Gỡ vướng quyết toán thuế

Tin mới

15/02/2012 22:01

Việc kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2011 vẫn còn phát sinh nhiều rắc rối, gây phiền toái cho cả doanh nghiệp, người nộp thuế và cơ quan thuế

Còn hơn một tháng nữa là hết hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), các doanh nghiệp (DN) đang ráo riết thực hiện hồ sơ quyết toán. Tuy nhiên, nhiều tình huống rắc rối phát sinh khiến DN bị động, mất thời gian.

Nhiều phát sinh

Phản ánh với Báo Người Lao Động, một số DN cho biết đang phải chuẩn bị văn bản để phổ biến lại việc tính thuế TNCN, cũng là giải thích lý do truy thu thuế TNCN 5 tháng cuối năm cho người lao động.

Kế toán trưởng một công ty trên địa bàn quận 3-TPHCM than thở: Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, DN không được tạm thu thuế TNCN của những trường hợp có thu nhập tính thuế 5 tháng cuối năm 2011 từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống. Nay theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, cơ sở tính miễn thuế dựa trên trung bình thu nhập 12 tháng nên có nhiều trường hợp từ miễn thuế thành phải nộp thuế, phải truy thu, gây thiệt thòi cho người lao động. Đó là chưa kể những trường hợp thuộc diện bị truy thu thuế TNCN 5 tháng cuối năm nhưng đã nghỉ việc từ nhiều tháng nay khiến đơn vị không biết tính ra sao.
Kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Cũng vì nghĩ rằng 5 tháng cuối năm 2011 được miễn thuế TNCN, một bộ phận công nhân lao động ở KCX-KCN TPHCM yêu cầu công ty đưa tiền thưởng Tết, tiền lương tháng 13 (chi trả trong tháng 1-2012) vào thu nhập chịu thuế năm 2011 khi quyết toán để được hưởng miễn thuế 5 tháng cuối năm. Dù được giải thích rằng làm như vậy là trái luật, không được ngành thuế chấp nhận nhưng nhiều người vẫn không thông...

Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế - Cục Thuế TPHCM, cho biết theo quy  định, thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho đối tượng nộp thuế. Vì vậy, tất cả thu nhập mà người lao động nhận được trong năm 2011 phải kê khai quyết toán trong năm 2011. Tiền ăn giữa ca của người lao động theo quy định (4 tháng đầu năm là 550.000 đồng/tháng, từ tháng 5-2011 là 620.000 đồng/tháng) không tính vào thu nhập chịu thuế nhưng phần vượt (nếu có) phải tính vào thu nhập chịu thuế. Trường hợp DN chi tiền thưởng Tết, tiền lương tháng 13 của năm 2011 vào tháng 1-2012 thì phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN tháng 1-2012...

Chống thất thoát thuế

Liên quan đến tình trạng một bộ phận người nộp thuế có thu nhập chịu thuế từ nhiều nơi nhưng kê khai không đủ, không đúng để né thuế, Cục Thuế TPHCM cho biết sẽ triển khai những biện pháp mạnh để hạn chế việc thất thoát thuế TNCN. Theo đó, tập trung rà soát và truy thu thuế ở các cá nhân có thu nhập từ nhiều nơi. Trong quá trình kiểm tra quyết toán thuế TNCN, cơ quan thuế  phối hợp các sở, ban, ngành liên quan để rà soát, tổng hợp đầy đủ nguồn thu nhập của người nộp thuế. Cơ quan thuế cũng ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm tra quyết toán thuế TNCN như nâng cấp và sử dụng phần mềm quản lý thuế để tra cứu thêm các thông tin về thu nhập của các cá nhân có thu nhập ở nhiều nơi thông qua số chứng minh nhân dân hoặc mã số thuế.

Cũng theo bà Nga, dù là năm thứ hai thực hiện quyết toán thuế TNCN theo Luật Thuế TNCN nhưng do năm nay có một số đối tượng, khoản thu nhập được miễn hoặc giảm thuế trong 5 tháng cuối năm nên tổ chức, cá nhân cần chú ý xác định số thuế TNCN phải nộp, miễn, giảm chính xác, đúng quy định. Hiện số lượng DN nộp quyết toán thuế TNCN năm 2011 chưa nhiều vì hạn chót nộp quyết toán thuế là 31-3. Để tránh phải chờ đợi, đi lại nhiều lần, trước khi đến cơ quan thuế, người nộp thuế nên tải phần mềm hỗ trợ kê khai và làm trước các thao tác đúng theo hướng dẫn và chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết. Ngoài ra, nên nộp sớm để kịp thời điều chỉnh cũng như bổ sung giấy tờ (nếu cần).

Lỗ vẫn phải đóng thuế

Theo quy định hiện hành, cá nhân chuyển nhượng chứng khoán vẫn phải đóng thuế TNCN. Nếu đăng ký thuế suất 20% từ đầu năm thì cuối năm quyết toán thuế TNCN phát sinh lỗ nhà đầu tư sẽ được cấn trừ, có thu nhập thì nộp thêm. Nếu cá nhân chuyển nhượng chứng khoán không đăng ký từ đầu năm thì phải chịu thuế TNCN 0,1% trên giá chuyển nhượng (trong 7 tháng đầu năm) và 0,05% (trong 5 tháng cuối năm 2011).

THANH NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất