Hết Tết, thực phẩm vẫn đắt đỏ

Tin mới

19/02/2013 21:01

Mặc dù đã qua Tết Nguyên đán gần 10 ngày nhưng giá cả hàng hóa, nhất là các loại thực phẩm tươi sống vẫn “neo” ở mức rất cao.

Nhiều bà nội trợ ở TPHCM than thở “không biết khi nào giá mới trở lại mức bình thường”. Trong khi đó, nhiều người bán cho rằng thịt, cá đắt là do hàng về chợ còn ít. Hơn nữa nhiều loại chuẩn bị vào đợt cúng đầu năm nên hút hàng, tăng giá...
 
Chợ sau Tết vắng khách nhưng giá vẫn rất cao
Ảnh: HỒNG THÚY
 Tuy vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân tăng giá một phần do tiểu thương chưa sẵn sàng ra chợ, họ lấy hàng ít hơn ngày thường, vô tình đẩy giá tăng cao. Ngày mùng 9 tháng giêng (18-2), chúng tôi ghé một số chợ như: An Lạc (quận Bình Tân), Phú Lâm (quận 6), An Đông (quận 5), giá các loại thịt, cá vẫn cao hơn ngày thường khoảng 10%-30%, tùy loại. Cụ thể, thịt heo đùi giá 85.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg, thịt nạc 90.000 đồng, đặc biệt thịt ba rọi vọt lên 120.000 đồng/kg…
 
Còn các loại cá, thủy hải sản vẫn cao hơn trước Tết khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg (cá điêu hồng 55.000 đồng/kg, cá lóc nuôi 70.000 đồng/kg, cá kèo 120.000 đồng/kg, tôm sú loại nhỏ 150.000 đồng/kg...). Đặc biệt, các loại cá biển, mực, nghêu giá rất cao và ít hàng.

Chị Lượm, bán thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), cho biết giá thịt heo tại chợ cao hơn ngày thường khoảng 7.000 - 10.000 đồng/kg. Tuy vậy, đến tay các tiểu thương thì giá tăng đến 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu nối nông sản Thủ Đức, cho biết chưa năm nào lượng rau, củ quả về chợ nhiều như Tết năm nay. Đến thời điểm này, lượng rau củ về chợ vẫn đều và ổn định, trung bình 3.000 tấn/đêm, cao hơn ngày thường hơn 30%, vì thế giá chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương đã lấy hàng về chợ lẻ ít so với ngày thường rồi cố tình “neo” giá chứ thực tế lượng hàng tại chợ không thiếu.

Sáng sớm mùng 10 tháng giêng (19-2), ngày cúng thần tài, tại nhiều chợ, giá các loại hàng hóa phục vụ cúng kiếng trong ngày này tăng chóng mặt. Cá lóc nuôi vọt lên 90.000 - 100.000 đồng/kg, tôm càng loại nhỏ giá bán từ 10.000 - 20.000 đồng/con, trứng vịt 3.500 đồng/trứng, đặc biệt cua biển giá “sốt” lên đến 350.000 đồng/kg...

 Chị Hương, tiểu thương bán cá tại chợ tự phát thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân, cho biết ngày thường chị bán nhiều loại cá nhưng nay chỉ lấy 100 kg cá lóc về đốt than nướng bán. Mỗi kg chị lãi 20.000 đồng.

Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất