Hủy niêm yết: Thiệt cho cổ đông nhỏ

Tin mới

28/10/2012 21:23

Dù với lý do nào, khi doanh nghiệp hủy niêm yết, cổ đông nhỏ cũng thường chịu thiệt

Mới đây, HĐQT của Công ty Cổ phần (CP) Gò Đàng (mã chứng khoán AGD) đã công bố nghị quyết đại hội cổ đông bất thường về việc đã thông qua hủy niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM. Đồng thời ủy quyền cho HĐQT xây dựng phương án mua lại toàn bộ số CP của cổ đông nhỏ với giá 50.000 đồng/cổ phiếu trước khi hủy niêm yết. Điều đáng chú ý là AGD đã không nêu lý do chính thức vì sao hủy niêm yết nên khiến các nhà đầu tư thắc mắc.

Cùng với việc xin hủy niêm yết, AGD cũng đưa ra kế hoạch phát hành 6-9 triệu CP cho cổ đông chiến lược với giá thương lượng nhưng không thấp hơn 55.000 đồng/cổ phiếu. Hiện doanh nghiệp (DN) này vẫn hoạt động bình thường, kinh doanh tốt. Sáu tháng đầu năm 2012, AGD đạt lợi nhuận gần 58 tỉ đồng trong khi vốn chủ sở hữu chỉ 120 tỉ đồng.

Trước đó, bà Huỳnh Thị Lan, Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Mekophar (MKP), cho biết DN phải xin hủy niêm yết vì nếu tiếp tục niêm yết sẽ có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, như vậy DN sẽ không thực hiện được nghiệp vụ phân phối bán buôn, bán lẻ dược phẩm theo kế hoạch như quy định của Luật Đầu tư. Nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ khoảng 4,7% CP của MKP. Từ ngày 1-8, MKP đã nhờ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chặn room của nhà đầu tư nước ngoài. Hiện công ty này đang tiếp tục thực hiện thủ tục hủy niêm yết và cơ cấu lại CP.

Cũng ồn ào với thông tin xin hủy niêm yết vì một số lý do, 3 công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT), Khoáng sản Sài Gòn Quy Nhơn (SQC) và  Thực phẩm Quốc tế (IFS) cũng đã có sự đồng ý của đại hội cổ đông. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chính thức hủy niêm yết.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo AGD cho biết đại hội cổ đông của công ty đã thống nhất hủy niêm yết. Sau khi phát hành 6-9 triệu CP cho cổ đông chiến lược thành công sẽ thực hiện mua lại CP của cổ đông nhỏ lẻ với giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Được biết, tại thời điểm tổ chức đại hội cổ đông vừa qua, AGD có khoảng 150 cổ đông nhưng điều đáng chú ý là 4 cổ đông lớn, quan hệ gần gũi với HĐQT đã nắm giữ gần 65% CP. Mặc dù vậy, không phải là không có cổ đông nhỏ khác muốn nắm giữ cổ phiếu AGD lâu dài, bởi thực tế công ty có tỉ suất lợi nhuận rất tốt (EPS 6 tháng đầu năm 2012 đạt trên 4.800 đồng)…

TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính - Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho rằng nhìn tổng thể, việc hủy niêm yết tự nguyện của DN cần được xem xét ở nhiều khía cạnh. Có khả năng việc hủy niêm yết tự nguyện có thể giúp  một số cổ đông lớn “thâu tóm” dễ dàng hơn bằng việc liên lạc với các cổ đông nhỏ để mua lại cổ phiếu với giá thấp.
 
Bởi nếu DN hủy niêm yết thì cổ đông nhỏ còn nắm cổ phiếu sẽ bất lợi nên lúc đó họ sẽ sẵn sàng bán lại. Cũng không loại trừ khả năng việc niêm yết khiến DN dễ bị thâu tóm nếu giá cổ phiếu quá thấp, do đó họ tự vệ bằng cách hủy niêm yết. Và cũng không loại trừ HĐQT, cổ đông lớn của một số DN thích “hoạt động bí mật” hoặc để tránh tiếng do nợ nần…

Ông Chí phân tích: Với bất cứ lý do nào, cổ đông nhỏ cũng thường chịu thiệt và luôn trong tình thế bị động. Bởi ngay tại đại hội cổ đông họ cũng không có tiếng nói, nếu có phản ứng thì thông qua bỏ phiếu, nhóm cổ đông lớn, HĐQT vẫn phủ quyết.

“Cổ đông nhỏ cần được cơ quan quản lý bảo vệ bằng các chế tài. Chẳng hạn, buộc DN chuyển sang niêm yết trên sàn UpCom, một sân chơi cho tất cả các công ty đại chúng khác” - TS Lê Đạt Chí đề xuất.

PHẠM ĐÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất