TP HCM “đặt hàng” Microsoft

Tin mới

31/03/2016 22:45

Ngày 31-3, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với ông Mark Day - Tổng Giám đốc Bộ phận Doanh nghiệp chính phủ, khối nhà nước phạm vi toàn cầu của Tập đoàn Microsoft (Mỹ).

Bí thư Thành ủy đánh giá cao vai trò của Tập đoàn Microsoft và những hợp tác của tập đoàn đối với Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng thời gian qua; kỳ vọng sự hợp tác này sẽ mạnh mẽ hơn với những chương trình cụ thể trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp ông Mark Day sáng 31-3
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp ông Mark Day sáng 31-3

“Trong quá trình phát triển, TP đang phải xử lý nhiều vấn đề như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước, chỉnh trang đô thị... Lúc này, đẩy mạnh khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động quản lý là điều rất quan trọng và Microsoft có thể hợp tác trong nhiều chương trình đột phá của TP liên quan đến công nghệ, hướng đến mục tiêu xây dựng một TP thông minh” - ông Thăng nói.

Theo Bí thư Thành ủy, việc có thể làm ngay là cải cách xây dựng chính quyền điện tử để người dân, doanh nghiệp hưởng được các dịch vụ tốt nhất do ứng dụng CNTT mang lại. “Xây dựng một TP thông minh thì không thể bắt người dân chờ đợi làm thủ tục nhà cửa, đất đai..., cũng là để chống tiêu cực, nhũng nhiễu từ cơ quan thực thi công quyền. Làm sao để có bộ máy hành chính tốt nhất phục vụ người dân, doanh nghiệp vô điều kiện và hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp” - ông Thăng “đặt hàng” lãnh đạo Tập đoàn Microsoft.

Một vấn đề rất lớn được người đứng đầu TP băn khoăn là quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn làm sao để người dân phân biệt thực phẩm bẩn, còn chính quyền quản lý được nguồn gốc xuất xứ. “Phải sớm đưa vào ứng dụng CNTT để kiểm soát nguồn gốc, một TP văn minh, hiện đại không thể hằng ngày người dân cứ phải ăn bẩn, chết dần chết mòn, ảnh hưởng cả đến sự phát triển giống nòi. Rồi cả ứng dụng CNTT trong sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện môi trường” - ông Thăng nói.

Ông Mark Day nhận xét việc chính quyền TP ứng dụng CNTT trong quản lý sẽ là cơ hội để phát triển nhảy vọt. Microsoft sẵn sàng hợp tác theo mô hình PPP (hợp tác công - tư) để cung cấp hệ thống giao thông tốt nhất, có cơ chế quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm...

“TP HCM có tiềm năng lớn về ứng dụng CNTT và tiềm năng con người. Vấn đề còn lại là cơ chế tổ chức để các sở, ban, ngành hợp tác với nhau. Muốn xây dựng một TP phát triển nhanh, mạnh thì rất cần người đứng đầu quả quyết” - ông Mark Day nói. Sau cuộc họp này, lãnh đạo UBND TP sẽ tiếp tục làm việc với Tập đoàn Microsoft để triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa hai bên.

Tin-ảnh: T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất