Hacker trẻ dễ kiếm tiền, nhưng...

Tin mới

02/05/2017 21:11

Từ một nghiên cứu của Cơ quan Tội phạm quốc gia Anh (NCA), Paul Hoare - nhà quản lý cấp cao phụ trách đơn vị tội phạm mạng thuộc NCA - nói với đài BBC rằng các hacker tuổi teen bị thôi thúc ở ý chí vượt qua khó khăn về kỹ thuật, muốn khẳng định mình với bạn bè hơn là muốn kiếm tiền.

Một cựu thành viên của tập thể hacker Anonymous tên Jake Davis nói rằng anh ta chẳng muốn trục lợi qua hành vi phạm tội của mình nhưng muốn thách thức bí mật. Jake từng bị bắt hồi năm 2011, lúc 18 tuổi, vì tấn công vào các trang web của chính quyền. Jake khẳng định: “Chẳng có mục đích tài chính nào cả, mà phần lớn là thôi thúc về chính trị. Tôi nuôi dưỡng ý tưởng mạnh mẽ của một thiếu niên rằng quan điểm muốn kiểm soát internet của những người có trách nhiệm quản lý là điều không tưởng”. Jake đã từng bị cấm tiếp cận internet trong 2 năm.

Ngược lại với khuynh hướng tội phạm mạng, Jake cũng nhấn mạnh đến cơ hội kiếm tiền cho những hacker trẻ nhờ công việc “tấn công mạng có đạo đức”. Jake gợi ý: “Công ty và chính quyền thích thuê hacker và bạn được nhận vào để ngăn chặn nơi đó thoát khỏi bị xâm nhập. Công ty đề nghị bạn xâm nhập một cách có trách nhiệm, sau đó họ sẽ sửa chữa và bạn được trả tiền”. Jake cho biết trong vài năm qua, Twitter đã trả khoảng 800.000 USD cho công việc như vậy của hacker.

Ông Hoare cũng lưu ý các hacker trẻ rằng họ có thể tận dụng sở trường của mình để sinh lợi nếu thoát ra khỏi tội phạm mạng. Ông Hoare khẳng định: “Kỹ năng phong phú của hacker rất cần được sử dụng trên thị trường. An ninh mạng hiện bị thiếu trên thế giới và đó là cơ hội nghề nghiệp với thu nhập cao cho họ. Tuy nhiên, hacker khó có thể đạt được cơ hội màu mỡ đó nếu đã bị buộc tội hình sự”.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất