3 món cháo thuốc chữa thiếu máu cơ tim

Tin mới

28/12/2015 20:14

Thiếu máu cơ tim là một bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi và những người cơ thể suy nhược.

Chứng trạng điển hình của bệnh là: đột ngột đau thắt ở ngực trái, vùng trước tim và sau xương ức; cơn đau thường lan lên cổ, hàm, vai, cánh tay trái và có thể xuyên ra sau lưng hoặc từ lưng xuyên ra vùng tim.

Cơn đau thường xuất hiện khi phải gắng sức, bị nhiễm lạnh, ăn uống quá no say, tình cảm kích động mạnh. Tuy nhiên, cơn đau cũng có thể xuất hiện bất chợt vào thời điểm bất kỳ trong ngày. Thông thường, cơn đau chỉ kéo dài 1-5 phút, nghỉ ngơi một lát hoặc uống thuốc sẽ trở lại bình thường. Trường hợp bệnh nặng có thể đau kịch liệt, kéo dài, mặt trắng bệch, môi tím tái, vã mồ hôi, chân tay tê dại, thậm chí đột tử.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới đau thắt ngực là do nhu cầu về máu của cơ tim vượt quá lượng máu được cung cấp từ động mạch vành và thường do động mạch vành bị xơ vữa.

Khi mảng xơ vữa trong thành mạch vành có bờ không đều, nham nhở hoặc có vết nứt thì tiểu cầu dễ bị kết tụ, tạo thành cục huyết khối, giải phóng các chất gây co mạch khiến lòng động mạch bị hẹp lại và thường dẫn đến cơn đau kéo dài, xuất hiện dày hơn, nhất là khi cần phải gắng sức.

Trường hợp mảng xơ vữa trong lòng mạch phân bố đều, đồng tâm, bề mặt tương đối nhẵn thì cơn đau xuất hiện ít hơn. Nếu hạn chế gắng sức và tránh những kích động về tinh thần, bệnh có thể ổn định hằng tháng, có khi hằng năm.

Thiếu máu cơ tim tuy có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm nhưng nếu thực hiện các biện pháp dự phòng hữu hiệu thì bệnh có nhiều khả năng được chữa khỏi, ít nhất cũng có thể “chung sống bình yên” với bệnh.

Theo đông y, nguyên nhân dẫn tới bệnh chủ yếu do chức năng của các tạng tâm, tì, can và thận bị suy yếu, âm dương khí huyết không đầy đủ, khiến cho tâm mạch bị nghẽn tắc mà gây bệnh. Ngoài ra, trong trường hợp thời tiết trở lạnh đột ngột, bị nhiễm lạnh, ăn quá no, tinh thần bị kích thích mạnh hoặc làm việc quá sức cũng dẫn đến tình trạng tương tự. Thiếu máu cơ tim là một bệnh phức tạp, muốn dùng nam dược để chữa trị, tốt nhất nên tìm đến phòng khám đông y có uy tín để được các thầy thuốc chẩn bệnh và hướng dẫn dùng thuốc đúng.

Dưới đây là một số loại cháo thuốc có thể dùng để chữa thiếu máu cơ tim:

- Cháo sơn tra:  Dùng sơn tra 30 g khô hoặc 60 g tươi, gạo tẻ 60 g, đường kính 10 g làm nguyên liệu nấu cháo. Cháo có tác dụng làm kiện tì tiêu thực, hóa ứ thông mạch; chữa thiếu máu cơ tim, kém ăn, đầy bụng, đại tiện lỏng nhão, cơ thể mệt mỏi.

- Cháo hà thủ ô: Dùng hà thủ ô chế 30-60 g, gạo tẻ 60 g, hồng táo 3-5 trái, đường đỏ lượng thích hợp để nấu cháo. Món cháo này giúp bổ khí huyết, ích can thận; chữa thiếu máu cơ tim kèm theo những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, lòng bàn chân, bàn tay và giữa ngực hâm hấp nóng, sốt nhẹ về chiều, táo bón.

- Cháo củ kiệu: Dùng củ kiệu 20 g, gừng tươi 9 g, củ riềng 15 g, gạo tẻ 60 g; sắc các vị thuốc lấy nước, sau cho gạo vào nấu thành cháo ăn. Cháo có tác dụng thông dương, tán hàn, chỉ thống (chống đau); chữa thiếu máu cơ tim kèm cảm giác ngực tức, đánh trống ngực, hồi hộp, thở yếu, sợ lạnh, chân tay lạnh.

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất