Giá cả tăng vọt mùa Vu lan

Tin mới

21/08/2013 10:40

Do nhu cầu cúng lễ tăng cao dịp rằm tháng 7, giá cả thực phẩm, hoa quả tại Hà Nội đang tăng giá mạnh. Trong khi đó, tại TP HCM, xu hướng ăn chay mùa báo hiếu cũng làm cho giá cả các mặt hàng liên quan nóng hơn.

Tại các chợ trên địa bàn Hà Nội như Đại Từ, Linh Đàm, Ngã Tư Sở... , giá hầu hết các loại hàng hóa đều ở ngưỡng cao, thậm chí còn tăng 5-20% so với ngày thường. Trong đó, các loại trái cây, hoa tươi là tăng mạnh nhất, lên tới gấp đôi, gấp ba.
 
Tại chợ Đại Từ, giá dưa vàng Trung Quốc tăng lên 25.000-30.000 đồng/kg, tùy loại; dưa hấu 20.000 đồng/kg; cam sành giá 40.000-55.000 đồng/kg; lựu, táo đỏ,... đều lên 35.000 đồng/kg; thanh long 40.000 đồng/kg, hồng 30.000 đồng/kg...
 
Đợt này, nhãn và na là hai loại quả tăng mạnh nhất, thêm 10.000 đồng/kg lên 35.000-40.000 đồng/kg đối với nhãn, 40.000 đồng/kg với na loại một và 35.000 đồng/kg na loại hai.
 
Tương tự, các loại hoa tươi bán tại chợ 1-2 ngày nay cũng tăng chóng mặt, nhiều loại giá tăng gấp đôi, gấp ba lần so với ngày thường.
 
Dù trái cây đắt đỏ, các bà nội trợ vẫn phải mua để cúng rằm. Ảnh: Vietnamnet
 
Tại các chợ bán lẻ, hoa cúc vàng, cúc trắng được bán với giá 35.000 đồng/chục loại nhỏ, trong khi đó ngày thường loại hoa này chỉ có giá 15.000 đồng. Loại cúc bông to giá 50.000 đồng/chục, cũng tăng gấp đôi ngày thường.
 
Các loại hoa hồng, hoa huệ còn có giá tăng gấp ba lần, lên 30.000 đồng/chục hồng loại nhỏ, huệ 60.000-65.000 đồng/chục.
 
Bên cạnh đó, nhiều loại rau củ quả đợt này vẫn giữ giá cao ngất từ sau đợt bão, một số loại còn tăng thêm. Đơn cử, rau muống vẫn 9.000-10.000 đồng/mớ; bắp cải tăng từ 13.000 lên 15.000 đồng/kg; mướp đắng từ 17.000 lên 20.000 đồng/kg; cải ngọt 18.000 đồng/kg; cải mơ 7.000 đồng/mớ; bí đao 15.000 đồng/kg...
 
Giá thịt cũng được đẩy lên cao hơn so với ngày thường, đặc biệt là thịt gà vì trên mâm cơm cúng không thể thiếu món này. Giá gà ta tăng mạnh lên 130.000- 160.000 đồng/kg, gà công nghiệp 75.000-85.000 đồng/kg tùy loại. Các loại thịt heo như ba chỉ, nạc mông, chân giò... đều tăng lên 80.000-90.000 đồng/kg. Riêng nạc vai lên tới 100.000 đồng/kg và thường hết ngay, nếu các bà nội trợ không ra chợ sớm thì sẽ phải chọn thịt khác để làm nhân nem.
 
Trong khi đó, tại TP HCM, do nhu cầu ăn chay tăng cao nên giá cả các mặt hàng liên quan cũng nóng hơn. Nếu đầu tháng 7, giá nấm rơm tại các chợ lẻ là 50.000 đồng/kg thì vào ngày rằm đã tăng vọt lên 150.000 đồng/kg. Giá nấm tăng gấp 3 được người bán giải thích một phần là do mùa chay, phần do những ngày mưa bão vừa qua gây ngập úng nên hàng khan hiếm.
 
Các loại rau củ quả thông dụng để chế biến món chay cũng tăng giá gần gấp đôi so với trước: Đậu que khoảng 20.000 đồng/kg, thơm (dứa) ngày thường 4.000 đồng/trái nay tăng lên 6.000 - 7.000 đồng. Các loại rau củ khác cũng tăng giá khoảng 20%.
 
Để đối phó với tình trạng thực phẩm tăng giá ngày ăn chay, bà Thúy Đạt ở quận Gò Vấp cho biết: “Trước rằm 3 ngày, tôi đi chợ mua sẵn nấm, đậu que, cà chua… bỏ vào tủ lạnh. Những món đó để lạnh tươi được lâu”.
 
Vào mùa Vu lan, thực khách ăn chay đông gấp 3 lần so với ngày thường. Ảnh: Dân Trí
 
Trong mùa Vu lan năm nay, nhiều hệ thống siêu thị không chỉ tăng lượng hàng trên kệ mà còn khuyến mãi nhiều hơn đối với thực phẩm chay.
 
Trong 3 ngày 14, 15, 16 âm lịch, lượng khách đặt cỗ chay cũng tăng cao. Tùy theo nhu cầu của gia đình, những vị khách bận rộn có thể mua 50.000 - 200.000 đồng món chay nấu sẵn là có thể bày được mâm cơm chay3-5 món. Tại các nhà hàng chay, một bàn tiệc 6-7 món dành cho 10 người có giá dao động 2-3 triệu đồng.

V.Vũ tổng hợp (theo Vietnamnet, Dân trí)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất