Khôi phục USB bị mất gần hết dung lượng

Tin mới

29/09/2010 10:15

(TG@) - Sau đây là kinh nghiệm của bản thân tác giả để cứu chiếc USB 8 GB sau khi bị “hô biến” chỉ còn 250 MB.

Hiện tượng

Ngoài việc USB giảm dung lượng đến mức không thể ngờ thì bạn không thể format USB bằng bất kỳ chương trình nào chạy trong Windows. Khi đưa USB vào máy tính thì máy vẫn nhận ra USB nhưng dung lượng hiển thị chỉ còn 10% và khi chép quá dung lượng hiển thị thì không thể chép được nữa. Tuy thế, nếu đưa USB vào trong các máy tính dùng những hệ điều hành khác như Google Chromium, Ubuntu thì dung lượng đĩa vẫn hiển thị bình thường và chia thành 2 phân vùng rõ rệt, một phân vùng dùng định dạng format là NTFS, FAT, FAT32 hoặc FAT 16 chiếm 10% dung lượng USB ban đầu và một phân vùng còn lại không có định dạng chiếm dung lượng 90% con lại. Mặc dù nhận ra phân vùng này nhưng các hệ điều hành kia cũng không có cách nào để format nó. Lỗi báo khi bạn cố gắng format ổ đĩa USB là error#106. Một vài USB thậm chí vẫn có thể mở lên nhưng dung lượng hoàn toàn biến mất và không có cách nào để format theo cách thông thường từ trong Windows được.

Cách khắc phục

Trước tiên, bạn cắm USB vào trong máy tính, mở My Computer lên, chọn USB của mình, bấm chuột phải lên nó, chọn Explorer, nếu pop-up hiện ra thông báo USB cần được format thì bạn nhấn No để bỏ qua. Hãy rút USB khỏi máy tính, khởi động lại máy rồi cắm USB vào lại, tiếp đó vào My Computer, nhấn chuột phải lên USB chọn lệnh Format.

Trong cửa sổ hiện ra lúc này, tùy theo dung lượng USB ban đầu của bạn mà mục Capacity sẽ thông báo cho bạn biết tài nguyên còn lại trong USB, thông thường thì nó chiếm 10% dung lượng USB ban đầu. Trong trường hợp của tác giả, chiếc USB 8 GB nay chỉ còn 250 MB. Mục File System, bạn chọn định dạng format cho phân vùng còn lại này là FAT32. Mục Allocation unit size chọn kích thước cho đĩa theo mặc định Default allocation size. Trong mục Volume label hãy đặt tên cho ổ đĩa USB, không nên đánh chọn Quick Format để Windows có thể format USB một cách toàn diện hơn. Nhấn Start để máy tính bắt đầu format lại ổ đĩa USB cho bạn. Quá trình này sẽ lâu hơn thường lệ so với việc format một ổ đĩa (250 MB) cùng loại.

Nếu Windows định dạng lại được USB thì bạn sẽ lấy lại được 250 MB trong ổ đĩa, ngược lại thì một pop-up xuất hiện thông báo máy tính không thể thực hiện tác vụ trên USB (Windows was unable to complete the format). Hãy thử rút USB ra rồi cắm lại vào máy tính và format lại một lần nữa. Bước tiếp theo sẽ mất thời gian hơn rất nhiều nếu như bạn không thể format được 10% dung lượng còn lại trong USB. Trong trường hợp bạn format được thẻ nhớ, hãy đến địa chỉ http://tinyurl.com/36s2sor để tải công cụ HP USB Disk Storage Format Tool về máy rồi cài đặt.

Sau khi cài đặt, bạn mở chương trình lên, cắm USB vào trong máy tính, trong mục Device sẽ hiện ra dung lượng thật của USB hoặc 90% dung lượng còn lại của USB. Bạn hãy chọn USB của mình, mục File System hãy chọn định dạng format ổ đĩa flash là FAT32. Mục Volume label hãy đặt tên cho ổ đĩa, không đánh chọn mục Quick Format để chương trình có thể lấy lại tối đa dung lượng của USB đã bị mất. Nếu không thể format USB hoặc dung lượng ổ đĩa không đạt đến mức như ban đầu, bạn cắm USB vào máy tính, đưa đĩa Boot Hiren vào ổ đĩa CD rồi khởi động lại máy, trong màn hình Boot, hãy chọn lệnh Start BootCD, chọn 1. Disk Partition Tools > 1. Partition Magic Pro. Trong cửa sổ tiếp theo, vào Disks chọn Disk 2, vào Operation chọn Format. Một pop-up xuất hiện, mục Partition Type chọn FAT32, mục Type OK to confirm partition format hãy gõ OK. Nhấn OK > Apply > Yes để công cụ format lại ổ đĩa. Nếu thành công thì toàn bộ dung lượng sẽ được phục hồi, ngược lại, chương trình sẽ báo lỗi Error #4, bad argument/parameter. Nhấn OK > OK > Exit để tiếp tục.

Trong màn hình boot, bạn chọn mở chương trình Delete Part (delpart), nhấn OK trong pop-up hiện ra. Lúc này, danh sách sẽ hiện ra các ổ đĩa có trong máy tính cùng với các phân vùng đã được chia. Bạn sẽ thấy rõ ổ đĩa USB của mình có 2 phân vùng, phân vùng 1 là 10% dung lượng đĩa mà bạn thấy trong Windows (có định dạng là FAT32) và phân vùng 2 không hiện ra trong Windows và không thể format chiếm 90% dung lượng USB ban đầu (có định dạng là Unknown). Hãy nhấn chọn lên phân vùng Unknown của USB rồi nhấn phím Delete > Yes để xóa nó đi. Sau cùng, vào File > Exit > Yes > OK để khởi động lại máy tính.

Trần Đức Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất