Hấp thụ vốn vẫn khó khăn

Tin mới

23/02/2014 18:07

Do sự hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn khó khăn nên hiện tượng tín dụng “no dồn đói góp” có thể lại tái diễn trong năm nay

Chỉ đạo của Chính phủ, cũng như mong muốn của lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đều muốn tăng trưởng tín dụng rải đều trong năm, không “vón cục” gây khó hấp thụ vốn cho nền kinh tế nhưng diễn biến thị trường tiền tệ trong tháng đầu tiên của năm 2014 vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sự cải thiện.

Đầu năm giảm

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế tính đến ngày 20-1 ước giảm 1,21%, huy động tiền gửi giảm 0,98% và đều là mức giảm mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Không ít phân tích cho thấy tăng trưởng tín dụng tháng đầu năm âm là vấn đề mang tính quy luật. Bởi vào thời điểm này, người dân và doanh nghiệp không vay đầu tư nên nhu cầu tín dụng không cao. Thay vào đó, nhu cầu rút tiền để chi trả, thanh toán lại tăng cao nhất trong năm.

Dù lãi suất tín dụng đã xuống khá thấp nhưng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn khó khănẢnh: Hồng Thúy
Dù lãi suất tín dụng đã xuống khá thấp nhưng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn khó khănẢnh: Hồng Thúy

Tuy nhiên diễn biến này đang khiến lo ngại về mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 12%-14% một lần nữa lại tiếp diễn. Năm 2012, tăng trưởng tín dụng âm một mạch trong cả nửa đầu năm. Tính đến hết ngày 31-5-2012, tăng trưởng tín dụng vẫn âm 0,28% cho đến giữa tháng 6 mới quay đầu tăng 0,17%. Đến năm 2013, tín dụng tháng đầu năm cũng âm và những tháng tiếp theo của nửa đầu năm cũng tăng trưởng rất ì ạch và bất ngờ tăng vọt trong 2 tháng cuối năm để cán mốc 12,51%.

Do sự hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn khó khăn nên hiện tượng tín dụng “no dồn đói góp” có thể lại tái diễn trong năm nay. Đặc biệt hiện tượng thổi phồng tín dụng trong tháng cuối năm để lấy thành tích phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm tiếp theo của các ngân hàng không còn. Tức là độ vênh giữa tăng trưởng tín dụng tháng 1-2014 và tháng 12-2013 đã thực chất hơn.

Lãi suất có thể giảm 1%-2%

Một thông điệp mới được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra đầu năm nay nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng là lãi suất có thể giảm thêm 1%-2%. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ các ngân hàng thương mại  mở rộng tín dụng có hiệu quả, tác động chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh…

NHNN cũng ưu tiên rót vốn vào 5 lĩnh vực gồm nông nghiệp,  doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, công nghiệp chế biến. Theo đó, hành trình “đồng hành với các địa phương” tiếp tục được thực hiện ngay trong tháng đầu năm để nỗ lực đẩy vốn vào nền kinh tế. Ngoài ra, NHNN đang phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp xem xét đề xuất khả năng nới điều kiện cho vay mua nhà ở xã hội trong gói 30.000 tỉ đồng. Tính đến hết tháng 1-2014, gói hỗ trợ quan trọng này mới giải ngân được 3,56%. Cụ thể là đã cam kết cho vay 2.246 khách hàng với tổng dư nợ 2.324 tỉ đồng. Trong đó giải ngân được cho 2.246 khách hàng với tổng dư nợ 1.068 tỉ đồng. Mới chỉ có 10 doanh nghiệp vay được vốn ở 10 dự án có tổng giá trị giải ngân đạt hơn 539 tỉ đồng. Hiện nay, mới chỉ có 5 ngân hàng được cho vay gói 30.000 tỉ đồng, lãi suất 5%/năm, thời gian trả nợ 10 năm. Nhiều khả năng đối tượng vay vốn và ngân hàng cho vay sẽ được mở rộng hơn, thời gian trả nợ cũng có thể được kéo dài hơn, nhưng mức lãi suất khó có thể giảm tiếp do mức hiện hành chỉ bằng khoảng 50% giá vốn huy động của các ngân hàng. 

Hà Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất