Hát Karaoke 6 số trên máy tính

Tin mới

22/12/2010 12:35

(TG@) - Không cần phải trang bị dàn máy phát Karaoke 6 số đắt tiền. Mà chỉ với chiếc máy tính có cấu hình bình thường, bạn cùng bạn bè, người thân vẫn có thể hát hò thỏa thích với hàng ngàn bài hát mới nhất cùng các tính năng như là một chiếc đầu phát chuyên dụng. Đặc biệt, mọi thứ đều miễn phí!

Chuẩn bị và thiết lập “đồ chơi”

Trước tiên bạn cài đặt phần mềm KaraFun 1.18. Đây là chương trình đa năng hỗ trợ rất nhiều các định dạng âm thanh và hình ảnh. Bên cạnh việc dùng để phát các file Karaoke chuyên dụng (*.kar, *.mid, *.kfn, *.kpl…), bạn sẽ sử dụng KF để làm trình phát Media mạnh mẽ và tiện lợi.

Sau khi cài đặt KF, bạn khởi động chương trình từ biểu tượng ngoài desktop. Ở giao diện hiện ra, bạn bấm chuột phải vào cửa sổ chọn Options. Từ cửa sổ Options, bạn nhấn vào thẻ Player. Tiếp đó chọn Vietnamese ở mục Code page used. Chuyển sang thẻ Training mode, ở mục Font selection bạn chọn Tahoma. Bạn có thể xác lập cỡ chữ ở mục Size để đọc được rõ ràng. Sau các thao tác thiết lập trên thì việc hiển thị các bài hát tiếng Việt đã trở nên hoàn hảo. Nếu muốn chuyển ngôn ngữ của giao diện chương trình sang tiếng Việt, bạn chọn thẻ General. Nhấn vào khung Language. Do KF hỗ trợ phát rất nhiều định dạng âm thanh và hình ảnh nên bạn bấm vào nút Select All bên dưới mục File types to associat. Bấm OK để lưu và đóng lại cửa sổ này.

Chọn Vietnamese ở mục Code page used

Đến đây bạn sẽ tải bộ kit được người viết xử lý sẵn từ địa chỉ: http://tinyurl.com/6a4rmne (70MB). Với các file tải về, bạn giải nén và có được 2 thư mục: BKStudio_Data và BKList chứa cơ sở dữ liệu nhạc, lời hát và công cụ dò tìm nhanh danh mục bài hát. Ở thư mục BKList bạn tạo một shortcut cho file BKList.exe ra ngoài desktop để tạo một bảng danh sách bài hát cần sử dụng. Bạn chỉ việc gõ tên bài hát bất kỳ vào khung Tìm/Find ở giao diện chính của BKList, lập tức mã số bài hát sẽ xuất hiện.

 

Trở lại giao diện chính của KF, duyệt đến thu mục BKStudio_Data từ cửa sổ Karaoke Library. Các bài hát sẽ có mã số là chuỗi gồm 6 chữ số. Bạn dùng BKList để tìm bài cần hát. Chỉ việc nhấn đôi chuột vào mã số tìm được (có thể bấm phím Enter trên bàn phím máy tính hoặc bấm nút Play ở giao diện chính KF).

Tùy chỉnh KaraFun y như “đồ thiệt”

Sau khi đã có nhạc phát ra từ hệ thống Loa vi tính. Bây giờ bạn sẽ cắm Micro vào Jack 3.5mm có màu đỏ ở trên thùng máy tính. Nếu Micro của bạn có Jack cắm 6.5mm thì bạn chỉ việc mua một đầu nối chuyển đổi rồi gắn vào Jack cắm trên dây Micro. Để điều chỉnh âm lượng và hiệu ứng âm thanh cho Micro, bạn di chuyển thanh Fader In (âm lượng ngõ vào của Micro) và Out (âm lượng ngõ ra) ở khung Microphone trên cửa sổ Control. Bạn có thể chọn mức hiệu ứng âm thanh ở khung ECHO bằng cách điều chỉnh hợp lý 2 nút level và time cho đến khi vừa ý.

Điểm đặc biệt ở KaraFun mà cả đầu phát Karaoke thật không làm nổi là tăng giảm tiết tấu và tông nhạc theo thời gian thực. Tức là bạn có thể trực tiếp can thiệp vào bài hát đang phát để điều chỉnh sao cho hợp với âm vực và sở thích của mình một cách “thần tốc”. Cách thực hiện rất đơn giản. Từ khung General- nếu muốn tăng, giảm tông nhạc bạn di chuyển thanh Fader KEY lên hoặc xuống cho đến khi vừa với tầm cữ giọng của mình. Tương tự, để tăng nhanh hay làm chậm tiết tấu một bài hát bất kỳ (ở rất nhiều các định dạng Audio và Video mà chương trình hỗ trợ), bạn điều chỉnh thanh thước ở TEMPO.

Đến đây thì việc cài đặt và thiết lập đã xong. Chương trình sẵn sàng để bạn thi thố giọng hát cùng gia đình và bạn bè được rồi đấy! Nếu có vướng mắc trong việc thực hiện, bạn có thể liên hệ với người viết qua địa chỉ: baokhuongstudio@gmail.com.

Đoàn Lâm Tất Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất