Gà quay nước dừa

Thứ Năm, 08/02/2007 14:41

Gà quay nước dừa là món phổ biến ở vùng Nam Bộ. Gà có vị thơm đặc trưng của dừa, mềm và béo. Có thể ăn kèm với cơm, xôi hay bánh mì.

Nguyên liệu:

- 1 con gà to: 1,5kg (loại gà mái tơ, thịt mềm và béo)

- Dừa tươi: 1 quả (loại để uống nước)

- Tỏi: 5 tép

- Hành tím: 5 củ (hành khô)

- Muối: 1 muỗng nhỏ

- Ngũ vị hương: 1 muỗng nhỏ

- Xì dầu: 2 muỗng canh

- Đường: 1 muỗng canh

- Dầu ăn, salad dưa chuột, dưa góp, rau thơm, bánh mì hoặc cơm hay xôi, xì dầu, ớt cắt lát để làm nước chấm.

Cách làm:

- Gà làm sạch để nguyên con hay chặt đôi tùy ý (đầu cánh để riêng)

- Ướp gà với xì dầu xoa đều, bên trong ướp với đường, muối, hành, tỏi, xì dầu, bột ngọt. Những chỗ thịt dày như ức hay đùi nên dùng kim to xăm khi ướp, để khoảng 1 giờ cho thịt gà ngấm gia vị.

- Đổ dầu ăn, chiên (rán) cho da gà và lớp thịt bên ngoài săn lại, sém vàng (nhưng bên trong chưa chín), vớt gà ra, phi hành tỏi với dầu cho ngả vàng và thơm rồi trút vào thịt gà, trộn đều.

- Dùng chảo sạch đun nóng nước dừa tươi rồi thả thịt vào (nước dừa vừa ngập các miếng thịt). Lúc đầu nên hớt bọt, sau đó khi nước dừa đã sôi nhiều thì đậy vung lại, đun lửa liu riu cho thịt gà chín mềm và săn (không nát). Lúc đó, nước quay gà đã sánh lại, dội 3 muỗng canh dầu nóng vào cho thịt gà thêm săn và bóng.

- Chặt gà ra thành những miếng vừa ăn, chan ít nước gà lên, bày kèm với salad, dưa chuột, dưa góp, rau thơm.

Theo VHNT Ăn uống
[Quay lại]