Trong đề án còn đề cập đến vấn đề quy hoạch, sắp xếp lại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều theo hướng giảm đầu mối, giảm cơ sở chế biến nhỏ không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Tiến đến 100% cơ sở chế biến nhân điều tự động hóa khâu cắt tách vỏ lụa, các khâu khác được cơ giới hóa và tự động hóa khép kín, 95% cơ sở được cấp giấy chứng nhận quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP.
Đề án còn nêu rõ 20% sản phẩm nhân điều được chế biến sâu (nhân điều được chế biến thành thực phẩm ăn liền), trong đó tiêu thụ trong nước là 50%. Đầu tư chế biến dầu hạt điều với thiết bị đồng bộ, công nghệ tiên tiến để đạt 125.000 lít sản phẩm/năm. Chế biến 100.000 lít nước ép điều để sản xuất cồn khô tại các vùng trồng điều tập trung. Chế biến ván ép từ gỗ điều và bã điều khoảng 10.000 m3.
Bình luận (0)