Rau diếp trên không gian

Tin mới

17/09/2013 22:13

Vào tháng 12 này, các phi hành gia NASA sẽ bắt đầu tự trồng và ăn các loại rau trồng ngay trên Trạm Không gian quốc tế ISS. “Đây là lần đầu tiên các phi hành gia được cho phép ăn các loại rau trồng trên không gian” - Vickie Kloeris, người đảm nhiệm việc cung cấp thức ăn trên trạm ISS, cho biết. Việc này không chỉ là một bước tiến quan trọng để hoàn thiện khả năng tự cung tự cấp trên trạm vũ trụ mà còn để chuẩn bị cho chuyến du hành lên sao Hỏa trong tương lai.

Trong nhiều năm qua, các phi hành gia đã từng thí nghiệm trồng các loại rau trên vũ trụ cũng như trên các phòng thí nghiệm tại mặt đất. Vickie Kloeris và các đồng nghiệp thí nghiệm nuôi trồng các loại rau quả trong vòng 91 ngày, bên trong các buồng biệt lập, giả lập điều kiện không gian. Hệ thống nuôi trồng này được đặt trong điều kiện ánh sáng tía, được thiết kế đặc biệt cho rau diếp. “Rau diếp là một lựa chọn tốt trong điều kiện phi trọng lực bởi nó có thể được nuôi trồng nhanh và ăn ngay. Cà chua trái nhỏ có thể là bước tiếp theo” - Kloeris nói. Trong khi đó, các mẫu rau diếp được đem về từ vũ trụ đã được NASA xác định lượng vi sinh vật trên mẫu rau là an toàn và hoàn toàn có thể ăn được.
 
Rau diếp được nuôi trồng dưới ánh sáng tía. Ảnh: ABCNews - NASA

Bằng cách trồng rau trên vũ trụ, NASA sẽ giảm được gánh nặng trong việc chuyên chở thức ăn cho các phi hành gia làm việc trên trạm ISS. Hiện tại, NASA tốn gần 10.000 USD cho mỗi pound (khoảng 0,4 kg) thực phẩm chuyên chở lên trạm. Ngoài ra, việc giữ thực phẩm không bị hư hại trong thời gian dài trên tàu vũ trụ cũng là một vấn đề khó khăn, tốn kém.

Thiết Hầu (Theo HealthLine)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất