Nhà ở không cửa, không nóc

Tin mới

25/03/2008 15:27

Trong không gian gần 500m2, người chủ đầu tư xây quán cà phê nép về một phía, chiếm phân nửa một trệt, một lầu. Và khối nhà này không có cửa, không làm nóc để tất cả mở toang ra với đất trời

Nóc là những cây dù, lùm cây và phần đất còn lại là hoa cỏ, hồ, thác nước, lối đi. Từ đó, ngồi ở góc nào cũng đều phóng được tầm nhìn bao quát trong không gian mở với nắng, gió, mặt nước và cảnh sắc. Gia chủ đã đặt tên quán (cà phê Cầm Hạc) trước khi xây dựng để kiến trúc sư Trần Quang Hưng và Nguyễn Nhật Vũ phóng tác theo.

 

Tái tạo lại không gian của thiên nhiên

Tương truyền, đời nhà Tống có người tên Triệu Thanh Hiến ở đất Phục, mỗi khi được bổ nhiệm làm quan ở đâu đó, ông chỉ mang theo một cây đàn và con chim hạc - biểu thị cuộc sống thanh cao nhàn nhã.

Nhà không nóc nên chỉ che nắng dưới những góc... dù
Không gian quán mở ra với thiên nhiên

Cho nên khối nhà như cây đàn phong cầm, với những cái sảnh, đường nét mạnh mẽ và con chim hạc ở đây là sự biểu trưng ước lệ qua cảnh vật trong tự nhiên thu nhỏ.

Bước vào nhà cũng không mái che và nhịp đi như những phím đàn

Hai hình tượng đó giao hoà mà không có sự phân cách. Bạn có thể tự cảm nghiệm cái phong khí này ở đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 10.

Theo SGTT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất