Gỏi mực

Chủ Nhật, 11:32  15/10/2006

Món gỏi mực được chế biến khá nhanh, vị thơm của rau, mè rang cộng với độ ngọt giòn của mực và vị chua cay mặn mà của nước chấm tạo nên sự hấp dẫn của món ăn khai vị này.

Miếng mực phải mềm và giòn; nước mắm, chanh, tỏi, ớt được pha chế sao cho keo và vừa miệng mới khéo.

Nguyên liệu: mực lá (1 kg), húng lủi (200 g), rau răm (500 đồng), mè trắng (3 muỗng canh), xả bào, hành phi (mỗi thứ 2 muỗng), bánh phồng tôm (gói 200 g), kiệu chua, hành tây (1 củ), cần tây, ớt sừng (2 quả), chanh (300 g), chút dấm, tương ớt, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu.

Thực hiện:

- Mực cắt miếng dài (dày 0,3 cm), kiệu+ ớt cắt sợi, củ hành cắt dọc thành sợi, húng lủi và rau răm lặt lấy lá, hành tím bào phi vàng, mè rang vàng. Bánh phồng tôm chiên, để nguội, cho vào bịch ni lông cột kín để giữ độ giòn.

- Cho chút dấm vô nồi, thêm chút đường rồi đun sôi: cho mực vô trụng, vớt ra để ráo nước; ướp tiêu, bột nêm, đường, tương ớt vô mực trụng đã để nguội. Trộn tất cả hỗn hợp ở trên với mực đã ướp, gắp ra dĩa. Bày ớt tỉa thành hoa lên mặt đĩa gỏi cho đẹp.

- Cách làm nước chấm: Lấy 2 muỗng canh nướt cốt chanh, 6 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon, quậy cho tan đường; thêm tỏi, ớt đã bằm nhuyễn vào, quậy đều. Xong, cho ra chén.

Trước khi ăn, rưới chút nước chấm lên mặt gỏi, trộn đều hoặc chấm với mắm pha ở trên. Ăn kèm với bánh phồng tôm.

Theo chị XUÂN HƯƠNG, Co-opMart Cống Quỳnh (SGGP)
[Quay lại]