Chụp ngược sáng

Tin mới

01/01/2011 19:30

(TG@) - Đối diện với nguồn sáng lớn luôn là một vấn đề tối kỵ khi chụp ảnh. Thế nhưng đối với những tấm ảnh ngược sáng lại có những bất ngờ về mặt nghệ thuật. Do vậy, chụp ngược sáng luôn là một thử thách cho những tay máy thích khám phá cái đẹp từ nhiếp ảnh.

 

Phương pháp chụp ngược sáng tăng viền ảnh - Ảnh: Panoramio

Để chụp bình minh hoặc hoàng hôn, vấn đề khó khăn cho những nhiếp ảnh gia chính là làm cách nào để rõ và sáng chủ thể của mình, khi vẫn phải thể hiện góc ảnh đang nằm ngược sáng. Đặc biệt, những tấm ảnh ngược sáng thành công đều luôn luôn nhấn mạnh chủ thể phía sau, hay còn gọi là phông nền. Đây chính là điểm nhấn quan trọng mà một tấm ảnh ngược sáng cần thể hiện.

Khi chủ thể được tạo hình đẹp, mang tính nghệ thuật, bức ảnh sẽ thực sự tuyệt vời. Bạn sẽ không thể có được những bức hình đẹp nếu chủ thể ngược sáng thiếu tính rõ ràng, mất nét. Để tránh điều này, việc đầu tiên của những người cầm máy chính là đo sáng. Kỹ năng này rất quan trọng khi chụp ngược sáng. Một chủ thể tối ở giữa khung hình sẽ tạo ra những bất lợi nhất định cho việc đo sáng. Đo sáng chủ đề nhằm chốt tham số phơi sáng trên máy, rồi sắp xếp bố cục hình ảnh như ý muốn và chụp lại.

Ngay sau khi chụp, tham số phơi sáng sẽ mở như cũ và bạn trở lại phương thức chụp thông thường. Tất nhiên, không phải điều kiện ánh sáng nào cũng giúp cho một bức ảnh ngược sáng hoàn hảo. Tốt nhất nên chọn hậu cảnh và chủ thể chênh sáng nhiều một chút. Nếu chênh quá ít, khi giảm sáng để chủ thể đen hơn thì hậu cảnh cũng bị tối lại làm mất chi tiết.

 

Kỹ thuật chụp silhouette các chi tiết thường có màu đen - Ảnh: Animal Planet

Nếu chấp nhận hậu cảnh cháy thì đơn giản, cứ đo sáng điểm vào mặt mẫu, cộng thêm khoảng 0.5 đến 0.7 EV tùy theo da mẫu đen hay trắng. Xong cẩn thận thì khóa sáng lại rồi chụp. Còn nếu như muốn hậu cảnh vẫn được rõ thì phải tăng sáng cho mẫu. Có thể dùng hắt sáng hoặc thêm đèn gọi là fill flash.

Thông thường, chúng ta nên chọn góc chụp thuận sáng (nguồn sáng ở sau lưng người chụp) thì thích hợp nhất. Nhưng nếu phải chụp ngược sáng, nhất là khi chủ thể là người, thì khuôn mặt thường bị tối. Để hạn chế hiện tượng này, bạn có thể giảm bớt EV và bật chế độ Flash ON (bắt buộc đèn flash phải làm việc dù có dư sáng). Chúng ta dùng nguồn sáng flash để làm sáng khuôn mặt của chủ thể. Khi giảm EV nền ảnh sẽ giảm bớt độ sáng trắng, đồng thời với chế độ Flash ON có thể sẽ làm sáng lên phần nào khuôn mặt của chủ thể. Đương nhiên, bạn cũng phải quan tâm đến khoảng cách chụp và phạm vi đèn flash bao phủ.

Trong các bức ảnh thiên nhiên hoặc hình cưới, phương pháp chụp ngược sáng tăng viền ảnh hay làm đen chủ đề này khá được ưa chuộng, nhằm làm tăng giá trị của chủ thể trước một nguồn sáng. Ví dụ như hình ảnh đôi bạn trẻ trước biển, cảnh những chú lạc đà băng ngang sa mạc... Phương pháp này tỏ ra khá đơn giản khi chỉ cần đưa máy, đo sáng vào chính chủ đề rồi chụp. Thế nhưng nếu như chúng ta quên siết khẩu độ (đóng khẩu độ tối đa), khả năng cháy hình là rất lớn bởi nguồn sáng trực tiếp lọt vào máy sẽ gây nên hiện tượng đen cả tấm hình, chứ không chỉ đen vật thể. Trong số những kỹ thuật chụp ngược sáng, silhouette (bóng trên nền sáng) là cách hay để lột tả tâm trạng bức ảnh, trong đó các chi tiết thường có màu đen nhằm làm nổi bật đường viền, hình dáng chủ thể.

 

Tấm ảnh ngược sáng thành công phải nhấn mạnh được chủ thể phía sau - Ảnh: Panoramio

Trong khi chụp cảnh thiên nhiên, những ánh sáng trắng mặt trời trực tiếp có thể làm thay đổi diện mạo bức ảnh một cách ngoài ý muốn. Hiện tượng này xuất hiện khi bạn không có vị trí chụp ảnh thuận chiều với ánh sáng. Và trong tư thế chụp ảnh ngược ánh sáng ấy, bạn sẽ có được một bức ảnh như được phủ lên một màn sương trắng và toàn bộ bức ảnh không được rực rỡ trong ánh sáng như quang cảnh khi bạn ngắm chụp. Hiện tượng này gây ra bởi hiệu ứng lóe sáng và mờ. Hãy để ý đến hiệu ứng này (lóe sáng và bóng mờ) trong khi chụp ảnh ngược sáng. Bạn có thể giảm thiểu được tình trạng này bằng cách ngăn chặn không để các tia nắng chiếu trực tiếp vào ống kính của bạn. Bạn có thể che chắn chung quanh mặt ống kính bằng tay của bạn hay bằng một vật gì khác tương tự nhằm không để ánh nắng chiếu chạm đến mặt kính. Chú ý rằng hiệu ứng lóe sáng và mờ vẫn có thể xảy ra ngay cả khi nguồn ánh sáng không xuất hiện trên ảnh, vì vậy hãy chú ý đến vị trí đứng của bạn so với nguồn sáng.

Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất