó dùng tay kia để đào. Sau đó thân cây đã được dùng để bắc cầu băng qua một bãi đất bùn lầy.

Trong khi loài tinh tinh đã từng là chủ đề của nhiều nghiên cứu, loài gorilla to và mạnh hơn nhưng chậm chạp, từng được xem là không khéo léo bằng và không được các nhà linh trưởng học quan tâm nhiều.

(Theo HTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất