Euromoney vinh danh Eximbank

Tin mới

14/08/2013 21:00

Để đạt giải thưởng Ngân hàng tốt nhất do tạp chí Euromoney bình chọn, Eximbank phải đạt được các tiêu chí về tỉ lệ vốn hóa thị trường, tổng doanh thu, tổng tài sản, lợi nhuận trước thuế…

“Nền tảng cơ bản tốt và mức tăng trưởng đáng khích lệ đã giúp Eximbank trở thành ngân hàng (NH) tốt nhất Việt Nam của Euromoney trong năm nay”. Ông Marcus H. Langston, Giám đốc vùng châu Á tạp chí Euromoney, đã phát biểu như thế tại lễ trao giải thưởng “NH tốt nhất Việt Nam 2013” cho NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) diễn ra ở TP HCM, ngày 14-8.

Tăng trưởng vượt bậc

Theo ông Marcus H. Langston, việc Eximbank tái cấu trúc, đại tu toàn bộ bảng cân đối tài sản đã thúc đẩy NH này trở thành một trong các NH mạnh nhất Việt Nam. Trong một năm qua, giá trị vốn hóa thị trường của Eximbank đã tăng 9,8% lên 19.400 tỉ đồng (tương đương 930 triệu USD), huy động tăng 13% lên 2.300 tỉ đồng.
Đại diện Euromoney trao giải thưởng Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2013
cho ông Trương Văn Phước - Tổng Giám đốc Eximbank Ảnh: THY KHANH

Euromoney là một tạp chí danh tiếng chuyên về tài chính trên toàn cầu. Hằng năm, tạp chí này tuyển chọn các NH có thành tích cao để tiến hành đánh giá dựa trên các tiêu chí nghiêm ngặt. Ngoài các dữ liệu, thông tin giải trình của từng ứng viên, việc lựa chọn NH tốt nhất còn dựa vào các dữ liệu phụ là báo cáo thường niên, mức độ xếp hạng tín nhiệm, báo cáo do các công ty nghiên cứu có tiếng tăm phát hành… Dữ liệu định tính được đánh giá chủ yếu là các sản phẩm được cải tiến, hệ thống giao dịch, chính sách quản lý rủi ro, quản trị doanh nghiệp tốt và hoạt động bền vững…

Thực tế nhiều năm trước, Eximbank đã định hướng phát triển an toàn bền vững, tập trung phát triển hạ tầng công nghệ, nhân lực, cải thiện mạng lưới giao dịch; thực hiện lộ trình tăng vốn, nâng cao các tỉ lệ tài chính… Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, Eximbank đã tăng trưởng vượt bậc. Vốn chủ sở hữu năm 2010 là 13.353 tỉ đồng, đến nay đã tăng lên hơn 15.000 tỉ đồng; tổng tài sản năm 2010 là 65.448 tỉ đồng đã vọt lên gần 150.000 tỉ đồng, tăng 2,2 lần. Ngoài ra, Eximbank cũng mở rộng mạng lưới lên tới 207 điểm giao dịch, phát triển thêm dịch vụ NH bán lẻ. Nhờ vậy, tổng số lượng khách hàng doanh nghiệp và cá nhân của Eximbank hiện nay đạt trên 700.000 khách hàng.

Thêm động lực phát triển

Theo các chuyên gia tài chính, giải thưởng NH tốt nhất của Euromoney được các doanh nghiệp xem là một trong những cơ sở quan trọng để đánh giá các NH hàng đầu tại châu Á. Đây là hoạt động thường niên của tạp chí Euromoney, bao gồm 25 giải thưởng dành cho các công ty chứng khoán và các NH của gần 100 quốc gia trên thế giới, nhằm vinh danh các tổ chức và cá nhân thể hiện tinh thần lãnh đạo, động lực phát triển tại các thị trường mà họ hoạt động vượt trội. Để đạt giải thưởng NH tốt nhất của tạp chí Euromoney, Eximbank phải đạt được các tiêu chí về tỉ lệ vốn hóa thị trường, tổng doanh thu, tổng tài sản, lợi nhuận trước thuế…

Eximbank cho rằng danh hiệu NH tốt nhất Việt Nam 2013 là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Eximbank trong thời gian qua. Đây cũng là động lực để Eximbank phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Cụ thể đến năm 2015, Eximbank sẽ phấn đấu tổng tài sản đạt 500.000 tỉ đồng (khoảng 20 tỉ USD); mở rộng mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh, thành cả nước cũng như mở các văn phòng đại diện tại khu vực và thế giới.

Nâng cao giá trị thương hiệu

Lãnh đạo Eximbank cho biết đã có nhiều tổ chức, tạp chí có uy tín trong và ngoài nước bình chọn và trao tặng cho Eximbank nhiều giải thưởng cao quý. Cụ thể: Giải thưởng 1.000 NH hàng đầu thế giới năm 2012 do tạp chí The Banker bình chọn; giải thưởng “NH nội địa tốt nhất Việt Nam năm 2012” do tạp chí Asian Money bình chọn; giải thưởng “NH quản trị tốt nhất Việt Nam năm 2013” do tạp chí Asian Banker bình chọn… Các giải thưởng này là tài sản vô hình quý giá. Đó chính là bảo chứng uy tín, tạo cơ hội cho Eximbank tăng thêm giá trị thương hiệu trên thị trường tài chính quốc tế.

THY GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất