Vải Bắc Giang đi Mỹ

Tin mới

30/05/2015 21:07

Không chỉ vượt qua mọi yêu cầu khắt khe về an toàn dịch hại và an toàn thực phẩm của Mỹ, vải Việt Nam còn vượt trội về chất lượng và mẫu mã

Ngày 30-5, tại Nhà máy Chiếu xạ Sơn Sơn (quận Bình Tân, TP HCM), những thủ tục cuối cùng cho lô trái vải đầu tiên đi Mỹ gồm kiểm dịch hàng hóa và chiếu xạ đã hoàn tất trước khi xuất khẩu qua đường hàng không.

Soi từng quả

Đầu giờ sáng, khi bước vào kho lạnh tập kết vải, dù được đóng gói, niêm phong kỹ càng nhưng mùi thơm đặc trưng của loại quả này vẫn phảng phất trong không khí. Một số thùng vải chọn ngẫu nhiên được đưa sang phòng kiểm dịch, nơi có nhân viên của cả Việt Nam và Mỹ đang làm nhiệm vụ.

Sau khi cân lại khay vải, ông Robert Guillermo, kiểm dịch viên thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nhẹ nhàng trút túi vải ra khay và cầm từng quả lên soi từng chút một. Có quả ông bóc ra để xem bên trong hoặc thỉnh thoảng chọn vài quả để lên cân lại trọng lượng.

Quy trình kiểm tra của nhân viên Việt Nam cũng tương tự. Theo các kiểm dịch viên, đây là khâu kiểm dịch dịch hại trước khi đưa vào chiếu xạ. Ngoài kiểm tra về cảm quan, lô hàng còn được lấy mẫu để đem về phòng thí nghiệm phân tích giám sát chuyên sâu.

Vải được kiểm dịch kỹ lưỡng từng trái một
Vải được kiểm dịch kỹ lưỡng từng trái một

Do số lượng hàng chưa nhiều và công tác chuẩn bị của nhà xuất khẩu kỹ lưỡng, không có sai sót nên lô hàng được thông qua nhanh chóng. Kết thúc buổi kiểm tra, ông Robert Guillermo ra dấu tay và nói lớn: “Ok, good!”. Không chỉ chụp ảnh tư liệu phục vụ cho công tác kiểm dịch của mình, ông còn vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm với mọi người để ghi dấu sự kiện vải Việt Nam lần đầu đi Mỹ.

Với kinh nghiệm 42 năm làm việc tại USDA, ông Robert Guillermo đánh giá vải Việt Nam có chất lượng và mẫu mã vượt trội với quả to, đều, đẹp. Hiện thị trường Mỹ chỉ có vải Trung Quốc nhưng quả xấu và ăn không ngon bằng hàng Việt Nam.

2 chọn 1

Để có mặt tại TP HCM, lô vải này đã trải qua một chặng đường bay nội địa và sơ chế, tuyển chọn kỹ lưỡng tại nhà xuất khẩu. Vải được chọn là loại cỡ lớn, chín đều và được cắt cuống riêng từng quả.

Ông Phan Nhật Tú, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao, cho biết nhân viên công ty đã phải lựa đến 6 lần để chọn được hơn 1 tấn vải trong tổng số 2 tấn vải mua từ Bắc Giang.

Đây là giống vải u hồng chín sớm, chưa phải vải thiều nhưng chất lượng tốt nên công ty quyết định xuất khẩu sớm với hy vọng có thể đi hàng suốt 2 tháng của mùa vải (trong khi vải thiều chín rộ chỉ khoảng 3 tuần).

Ông Tú cho biết chủ trương của công ty là đi hàng tươi chất lượng cao. Lô hàng đầu tiên sẽ được đi bằng máy bay và sẽ có mặt ở bang California trong 1-2 ngày tới.

TS Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (thuộc Cục Bảo vệ Thực vật), cho biết do có sự phối hợp giám sát của nhà chức trách Mỹ tại Việt Nam nên lô hàng khi đến Mỹ sẽ được miễn kiểm mà lưu thông tự do. Trước khi vải đi Mỹ, thanh long, chôm chôm, nhãn cũng đã xuất khẩu qua thị trường này và rất được ưa chuộng dù giá khá cao.

“Trước đây, người Mỹ chỉ biết Việt Nam có trái thanh long, nay còn có chôm chôm, nhãn, vải rồi sau này là xoài, vú sữa thì người ta sẽ biết đến thương hiệu trái cây Việt Nam. Doanh nghiệp có hàng xuất đi quanh năm thì kinh doanh sẽ hiệu quả hơn” - TS Đạt phấn khởi.  

Người trồng  phấn khởi

Từ vùng vải Bắc Giang, ông Chu Văn Giáp, đại diện tổ hợp tác sản xuất với 9 hộ nông dân (cùng một mã số, giống vải u hồng) tại xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, cho biết rất mừng và đặt nhiều kỳ vọng khi quả vải được xuất sang thị trường Mỹ. “Vừa rồi, doanh nghiệp về mua với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng/kg so với thị trường. Họ chọn rất kỹ, chỉ những quả to, hình thức đẹp, loại 35-40 quả/kg nên chỉ khoảng 60% trong tổng số quả thu hoạch được mua. Đợt đầu họ đã mua 2 tấn, hy vọng xuất khẩu thuận lợi để những đợt sau bà con trồng vải tiếp tục bán được giá cao, yên tâm sản xuất” - ông Giáp nói.

 

Chuẩn bị cho vải thiều đi EU, Úc

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 30-5, ông Mai Xuân Thìn, Phó Giám đốc Công ty TNHH SX TM DV Rồng Đỏ, cho biết công ty đang ráo riết chuẩn bị để ngày 10-6 xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên đi Úc. Trong tuần tới, công ty cũng sẽ xuất khẩu vải đi Mỹ và EU. “Quan trọng là chọn được vải ngon nhất, đẹp nhất để có thể tạo ấn tượng với khách hàng ngay từ đầu” - ông Thìn nói.

Về thị trường EU, TS Nguyễn Hữu Đạt cho biết tuy không phải đàm phán mở cửa thị trường khó khăn như Mỹ, Úc nhưng công tác kiểm tra nhập khẩu rất khắt khe, nhất là về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế năm nay, khi đã có nguyên liệu theo chuẩn Mỹ, Úc thì doanh nghiệp mới mạnh dạn xuất lô đầu tiên đi EU dù trước giờ quả vải không bị cấm vào thị trường này.

 

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất